5 món đặc sản Yên Bái thích hợp mua về làm quà
Ngoài cảnh quan đẹp như ruộng bậc thang Mù Cang Chải, ở đây cũng còn rất nhiều những món đặc sản trứ danh không thể không nhắc đến như thịt trâu gác bếp, măng, rượu táo mèo...
- 22-07-2023Món đặc sản có hình thức gây "rùng mình" của người Lào, Việt Nam và Thái Lan, thực khách nhận xét: "Cho tiền cũng chưa dám ăn"
- 22-07-2023'Đặc sản vàng' đắt ngang biệt thự ở Trung Quốc
- 20-07-2023Đến Quy Nhơn, nhất định bạn phải mua những món đặc sản dân dã nhưng rất ngon này về làm quà
Mùa lúa chín lại tới, Yên Bái lại trở thành điểm đến hấp dẫn được mọi người ưu ái lựa chọn trong hành trình của mình để cùng thưởng thức mỹ cảnh thiên nhiên cũng những món đặc sản mang đậm bản chất văn hóa của Tây Bắc.
Và nếu bạn cũng đang có dự định này, nhất định đừng quên mua những món đặc sản này về làm quà nhé!
1. Bánh chưng đen Mường Lò
Gợi ý địa chỉ mua: Chợ Mường Lò, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái hoặc các điểm bán đồ đặc sản
Mức giá trung bình: 80.000 - 120.000 đồng/chiếc
Bánh chưng đen Mường Lò là món bánh truyền thống của người đồng bào miền núi tại Yên Bái - món bánh tuy nguyên liệu giống với món bánh chưng miền xuôi nhưng lại khiến người ta dễ ngạc nhiên nhờ có màu đen. Điều này cũng làm món bánh chưng đen trở nên đặc biệt khi mùi hương gạo hòa cùng mùi cây vừng đen kết hợp với nhân đậu xanh và thịt ba chỉ.
Màu đen của bánh chưng được tạo nên bằng cách trộn tro cây muối rừng với gạo nếp nương. Sau đó, người làm sẽ mang gạo nếp sẩy thật sạch rồi mới gói cùng đỗ xanh, thịt lợn trong lá dong rừng.
Để tạo màu đen cho bánh chưng, bà con nơi đây thường lấy thân cây núc nác rồi tước vỏ hoặc dùng hoa của cây vừng đen đốt thành than, giã mịn như bột, sau đó trộn lẫn với gạo nếp và đảo đều cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen.
2. Khoai tím Lục Yên
Gợi ý địa chỉ mua: Những phiên chợ vùng cao Lục Yên (Yên Bái)
Mức giá trung bình: Khoảng 25.000 đồng/kg
Về mặt hình thức, khoai tím Lục Yên thường có màu tím lạ mắt từ vỏ đến ruột hoặc ruột hơi trắng có đầy chấm nhỏ màu tím. Khoai có vị bùi, thơm, béo, bở có thể chế biến thành nhiều món ăn như chè khoai, khoai chiên, bánh khoai, xôi khoai,…
Khoai tím Lục Yên có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như chè khoai môn, khoai môn chiên, bánh khoai môn, khoai hầm canh xương, xôi khoai… Chúng đều mang hương vị rất đặc trưng của khoai tím. Nếu được thưởng thức vị thơm, bùi, bở, dẻo và đậm đà của khoai tím Lục Yên này, thì chắc hẳn bạn sẽ có thể ăn liên tục không biết ngấy là gì luôn.
Khoai tím Lục Yên chứa lượng tinh bột cao và giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên rất được du khách ưa chuộng và được nhiều người lựa chọn làm quà biếu khi có dịp đến mảnh đất này.
3. Lạp xưởng Yên Bái
Gợi ý địa chỉ mua: Các cửa hàng bán đồ đặc sản Yên Bái; các phiên chợ vùng cao; chợ ngã ba Kim (QL32, Púng Luông, Mù Cang Chải, Yên Bái)
Mức giá trung bình: Tầm 250.000 - 300.000 đồng/kg
Lạp xưởng Yên Bái được làm từ cỗ lòng non và phần thịt lợn ngon nhất. Thịt lợn sau khi rửa sạch bằng rượu trắng thì thái hạt lựu rồi ướp thêm gia vị cho đậm đà.
Sau đó, phần nhân này sẽ được nhồi chặt vào trong ruột non và đem hun trên lò lửa trong 2 ngày. Lạp xưởng Yên Bái có hương vị đậm đà và nổi bật mang mùi thơm của bã mía, lá quế hun cùng với củi hoặc than hoa.
Lạp xưởng đã là món ăn không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng lạp xưởng ở Yên Bái mang hương vị đặc trưng của nơi đây nhờ vào bí quyết của người dân nơi đây. Vẫn là thịt ba chỉ thái nhỏ cùng nhiều gia vị khác nhưng phải học để cho cái nào trước cái nào sau và thời gian tẩm ướp bao lâu. Vậy nên, nhất định hãy mua thử lạp xưởng Yên Bái về để làm quà cho người thân, bạn bè và cùng thưởng thức nhé.
4. Cốm Tú Lệ
Gợi ý địa chỉ mua: Làng dân tộc Thái tại xã Tú Lệ, Văn Chấn hoặc bản Nà Lóng, cách thị trấn Mù Cang Chải khoảng 60 km
Mức giá trung bình: Khoảng 120.000 đồng/kg
Cốm Tú Lệ có màu xanh đặc trưng của lúa nếp, ngon nhất lúc vừa làm xong. Hạt cốm dẻo quyện thơm và hậu vị có một chút đắng sau đó chuyển sang vị thanh và hơi ngọt (Ảnh: @chanhdaosaigon).
Nếp Tú Lệ – đặc sản Yên Bái được xem là kết tinh của trời đất, núi rừng Tây Bắc và bàn tay cần cù siêng năng của người dân tộc miền núi. Cứ độ tháng 8 tháng 9 hằng năm những hạt nếp vắt ngang những thửa ruộng bậc thang Yên Bái chính là sự báo hiệu mùa cốm về. Món ăn làm từ nếp Tú Lệ này đã góp phần tạo nên nét thi vị và cuốn hút của vùng núi cao Tây Bắc.
Để làm ra những mẻ cốm dẻo, xanh, thơm ngọt, người Tú Lệ phải ra đồng từ sớm tinh mơ, lựa chọn những bông lúa to tròn, căng mẩy nhưng thân rơm vẫn còn xanh, gặt chúng về khi còn đẫm sương đêm rồi tuốt bằng tay một cách kỳ công và cẩn thận.
Khi chọn cốm Tú Lệ, bạn cần lưu ý chọn loại có màu xanh đặc trưng của lúa nếp, ngon nhất lúc vừa làm xong. Hạt cốm dẻo quyện thơm và hậu vị có một chút đắng sau đó chuyển sang vị thanh và hơi ngọt.
5. Chè Shan tuyết suối Giàng
Gợi ý địa chỉ mua: Các cửa hàng bán đồ đặc sản Yên Bái; các phiên chợ vùng cao
Mức giá trung bình: Giá dao động từ 150.000 đến 650.000 đồng/kg, loại ngon khoảng 3 triệu đồng/kg, cũng có loại đến 10 triệu, 20 triệu đồng/kg
Được ví như “thức quà từ thiên nhiên”, chè Shan tuyết suối Giàng được lấy từ những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm tuổi, mọc tự nhiên và được nuôi dưỡng bởi sinh khí đất trời. Chè Shan tuyết suối Giàng được xếp hàng đứng đầu của các loại chè hảo hạng bởi độ sạch, độ hiếm và độ ngon của chè.
Chè Shan tuyết suối Giàng sóng sánh xanh thẳm một màu, mùi thơm ngào ngạt, khi uống có vị ngọt như đượm vị mật ong rừng. Ngoài vị ngon chè Shan tuyết suối Giàng còn có tác dụng tốt cho sức khỏe như chống oxy hóa, giúp tỉnh táo và sảng khoái. Tuy nhiên, chè Shan tuyết suối Giàng là loại chè hảo hạng cho nên rất đắt, du khách có thể cân nhắc khi mua về làm quà cho người thân, bạn bè ở nhà nhé.
Chúc các bạn có 1 chuyến đi vui vẻ và thưởng thức được nhiều món đặc sản ngon!
Tổ Quốc