MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 năm theo đuổi "siêu dự án" Phước Kiển: Quốc Cường Gia Lai một thời đình đám phải chật vật xoay vần vốn, thậm chí lãnh đạo chi tiền túi để hỗ trợ

06-12-2021 - 07:57 AM | Doanh nghiệp

5 năm theo đuổi "siêu dự án" Phước Kiển: Quốc Cường Gia Lai một thời đình đám phải  chật vật xoay vần vốn, thậm chí lãnh đạo chi tiền túi để hỗ trợ

"Siêu dự án" dậm chân đã kéo chỉ số kinh doanh QCG của Quốc Cường Gia Lai lao dốc, thị giá cổ phiếu trên sàn cũng giảm một mạch từ vùng 25.000 đồng/cp chỉ còn 5.000 đồng/cp. Phước Kiển theo đó là tâm điểm của các kỳ Đại hội.

Mới đây, Công an Tp.HCM đã có kết luận điều tra bổ sung, trong đó không xem xét trách nhiệm cá nhân Quốc Cường Gia Lai (QCG) trong việc nhận chuyển nhượng giá rẻ 2 dự án Khu dân cư Phước Kiển và Khu dân cư Ven Sông từ Công ty TNHH MTV đầu tư & xây dựng Tân Thuận (100% vốn Văn phòng Thành ủy), gây thiệt hại gần 250 tỷ đồng cho Nhà nước.

Theo Công an Tp.HCM, bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng Giám đốc QCG) trực tiếp đàm phán, ký kết các hợp đồng chuyển nhượng với Tân Thuận. Tuy nhiên, thủ tục triển khai chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư ven sông và phần đất đã đền bù ở Khu dân cư Phước Kiển không bắt buộc phải đấu giá. Căn cứ để xem xét trách nhiệm của các bị can trong vụ án chủ yếu là do Tân Thuận không thực hiện đúng quy định về xây dựng giá, đồng thời không có quy định nào bắt buộc QCG phải biết giá của Tân Thuận được xây dựng đúng hay sai. Theo đó, đại diện QCG - bà Như Loan - không phải chịu trách nhiệm cá nhân liên quan đến vụ việc trên.

Dù vậy, nhìn lại chặng đường sau sự cố "tắc nghẽn" tại 2 dự án trọng điểm Phước Kiển, tên tuổi QCG từ thương hiệu bất động sản lớn bắt đầu bước vào giai đoạn khốn khó. Thậm chí, những năm 2017-2018, gia đình Chủ tịch (lúc bấy giờ là bà Như Loan) phải bỏ tiền túi để hỗ trợ QCG.

Tính đến thời điểm 30/6/2021, QCG còn nợ ngắn hạn hơn 97 tỷ đồng với bà Như Loan. Trong kỳ, QCG cũng phát sinh mượn tiền với các cá nhân trong ban lãnh đạo gồm bà Như Loan (25 tỷ), ông Lại Thế Hà (hiện là Chủ tịch với số tiền cho mượn hơn 7 tỷ đồng), bà Nguyễn Ngọc Huyền My (hơn 13 tỷ), bà Lại Thị Hoàng Yến (gần 62 tỷ đồng)...

5 năm theo đuổi siêu dự án Phước Kiển: Quốc Cường Gia Lai một thời đình đám phải  chật vật xoay vần vốn, thậm chí lãnh đạo chi tiền túi để hỗ trợ - Ảnh 1.
5 năm theo đuổi siêu dự án Phước Kiển: Quốc Cường Gia Lai một thời đình đám phải  chật vật xoay vần vốn, thậm chí lãnh đạo chi tiền túi để hỗ trợ - Ảnh 2.
5 năm theo đuổi siêu dự án Phước Kiển: Quốc Cường Gia Lai một thời đình đám phải  chật vật xoay vần vốn, thậm chí lãnh đạo chi tiền túi để hỗ trợ - Ảnh 3.

BCTC hợp nhất QCG nửa đầu năm 2021.

Tuyên bố Phước Kiển là dự án tâm huyết và bỏ rất nhiều vốn để đầu tư, nếu thành công sẽ mang về dòng tiền lớn cho QCG (~60.000 - 70.000 tỷ doanh thu/năm). Song, thực tế không như kỳ vọng khiến QCG xoay vần với dòng tiền, tổng nợ Công ty năm 2017 cũng vượt mức 7.300 tỷ đồng – tăng gấp đôi so với những năm trước đó.

Được biết, không chỉ dự án 51ha vướng phải lùm xùm liên quan tân Thuận, dự án Bắc Phước Kiển (91,6ha) của QCG dù đã thỏa thuận bán cho Sunny Land cũng dính phải kiện tụng. Đầu năm 2021, QCG khởi kiện Sunny Island liên quan đến tranh chấp liên quan đến hợp đồng với đối tác là tại dự án Phước Kiển (Nhà Bè) ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đã được thụ lý.

Sang đầu tháng 7/2021, QCG chính thức giải thể 2 công ty con là Bất động sản Quốc Cường Thuận An và Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển. Ghi nhận tại BCTC, QCG đang sở hữu 80% vốn của Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển (vốn điều lệ Công ty là 6 tỷ đồng) và 31% vốn của Bất động sản Quốc Cường Thuận An (vốn điều lệ hơn 355 tỷ đồng).

"Siêu dự án" dậm chân đã kéo chỉ số kinh doanh QCG lao dốc, thị giá cổ phiếu trên sàn cũng giảm một mạch từ vùng 25.000 đồng/cp chỉ còn 5.000 đồng/cp. Phước Kiển theo đó là tâm điểm của các kỳ Đại hội.

5 năm theo đuổi siêu dự án Phước Kiển: Quốc Cường Gia Lai một thời đình đám phải  chật vật xoay vần vốn, thậm chí lãnh đạo chi tiền túi để hỗ trợ - Ảnh 4.

Tiếp tục chia sẻ về khó khăn tại dự án này, tại Đại hội gần nhất năm 2020, bà Như Loan cho biết: "Đây là dự án mà Công ty rất tâm huyết, bỏ rất nhiều công sức. Dự án bất động sản gồm 7 bước thì Công ty đã hoàn thành được 5 bước. Đến tháng 4/2019, Công ty đã nhận được chấp thuận đầu tư hạ tầng (dự án lớn với tổng mức đầu tư 63.000 tỷ đồng, QCG phải ký quỹ 10%, tương ứng với 6.300 tỷ đồng) nhưng từ khi nhận được chấp thuận đến nay là đã hơn 1 năm, Công ty gặp rất nhiều khó khăn và trăn trở. Đây không phải lỗi do QCG, các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ. Giờ có chấp thuận đầu tư nhưng không giao đất, thì sao tính được tiền sử dụng đất và làm tiếp".

Dốc sức cho Phước Kiển, các dự án còn lại của QCG hầu như không quá đặc sắc. Doanh thu, lợi nhuận gộp Công ty cũng biến động khá mạnh. Thời gian gần đây, lợi nhuận QCG phần lớn đến từ hoạt động chuyển nhượng vốn. Dù vậy, lợi nhuận ròng sau cú giảm sốc từ năm 2018 (từ 405 tỷ chỉ còn 97 tỷ đồng) cũng liên tục giảm đều.  

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù doanh thu thuần giảm 46% xuống mức 550 tỷ đồng, tuy nhiên nhờ doanh thu tài chính nên lãi ròng của QCG vẫn tăng 37% so với cùng kỳ, lên hơn 25 tỷ đồng.

5 năm theo đuổi siêu dự án Phước Kiển: Quốc Cường Gia Lai một thời đình đám phải  chật vật xoay vần vốn, thậm chí lãnh đạo chi tiền túi để hỗ trợ - Ảnh 5.

QCG hiện ghi nhận là nợ tiềm tàng trên BCTC soát xét bán niên, kiểm toán cũng nhấn mạnh khoản nợ tiềm tàng này. Cụ thể, QCG đang ghi nhận khoản phải trả cho Đầu tư Sunny Island gần 2.900 tỷ đồng.

Theo QCG, đây là khoản tiền Công ty nhận từ đối tác từ nhiều năm trước nhưng chưa thể triển khai dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, Tp.HCM) do các thủ tục pháp lý thay đổi. Hiện, QCG đang yêu cầu Sunny Island hoàn trả toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ đền bù nhận tại BIDV, toàn bộ hồ sơ đền bù đang nắm giữ.

Ban lãnh đạo QCG cũng nhấn mạnh nhận định rủi ro tổn thất từ vụ kiện là thấp, và chưa có kết quả sau cùng. Do đó, Công ty chưa tiến hành trích lập dự phòng cho khoản nợ và chi phí phát sinh liên quan vụ kiện này.

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên