MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 ngày qua, Trung Quốc bơm liên tiếp 71 tỷ USD vào hệ thống tài chính để hạn chế tác động của khủng hoảng nợ Evergrande

24-09-2021 - 13:14 PM | Tài chính quốc tế

5 ngày qua, Trung Quốc bơm liên tiếp 71 tỷ USD vào hệ thống tài chính để hạn chế tác động của khủng hoảng nợ Evergrande

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc liên tiếp bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực hạn chế tác động tiêu cực của "quả bom nợ" Evergrande với thị trường nội địa.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bơm ròng 460 tỷ tệ (khoảng 71 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng thông qua các hợp đồng mua lại đảo ngược trong 5 ngày làm việc vừa qua, bao gồm 70 tỷ tệ vừa được bơm trong ngày 24/9. Số tiền này không chỉ đủ đảm bảo thanh khoản trong suốt cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande mà còn đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngay trước kỳ nghỉ lễ kéo dài 1 tuần của Trung Quốc bắt đầu từ đầu tháng 10. Chi phí cho vay qua đêm cũng đã giảm xuống 1,68%, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7.

Các động thái này giúp xoa dịu thị trường tài chính Trung Quốc trong bối cảnh những lo ngại về nguy cơ vỡ nợ của Evergrande gây ra cú bán tháo trên thị trường tài chính toàn cầu trong phiên đầu tuần. Tuy nhiên, Trung Quốc lại chưa có bất kỳ động thái nào cho thấy họ sẽ cứu Evergrande.

"Sự ổn định của nguồn vốn liên ngân hàng là chìa khóa để đảm bảo hệ thống lưu thông tài chính của thị trường vẫn còn nguyên vẹn. Điều này đặc biệt quan trọng khi nhu cầu tiền mặt ngày càng tăng bởi sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa các sự kiện cuối quý cũng như nguy cơ từ quả bom nợ Evergrande", Winson Phoon, chuyên gia chứng khoán tại Singapore, cho biết.

Ít nhất 7 ngân hàng của Trung Quốc đã có những động thái trấn an các nhà đầu tư trong thời gian gần đây về rủi ro của cuộc khủng nợ của Evergrande. Theo đó, các ngân hàng này tuyên bố có đủ tài sản thế chấp cho các khoản vay của công ty này và rủi ro đang được kiểm soát.

"Ngoài tăng quy mô bơm thanh khoản, PBoC cũng có thể cung cấp thanh khoản dài hạn hơn nếu cần thiết. Điều này giúp thị trường ổn định với niềm tin rằng, thanh khoản không chỉ có trong lúc cần mà tiếp tục ở đó miễn là nó vẫn còn cần thiết", Winson Phoon cho biết.

Về phần cơ quan quản lý tài chính, Bắc Kinh đã khuyến khích Evergrande thực hiện tất cả các biện pháp có thể để tránh vỡ nợ trong thời gian tới đối với trái phiếu bằng đồng USD đồng thời tập trung hoàn thành các công trình còn dang dở để giao nhà cho người mua cũng như trả nợ cho các nhà đầu tư cá nhân.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy các cơ quan quản lý đề nghị hỗ trợ tài chính để Evergrande thanh toán các khoản lãi trái phiếu đến hạn. Một vài trong số những người sở hữu trái phiếu bằng đồng USD của Evergrande cho biết họ chưa nhận được khoản tiền lãi cho dù ngày nhận là 23/9.

Giới chức Trung Quốc gần như không nói gì đến Evergrande khiến số phận công ty ngày càng trở nên bấp bênh. Dow Jones đưa tin các nhà chức trách Trung Quốc chỉ đạo cho chính quyền địa phương và các doanh nghiệp quốc doanh chỉ can thiệp vào phút chót nếu Evergrande không thể quản lý công việc của mình một cách có trật tự.

Việc Trung Quốc đưa ra các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đóng vai trò lớn đẩy Evergrande vào tình cảnh lao đao hiện nay. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận một vụ vỡ nợ lộn xộn, có thể đe dọa ổn định kinh tế và xã hội. Đó là điều chắc chắn.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên