MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 nguyên tắc "bất thành văn" trong ứng xử thường nhật của người xưa mà ai cũng cần hiểu để giao tiếp khôn khéo, chiếm được lòng người

19-12-2018 - 13:20 PM | Sống

Cho dù là trong quá khứ hay hiện tại, xã hội mà chúng ta đang sống vẫn luôn luôn phức tạp. Để tồn tại và phát triển tốt hơn, bạn không chỉ phụ thuộc vào năng lực của bản thân, mà cũng cần nhận ra các quy tắc ngầm của sự tồn tại xã hội. Từ đó sử dụng những chiến lược và trí tuệ để mở ra con đường ít trở ngại hơn trong cuộc sống.

Một khi hiểu được các quy tắc này, chúng sẽ mang đến lợi ích không nhỏ dành cho bạn trong cả cuộc sống và sự nghiệp:

Khi đối mặt với những người thất vọng, đừng tỏ ra tự mãn hơn người

Khi những người khác thất vọng, không được tự mãn trước mặt họ bởi điều đó có thể coi như một sự xúc phạm. Có lẽ bạn không có ý lăng mạ hay xúc phạm người khác, nhưng trong giai đoạn này, những người thất vọng thường có độ nhạy cảm cao. Nếu hành vi của bạn khiến họ cảm thấy như bị xúc phạm, lăng mạ, sỉ nhục họ, họ sẽ nuôi mối hận thù chống lại bạn. Và khi họ trở nên tự hào về điều gì đó, họ sẽ chỉ nhớ về bạn là người mang lại sự thất vọng cho họ mà thôi.

Đối mặt với "nỗi đau" của người khác, đừng "rắc muối" lên vết thương

Đừng rắc muối lên vết thương của người khác. Đối với một người có lòng tự trọng thì họ không muốn nhắc đến những giai đoạn đau khổ, hoặc thể hiện những nỗi đau cho người khác thấy. Khi đối mặt với nỗi đau của người khác, bạn cần một chút tế nhị, khéo léo để tránh khiến họ bị tổn thường thêm.

Bất kỳ ai cũng có thể trải qua những thời điểm yếu đuối, đau lòng, đừng vì sự vô tâm của bản thân mà khiến nỗi đau của họ trầm trọng hơn.

5 nguyên tắc bất thành văn trong ứng xử thường nhật của người xưa mà ai cũng cần hiểu để giao tiếp khôn khéo, chiếm được lòng người - Ảnh 1.

Đối mặt với kẻ tiểu nhân, cẩn thận và tránh xa là cách tốt nhất

Thế giới có người tốt và cũng sẽ có người xấu. Nếu có công lý, cũng sẽ có kẻ ác. Người ta nói rằng kẻ tiểu nhân rất khó nắm bắt. Khi đối mặt với họ, chúng ta không nhất thiết phải gây thiện cảm, và cũng không nên xúc phạm họ. Điều tốt nhất là tránh xa và giảm thiểu thiệt hại không đáng có.

Đối mặt với những người không thích bạn, học cách hòa đồng với họ khi cần thiết

Những người bạn gặp không nhất thiết bạn đều có thiện cảm. Trong xã hội, dù mọi người đều có xu hướng hợp tác, gần gũi với người họ thích và đánh giá cao hơn, nhưng cũng khó tránh khỏi việc chúng ta phải đối mặt với những người mình không thích.

Khi bắt buộc phải làm việc chung với những người bạn không ưa, thậm chí là kẻ thù, bạn cần nắm vững các nguyên tắc căn bản: Đối xử bằng thái độ chân thành và hợp tác theo cách thông thường. Học được cách ứng xử linh hoạt trong các mối quan hệ sẽ giúp bạn có được nhiều lợi ích bất ngờ trong mọi việc.

Đối mặt với sự bất công, hãy học cách thay đổi những điều có thể, học cách chấp nhận những điều không thể

Sẽ không bao giờ có sự công bằng tuyệt đối trong thế giới này. Khi bạn đối mặt với sự bất công, nếu bạn chỉ đổ lỗi cho tất cả mọi người, thì bạn sẽ chịu đau khổ mà thôi. Khi gặp phải sự không công bằng, hãy ghi nhớ một quy tắc ngầm: Là một phần của thế giới, thay vì cho rằng thế giới thích nghi với bạn, hãy học cách thích nghi để chấp nhận thực tế của thế giới này. Còn nếu như bạn có đủ sức mạnh, hãy cố gắng thay đổi những điều bất công ấy.

Minh An

Tổng hợp

Trở lên trên