TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 quy tắc khôn ngoan sẽ giúp chị em tự tin độc lập tài chính khi chạm ngưỡng tuổi 30

16-01-2022 - 12:31 PM | Lifestyle

Để có thể quản lý tiền bạc một cách khôn ngoan không phải là điều mà bất cứ ai một sớm một chiều có thể học ngay được. Hãy tự lập ngân sách cho bản thân càng sớm càng tốt sẽ giúp tình hình tài chính của bạn nở hoa rực rỡ.

Trong cuộc đời mỗi người sẽ cần rất nhiều thời gian và kỷ luật để hiểu cách quản lý tiền một cách khôn ngoan. Đó không phải là điều mà bất cứ ai cũng học ngay được, thậm chí một số người đi cả đời mà không học được cách quản lý tiền bạc đúng đắn.

5 quy tắc khôn ngoan sẽ giúp chị em tự tin độc lập tài chính khi chạm ngưỡng tuổi 30 - Ảnh 1.

Mặc dù bạn có thể vẫn cảm thấy bản thân còn rất trẻ khi chạm ngưỡng 30 nhưng thật ra đó là giai đoạn có thể bạn sẽ sắp nghỉ hưu giữa chừng. Dưới đây là những bài học tài chính quan trọng nhất bạn sẽ cần khi ở tuổi 30.

1. Bám sát ngân sách

Hầu hết những người 20 tuổi đều không có ý định nghiêm túc đối với ý tưởng lập ngân sách hoặc down load một ứng dụng để theo dõi tài chính của họ theo trào lưu nhưng chả mấy khi ngó ngàng tới. Nhưng khi bạn bước sang tuổi 30, chính là thời điểm bắt đầu phân bổ từng đồng mà bạn kiếm được sẽ được chi tiêu đến đâu.

5 quy tắc khôn ngoan sẽ giúp chị em tự tin độc lập tài chính khi chạm ngưỡng tuổi 30 - Ảnh 2.

Mục tiêu chung của việc lập ngân sách là biết tiền của bạn đang đi đến đâu để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Hãy nhớ rằng số tiền đã chi tiêu sẽ tăng lên theo thời gian.

Bạn hoàn toàn có thể chi tiền cho những cuộc mua sắm hoặc chuyến đi vui vẻ, miễn là chúng phù hợp với những gì bạn đã lập ngân sách và mục tiêu tiết kiệm của bạn.

2. Để lại 10% - 20% số tiền bạn kiếm được hàng tháng để tiết kiệm

Đây là một lời khuyên vô cùng hữu ích mà bạn cần ghi nhớ khi ở độ tuổi 30 và được khuyến nghị bởi đại hầu hết các nhà hoạch định tài chính. Khi lương của bạn được nhận định kỳ mỗi tháng, bạn hãy phân bổ thành 3 khoản: chi phí cố định, chi phí biến đổi và cuối cùng là tiết kiệm.

5 quy tắc khôn ngoan sẽ giúp chị em tự tin độc lập tài chính khi chạm ngưỡng tuổi 30 - Ảnh 3.

Hãy nhớ luôn luôn dành ra 20% số tiền vào tài khoản hiện tại của mình mỗi tháng. Nếu thu nhập của bạn thấp, thì có thể để ra 10%.

3. Hãy thực tế về các mục tiêu tài chính của bạn

Hãy ngồi xuống và tập trung suy nghĩ về các mục tiêu tài chính của bản thân mình và hình dung đến độ tuổi mà bạn muốn đạt được chúng. Sau đó bạn có thể viết chúng ra và lên kế hoạch để biến chúng thành hiện thực.

Theo nhiều thống kê cho thấy mục tiêu sẽ dễ đạt được hơn nếu mỗi người chúng ta có thực sự lập một bản kế hoạch nghiêm túc.

5 quy tắc khôn ngoan sẽ giúp chị em tự tin độc lập tài chính khi chạm ngưỡng tuổi 30 - Ảnh 4.

Ví dụ, nếu bạn muốn đi nghỉ ở Ý, hãy ngừng mơ mộng và lên kế hoạch cho nó. Thực hiện một số nghiên cứu để tìm hiểu xem bạn sẽ tiêu tốn bao nhiêu cho kỳ nghỉ và sau đó tính xem bạn sẽ phải tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng.

Kỳ nghỉ trong mơ của bạn có thể trở thành hiện thực trong một hoặc hai năm nếu bạn thực hiện đúng các bước lập kế hoạch và tiết kiệm.

4. Giải quyết tình hình nợ của bạn

Nhiều người trở nên tự mãn về khoản nợ của họ khi họ đến tuổi 30. Đối với những người có các khoản vay cá nhân, thế chấp, hoặc nợ thẻ tín dụng, việc trả hết nợ sẽ trở thành một cách sống khác. Bạn thậm chí có thể coi nợ là bình thường.

Sự thật là bạn không cần phải sống cả đời để trả nợ. Có nhiều phương pháp để xóa nợ, nhưng hiệu ứng quả cầu tuyết phổ biến để giữ cho mọi người có động lực.

5 quy tắc khôn ngoan sẽ giúp chị em tự tin độc lập tài chính khi chạm ngưỡng tuổi 30 - Ảnh 5.

Hãy liệt kê tất cả các khoản nợ của bạn từ nhỏ nhất đến lớn nhất, bất kể mức lãi suất nào và trả khoản thanh toán tối thiểu cho tất cả trừ khoản nợ nhỏ nhất của bạn. Việc trả hết nợ sẽ có tác động đáng kể đến tài chính cá nhân của bạn. Nó sẽ cho phép ngân sách của bạn mở rộng hơn và để bạn thêm vào khoản tiết kiệm của mình.

5. Bắt đầu một quỹ khẩn cấp

Nếu không có quỹ khẩn cấp, nhiều khả năng bạn sẽ sử dụng tiền tiết kiệm của mình hoặc dựa vào thẻ tín dụng để thanh toán cho các chi phí ngoài kế hoạch.

5 quy tắc khôn ngoan sẽ giúp chị em tự tin độc lập tài chính khi chạm ngưỡng tuổi 30 - Ảnh 6.

Vì vậy với một khoản tiền của quỹ khẩn cấp sẽ giúp đỡ bạn không bị tiêu quá và số tiền mình tiết kiệm hàng tháng để thực hiện mục tiêu lâu dài nào đó.

https://afamily.vn/5-quy-tac-khon-ngoan-se-giup-chi-em-tu-tin-doc-lap-tai-chinh-khi-cham-nguong-tuoi-30-20220108225554917.chn

Theo Ngọc Phạm

Nhịp sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên