TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 trải nghiệm “ngọt đắng” nghề IT

18-06-2019 - 17:30 PM | Sống

Chưa bao giờ nghề lập trình viên (LTV) lại trở nên hot đến vậy tại thị trường Việt Nam. Theo TopDev, Việt Nam thiếu hụt 75.000 nhân viên IT vào năm 2019 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên đến con số 100.000 vào năm 2020.

Nhiều người nghĩ làm IT thật oách, thật triển vọng, việc nhẹ lương cao, văn phòng sang chảnh... Thế nhưng chỉ có dân IT thực thụ mới biết, nghề IT cũng đủ cả đắng cay ngọt bùi.

Dương thịnh âm suy

Ngay từ khi bước chân vào giảng đường, sinh viên công nghệ thông tin (CNTT) đã biết rằng các bóng hồng sẽ rất hiếm chọn các ngành kỹ thuật.

Nhưng thật may mắn là khoảng cách giới đang dần được thu hẹp trong những năm gần đây. Theo một cuộc khảo sát, các bạn gái ngày nay có hứng thú và đam mê với CNTT hơn hẳn so với thế hệ sinh trước 1983. Nhờ vậy, các nữ lập trình viên hoàn toàn có thể hy vọng về một ngành CNTT mà nữ giới không còn lép vế.

Nhiều công ty công nghệ đang rất lo lắng về sự mất cân bằng giới ảnh sẽ ảnh hưởng tới cái nhìn đa chiều tại nơi làm việc và mong muốn số lượng nam nữ nhân viên sẽ tương đương. Với vị trí là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Việt Nam, NashTech luôn đi đầu trong việc khuyến khích nữ nhân tài IT và tạo điều kiện cho các nữ lãnh đạo thăng tiến và thành công.

Những hiểu lầm tai hại

Hiểu lầm về chuyên ngành học là điều mà ai được gắn mác "dân IT" cũng từng gặp. Vì tất cả các ngành... đều là IT, mà IT thì cái gì về IT cũng biết. Cho nên không dưới một lần bạn phải đối mặt với những lời nhờ vả "sửa hộ cái máy tính", "cài hộ cái phần mềm", "ơ sao wifi không hoạt động nhỉ?"… từ bạn bè và người thân.

Những lúc này, bạn cần cố gắng giải thích rằng ngành IT cũng giống như ngành y vậy, cũng có thật nhiều chuyên ngành khác nhau. Hoặc đơn giản hơn, hãy đưa người nhà đến tham quan công ty bạn. Và để cho họ tận mắt chứng kiến và hiểu thêm về công việc hàng ngày của bạn.

Định kiến nghề nghiệp

Sinh viên IT luôn được (bị) gắn mác mọt sách, nghiện game, già trước tuổi… Khi ra trường đi làm, dân IT được gắn thêm cái tiếng khô khan và xã giao kém. Cứ nhìn bộ phim "Lập trình cho trái tim" thì biết dân IT trong mắt người khác như thế nào.

Những định kiến này hoàn toàn không đúng. Trên thực tế, làm IT cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng giao tiếp như cộng tác, truyền đạt và trí tuệ cảm xúc. Một dự án sản xuất phần mềm lớn có thể cần đến hàng ngàn kỹ sư cùng làm việc. Do đó, các kỹ năng mềm là cực kỳ cần thiết để làm việc nhóm hiệu quả và trơn tru.

Nhiều công ty công nghệ như NashTech thậm chí đưa việc phát triển kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo nhân viên của họ. Như vậy, sự phối hợp trong công việc sẽ càng nhịp nhàng và ăn ý.

Cân bằng cuộc sống

Cường độ làm việc của LTV thường khá cao. Bạn phải thức thâu đêm chạy đua cùng thời gian để hoàn thành đúng tiến độ dự án. Kiểm tra lại từng dấu chấm, dấu phẩy trong dòng code cũng ngốn của bạn không ít thời gian và sức lực.

Khi phải chăm lo cho "đứa con thai nghén" ở công ty, thời gian để dành cho gia đình sẽ ít dần.

Thấu hiểu nỗi lòng của LTV, NashTech tạo điều kiện cho nhân viên sử dụng quỹ thời gian của mình một cách linh hoạt hơn, tránh bị bó buộc bởi khung giờ hành chính; để có thể vừa đưa đón con đi học vừa hoàn thành dự án của mình. Ngoài ra, NashTech còn thường xuyên tổ chức những chuyến du lịch xả stress, những buổi liên hoan sinh nhật, những hoạt động thể thao để duy trì một môi trường làm việc thoải mái, thân thiện.

Nâng cấp bản thân

Tự ‘nâng cấp’ bản thân đối với LTV vừa là thách thức, cũng vừa là cơ hội. Việc học một ngôn ngữ lập trình mới hoặc làm quen với công nghệ mới yêu cầu bạn tập trung tối đa thời gian và công sức để trở nên thành thạo. Chưa kể, bạn sẽ cần học đi đôi với hành để ứng dụng tốt các ngôn ngữ lập trình.

Đó là lý do tại sao hầu hết các công ty công nghệ sẽ đào tạo kỹ thuật cho nhân viên và trang bị các máy móc tối tân. Để được đào tạo bài bản và chuyên sâu, sao bạn không thử làm việc cho NashTech?

Bạn đồng cảm với 5 trải nghiệm "ngọt đắng" của nghề IT chứ? Bạn có muốn thay đổi những sự "hiểu lầm" của xã hội về ngành IT? Hãy ứng tuyển tại NashTech ngay hôm nay.

5 trải nghiệm “ngọt đắng” nghề IT - Ảnh 1.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp tại NashTech.

Thuộc Harvey Nash Group, NashTech là thương hiệu dịch vụ công nghệ quốc tế nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn chiến lược kỹ thuật số, giải pháp phần mềm và hợp lý hóa quy trình kinh doanh.

Hãy ứng tuyển vào NashTech tại: https://careers.nashtechglobal.com.


Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên