MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 triệu dân Australia sẽ được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer vào năm tới

10-11-2020 - 10:38 AM | Tài chính quốc tế

5 triệu dân Australia sẽ được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer vào năm tới

Khoảng 5 triệu người dân Australia sẽ được tiêm vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Mỹ vào đầu năm tới sau khi Pfizer thông báo vaccine thử nghiệm của hãng này đạt hiệu quả bảo vệ trên 90%.

Cuộc sống của người dân trên thế giới trong đó có Australia sẽ có thể sớm trở lại bình thường sau khi vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer được cấp phép sử dụng. Thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer thành công cũng đồng nghĩa với việc 5 triệu người dân Australia sẽ được tiếp cận với vaccine này từ đầu năm tới.

 5 triệu dân Australia sẽ được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer vào năm tới  - Ảnh 1.

Khoảng 25 triệu người trên thế giới sẽ được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech trong năm 2020. Ảnh: AFP

Tin tức lạc quan này được lan truyền khi sáng nay, giới chuyên gia y tế toàn cầu đã hoan nghênh bước phát triển đột phá trong quá trình nghiên cứu tìm ra vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer và Công ty công nghệ sinh học của Đức BioNTech sau khi 2 đơn vị này ra thông báo khẳng định vaccine thử nghiệm của họ đạt hiệu quả bảo vệ trên 90%. Việc vaccine có khả năng bảo vệ trên 90% là bước đột phá lớn bởi trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều chuyên gia y tế uy tín cũng chỉ đặt hy vọng các loại vaccine ngừa Covid-19 đang được thử nghiệm trên thế giới chỉ có thể có 50% khả năng bảo vệ.

Hiện vaccine này được thử nghiệm tại 6 quốc gia trên thế giới với dự tham gia của gần 43.600 người tình nguyện. Sau khi tiêm vaccine, một số người tình nguyện đã có các triệu chứng như sốt và đau nhức trong vài ngày nhưng không ghi nhận các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Giám đốc điều hành BioNTech, ông Ugur Sahin tin tưởng vaccine của công ty có khả năng bảo vệ trước đại dịch Covid-19 trong ít nhất 1 năm. Còn hãng dược phẩm Pfizer cho biết hãng này sẽ cung cấp ra thị trường 50 triệu liều vaccine trong năm nay và khoảng 1,3 tỷ liều khác trong năm 2021.

Tuần trước, chính phủ Australia đã ký thỏa thuận đặt mua 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 do hãng Pfizer hợp tác phát triển với đối tác BioNTech và 40 triệu liều vaccine khác từ Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ. Trước đó, Australia đã đạt thỏa thuận mua gần 85 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược AstraZeneca và Đại học Queensland. Cho đến nay, Australia đã ký 4 thỏa thuận để mua gần 135 triệu liều vaccine với chi phí lên đến 3,2 tỷ AUD để đảm bảo bao phủ vaccine miễn phí cho toàn bộ người dân đồng thời hỗ trợ 27 quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương đối phó với đại dịch Covid-19./.

Theo Hữu Tiến

VOV

Từ Khóa:
Trở lên trên