TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 trường THPT công lập không chuyên có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất Hà Nội: Chất lượng ra sao mà bao nhiêu năm nay học sinh cạnh tranh khốc liệt để giành suất?

25-05-2021 - 16:52 PM | Sống

5 trường THPT công lập không chuyên có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất Hà Nội: Chất lượng ra sao mà bao nhiêu năm nay học sinh cạnh tranh khốc liệt để giành suất?

Đây là 5 trường được nhiều học sinh trong khu vực nhắm tới vào mỗi kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

Mới đây, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội đã công bố tỷ lệ chọi vào các lớp 10 THPT công lập không chuyên.

Theo số liệu, THPT Chu Văn An vẫn giữ vị trí số 1 về tỷ lệ chọi (1/2,98). Ngay sau đó là THPT Yên Hòa với tỷ lệ chọi 1/2,91. Ngôi trường này cũng có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhiều nhất với 2.096 em. 

Nằm trong top 5 còn có THPT Sơn Tây, THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông và THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

THPT Chu Văn An

5 trường THPT công lập không chuyên có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất Hà Nội: Chất lượng ra sao mà bao nhiêu năm nay học sinh cạnh tranh khốc liệt để giành suất? - Ảnh 1.

(Ảnh: THPT Chất lượng cao chuyên chuẩn trọng điểm Quốc gia Chu Văn An)

Trường THPT Chu Văn An thuộc nhóm trường được tuyển sinh toàn thành phố. Suốt nhiều năm liền, ngôi trường có tuổi đời hơn trăm năm này luôn khẳng định vị thế dẫn đầu về thành tích đào tạo.

Đây cũng là cái nôi sản sinh ra nhiều gương mặt ưu tú và thành đạt trong cuộc sống như Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình, TS. Đặng Hoàng Giang, MC Phí Linh, MC Tú Linh MU…

Hệ không chuyên của Trường THPT Chu Văn gồm các lớp: A1, A2 (theo định hướng khối A) và D1, D2, D3 (theo định hướng khối D).

Từ năm 2018, Trường THPT Chu Văn An triển khai thêm chương trình dạy song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level). Học sinh theo chương trình song bằng sẽ phải học thêm 5 môn bằng tiếng Anh, gồm có Toán, Vật lý, Hóa học, Kinh tế và tiếng Anh học thuật.

THPT Yên Hòa

5 trường THPT công lập không chuyên có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất Hà Nội: Chất lượng ra sao mà bao nhiêu năm nay học sinh cạnh tranh khốc liệt để giành suất? - Ảnh 2.

Trường THPT Yên Hòa nằm ở khu vực 3 (Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân), là một trong số những cơ sở giáo dục hàng đầu được học sinh lựa chọn trong khu vực.

Sở hữu đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và cơ sở chất hiện đại, Trường THPT Yên Hòa luôn nằm trong top các trường có điểm đầu vào lớp 10 và điểm thi đại học cao nhất thành phố.

Năm 2006, trường THPT xếp thứ 25/100 trong danh sách các trường cấp 3 có chất lượng đào tạo tốt nhất toàn quốc. Năm 2008, trường cũng lọt vào top 100 trường có điểm thi đại học cao nhất cả nước, top 5 trường THPT không chuyên có điểm thi đại học cao nhất Hà Nội.

Khi nhập học, học sinh sẽ được tư vấn nên theo chương trình lớp A hay lớp D để phù hợp với sở thích, năng lực để lựa chọn nghề nghiệp sau này. Sau mỗi học kỳ, nếu thấy mình không phù hợp với chương trình học lớp A, học sinh được phép đổi sang lớp D và ngược lại.

Một trong những gương mặt nổi bật tốt nghiệp từ trường này là Hoàng Xuân Tuấn Anh - thí sinh giành giải nhất tuần của "Đường lên đỉnh Olympia" năm 2014, từng đi thi "Ở nhà chủ nhật" lúc 5 tuổi. Sau khi tốt nghiệp, Tuấn Anh từng theo học tại KU Leuven - ngôi trường thuộc Top 100 đại học trên thế giới.

Trường THPT Sơn Tây

5 trường THPT công lập không chuyên có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất Hà Nội: Chất lượng ra sao mà bao nhiêu năm nay học sinh cạnh tranh khốc liệt để giành suất? - Ảnh 3.

Tương tự như Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây cũng được tuyển học sinh trên toàn thành phố. Bên cạnh 9 lớp chuyên, trường còn mở 6 lớp phổ thông tùy theo chỉ tiêu hàng năm.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của tại Trường THPT Sơn Tây luôn là xấp xỉ 100%. Mỗi năm, trường có khoảng 10.000 học sinh đỗ đại học. Trong các năm gần đây, cơ sở giáo dục này luôn có mặt trong top 200 trường THPT tốt nhất Việt Nam. Năm 2010, trường đứng thứ 102 toàn quốc về điểm trung bình thi đại học.

Ngoài ra, Trường THPT Sơn Tây cũng nằm trong danh sách các trường cấp 3 được xét tuyển thẳng vào các trường đại học tại Úc. Học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập tiên tiến tại các cơ sở đào tạo hàng đầu xứ sở chuột túi như ĐH Sydney, ĐH Melbourne, ĐH Western Australia,... nếu đáp ứng được yêu cầu về hồ sơ.

Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông

5 trường THPT công lập không chuyên có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất Hà Nội: Chất lượng ra sao mà bao nhiêu năm nay học sinh cạnh tranh khốc liệt để giành suất? - Ảnh 4.

Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông nằm ở khu vực 10 (Chương Mỹ, Hà Đông, Thanh Oai). Phần lớn thí sinh có thành tích học tập giỏi ở cấp THCS sẽ đăng ký trường này, nên điểm chuẩn hàng năm tại đây khá cao.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông là 99,4%. Đợt xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ năm 2016, trường đã có 32,5% học sinh đạt 21 điểm 3 môn, 90,5% học sinh đạt điểm sàn xét tuyển đại học. Từ năm 2007 đến nay, cơ sở giáo dục này liên tục đứng trong bảng xếp hạng tốp 200 trường THPT toàn quốc về kết quả thi đại học.

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

5 trường THPT công lập không chuyên có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất Hà Nội: Chất lượng ra sao mà bao nhiêu năm nay học sinh cạnh tranh khốc liệt để giành suất? - Ảnh 5.

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai nằm ở khu vực 7 (Bắc Từ Liêm, Đan Phượng, Hoài Đức, Nam Từ Liêm). Ngôi trường này là niềm mong muốn của rất nhiều học sinh, được mệnh danh là nơi đào tạo của vô số học sinh giỏi tại khu vực cửa ngõ phía Tây Thủ đô.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai trong nhiều năm gần đây luôn đạt 100%. Trong giai đoạn 2005-2010, ngôi trường này đã có những bước tiến vượt bậc khi tỷ lệ đỗ đại học tăng từ 35% đến 90%. Chỉ trong vòng 5 năm, Trường THPT Nguyễn từ vị trí 178 đã vươn lên vị trí 85 trong top 200 trường THPT có điểm trung bình thi đại học cao nhất cả nước.

(Tổng hợp)

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên