MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 việc phụ huynh "thời hiện đại" cần làm ngay hôm nay cho con trẻ

28-12-2016 - 16:00 PM | Sống

Chú ý đến thời gian biểu có thể giúp bạn đạt được năng suất công việc cao hơn khi ở nhà mà vẫn có khoảng thời gian chất lượng dành cho con cái. Những gì cần làm chỉ là hãy thay đổi cách nhìn về mọi thứ khác đi. Và dưới đây là 5 lời khuyên của tôi.

1. Dậy trước con và dành 5 phút cho bản thân

Khi ở cương vị phụ huynh, bạn sẽ thấy những khoảnh khắc được ở một mình thật quý giá. Nhiều lúc bạn căng thẳng tột độ vì thậm chí đến lúc đi tắm vẫn còn bị quấy rầy. Nếu vậy, tại sao bạn không thử cố gắng dậy sớm hơn con và tự thưởng cho mình năm phút bình yên? Bạn có thể thưởng thức một tách cà phê, đọc một cuốn sách, tạp chí hay làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Trong thời gian ấy, bạn sẽ chẳng cần phải bận tâm tới công việc. Điều này sẽ giúp bạn có một tâm trạng tốt hơn để khởi đầu ngày mới, đồng thời trở nên kiên nhẫn hơn với con mình. Tôi biết rằng thật khó để dậy sớm song bạn cứ thử xem, sẽ không phải hối tiếc đâu. Thậm chí, có khi bạn còn quyết định biến nó thành một thói quen của mình đấy!

2. Chọn một thời điểm mỗi ngày để tập trung vào con cái

Những ông bố bà mẹ bận rộn thường có rất ít thời gian để chăm sóc cho con mình. Thường thì bạn chỉ có thể đưa lũ trẻ đến trường, làm bữa tối hay tắm cho chúng. Và đó không phải là cách để phụ huynh tập trung vào con cái họ.

Bởi thế, hãy sắp xếp lịch trình của bạn và tìm ra thời điểm cả bố mẹ lẫn con cái đều rảnh rang. Đó có thể là khoảng thời gian 30 phút sau khi bạn đi làm về, 20 phút sau bữa ăn tối hoặc 10 phút trong khi lũ trẻ đang tận hưởng bữa sáng. Dù thế nào đi nữa thì trong thời điểm bạn chọn, hãy đặt lũ trẻ ở vị trí ưu tiên hàng đầu. Đừng xem TV hay check tin nhắn nữa, hãy gạt chúng sang một bên mà quan tâm đến những đứa trẻ. Chắc chắn, bạn sẽ thấy điều này nghe thì dễ, nhưng để thực hiện được thì là cả một thử thách.

3. Việc cần làm và có thể làm ngay lúc ấy thì nên thực hiện luôn

Khi đang ở cùng con mà không trong khoảng “thời gian tập trung” của mình, bạn có thể làm một số thứ khác.

Hãy hoàn thành những gì bạn cho là cần thiết. Điều này sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn tăng cường năng suất công việc lúc ở nhà. Từ đó, không chỉ danh sách những điều cần làm của bạn được vơi đi mà bạn còn có thời gian thảnh thơi để yên tâm làm thêm nhiều việc nữa.

Ngoài ra, một số người còn tạo cho mình một quy luật 2 phút – làm luôn những nhiệm vụ nếu thực hiện chúng mất chưa đầy hai phút. Dĩ nhiên bạn không cần phải áp dụng và tuân thủ quy tắc đó nhưng hãy coi nó như một nền tảng để bắt đầu và cố gắng theo một cách riêng biệt.

4. Việc cần thiết song chưa thể làm lúc này thì nên nhắc nhở bản thân thực hiện vào một thời gian cụ thể khác

Luôn có những việc bạn không thể làm ngay lập tức. Chuyện bình thường ở huyện, cho đến khi bạn tự nhủ “mình sẽ làm nó sau”. Thật quá mơ hồ! Với một bậc phụ huynh, cái “sau” ấy sẽ chả bao giờ đến. Bạn cần phải đặt cho mình một thời gian cụ thể và có một kế hoạch chi tiết để hoàn thành nhiệm vụ.

Vậy nên, ngay sau khi nghĩ ra giải pháp, hãy lưu chúng vào trong điện thoại để nhắc nhở nhé! Đồng thời, bạn cũng cần chắc chắn rằng thời gian được chọn chính là lúc bạn thật sự có thể thực hiện được công việc.

5. Cần lưu ý thời điểm tốt nhất để làm việc nhà

Cứ dịp cuối tuần, tôi lại thường đi đến siêu thị. Có lẽ, nếu ko làm vậy, tôi đã có một buổi sáng cuối tuần được xả hơi. Chẳng nhất thiết phải rời khỏi nhà vào lúc 7 giờ sáng mà thay vào đó, tôi có thể đi vào buổi trưa trước khi ăn chẳng hạn. Thậm chí, tôi có thể đến cửa hàng vào buổi tối khi lũ trẻ đã ngủ rồi. Bằng cách này, tôi sẽ không phải hy sinh hai giờ đồng hồ quý giá cùng bọn nhóc vào cuối tuần nữa, điều chưa bao giờ tôi nghĩ đến trước khi câu hỏi này được đặt ra.

Chớ làm một thứ chỉ vì đó là thói quen của mình. Hãy tự hỏi bản thân rằng đây có phải là thời gian thích hợp nhất để làm chúng? Liệu còn có lúc nào khác để bây giờ tập trung chăm con cái không? Bằng câu hỏi này, bạn sẽ tìm ra cách để sắp xếp thời gian cũng như công việc mà ở bên lũ trẻ của mình được nhiều nhất.

Nguyễn Linh

Lifehack

Trở lên trên