TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

50 con tàu chất đầy than đá mắc kẹt ở cảng biển Trung Quốc, Australia tìm cách phá băng căng thẳng

26-11-2020 - 15:51 PM | Tài chính quốc tế

50 con tàu chất đầy than đá mắc kẹt ở cảng biển Trung Quốc, Australia tìm cách phá băng căng thẳng

Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc bắt đầu xấu đi sau khi nước này kêu gọi thực hiện những cuộcc điều tra độc lập ở Vũ Hán để truy tìm nguồn gốc virus corona.

Thủ tướng Australia Scott Morrison mới đây tuyên bố ông đã bổ nhiệm "những người tốt nhất" để phá vỡ thế bế tắc đang khiến hơn 50 con tàu chất đầy than đá của nước này bị mắc kẹt tại các cảng biển của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Sau khi Trung Quốc cho một loạt các hàng hóa nguyên liệu thô và thực phẩm của Australia vào danh sách đen, số than đá trị giá hơn 500 triệu USD và khoảng 1.000 thủy thủ làm việc trên các con tàu đã bị mắc kẹt. Ông Morrison miêu tả đây là "giai đoạn đặc biệt" trong mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ đàm phán với chính phủ Trung Quốc để đem đến kết quả tốt nhất có thể", ông phát biểu trên kênh truyền hình Nine Network. Mặc dù ông thừa nhận "rõ ràng là có căng thẳng" trong mối quan hệ này, các căng thẳng sẽ "không thể được giải quyết bằng cách Australia phải hi sinh chủ quyền".

Tuy nhiên hiện tình thế khá khó khăn. Các Bộ trưởng trong nội các của ông Morrison đã không liên lạc trực tiếp với những người đồng cấp ở Bắc Kinh ít nhất là từ tháng 4 đến nay. Đó là thời điểm Australia khiến Trung Quốc giận dữ bằng cách kêu gọi thực hiện những cuộc điều tra độc lập ở Vũ Hán để truy tìm nguồn gốc virus corona.

Không chỉ ngừng nhập khẩu than đá từ Úc, Bắc Kinh đã áp mức thuế cao bất thường lên các hàng hóa nhập khẩu từ Úc, ngừng nhập thịt bò từ vài nhà máy lớn và cảnh báo công dân nước này cần thận trọng khi tới Úc du lịch hoặc học tập. Trung Quốc cũng ra lệnh cho các công ty nhập khẩu dừng nhập khẩu ít nhất 7 loại hàng hóa, trong đó có đồng và rượu.

Về phần mình, Trung Quốc vẫn khẳng định số than đá bị mắc kẹt là do nước này tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Và trong vài tuần gần đây Bắc Kinh ngày càng lớn tiếng buộc tội phía Úc làm tình hình trở nên căng thẳng hơn. Các nhà lãnh đạo Australia cũng không chịu nhượng bộ trong các phát ngôn của mình.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên