TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

500 doanh nghiệp ở Bắc Ninh bước vào giai đoạn vừa cách ly vừa sản xuất

03-06-2021 - 07:15 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

500 doanh nghiệp ở Bắc Ninh bước vào giai đoạn vừa cách ly vừa sản xuất

Thông tin từ UBND tỉnh Bắc Ninh, hôm nay 2/6, hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bắt đầu triển khai cho người lao động ở, ăn và làm việc tại nhà máy. Đây là cách để doanh nghiệp vừa duy trì sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong nhà máy cũng như trong cộng đồng.

Cụ thể, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp và ra văn bản hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai thực hiện. Cơ quan này đã huy động 100% cán bộ, công nhân viên túc trực 24/24 để hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc, khó khăn cho doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến. Tính đến 2/6 đã có hơn 500 doanh nghiệp hoàn thiện và gửi phương án, kế hoạch bố trí cho người lao động ăn, ở lại tại công ty.

500 doanh nghiệp ở Bắc Ninh bước vào giai đoạn vừa cách ly vừa sản xuất - Ảnh 1.

Chỗ ở tạm thời của công nhân Nhà máy sữa Vinamilk Tiên Sơn được đảm bảo giãn cách an toàn

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thành lập 40 Tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các KCN và các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp bố trí, sắp xếp đảm bảo đưa các hạng mục phục vụ chỗ ở tạm cho người lao động, vừa “cách ly”, vừa đi làm. Đây là biện pháp nhằm kéo giãn mật độ lưu trú của công nhân lao động trong các khu dân cư, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tỉnh Bắc Ninh cũng đã xây dựng Quy chế phối hợp và Hướng dẫn tạm thời về phòng chống dịch COVID-19 đối với người lao động tại nơi lưu trú tập trung và ở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Đây là biện pháp nhằm siết chặt quản lý người lao động làm việc trong các nhà máy, ăn ở tại các khu lưu trú tập trung, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, mỗi điểm lưu trú tập trung chỉ bố trí cho người lao động của một công ty, phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, kiểm soát được người ra vào. Ngoài ra, điểm lưu trú đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho công nhân, đảm bảo an toàn, sạch sẽ, có tổ kiểm soát COVID19, có Ban quản lý…

Ngoài các cơ quan quản lý ở địa phương, các doanh nghiệp lập kế hoạch khu lưu trú, lập sổ quản lý lao động, báo cáo tình hình sử dụng lao động. Đặc biệt, bố trí người kiểm soát nghiêm ngặt khu lưu trú tập trung theo hình thức “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và chịu trách nhiệm quản lý liên quan đến công ty mình. Người lao động thực hiện khai báo y tế, quét QR code khi ra vào khu lưu trú đến nhà máy. Khi ở trong khu lưu trú tập trung cần chấp hành các quy định phòng chống dịch.

Theo Long Vân

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên