MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

500 triệu người có 1: Bà mẹ có 2 tử cung và đã mang thai đôi cùng lúc ở 2 bên

01-08-2018 - 21:39 PM | Sống

Các bác sĩ gọi đây là phép màu y học bởi bà mẹ này có tới 2 tử cung và đồng thời mang thai đôi ở cả 2 bên. Cô đã chào đón cặp song sinh vào tháng 5 vừa qua.

Tử cung hai sừng - cực kỳ hiếm gặp

Phát hiện mình mang thai đôi đã là một bất ngờ vô cùng ngọt ngào với nhiều người. Nhưng với bà mẹ 31 tuổi Jennifer Ashwood (đến từ Camborne, Cornwall, Anh), còn bất ngờ hơn nữa khi bác sĩ thông báo, cô có 2 tử cung và đậu thai ở cả 2. Tỷ lệ xảy ra hiện tượng này chỉ là 1/500 triệu ca. Trên thế giới, từ trước đến nay, mới ghi nhận chưa đầy 100 trường hợp như Ashwood. Và tính riêng ở Anh thì mới chỉ có vài người. Hiện tượng này có tên tử cung hai sừng (bicornuate uterus).

500 triệu người có 1: Bà mẹ có 2 tử cung và đã mang thai đôi cùng lúc ở 2 bên - Ảnh 1.

Jennifer Ashwood phát hiện mình có 2 tử cung trong lần mang thai thứ hai.

Thay vì trông giống như tử cung thông thường, tử cung của Ashwood lại có hình trái tim, với 2 phần xuất phát từ cùng 1 cổ tử cung. Nó không thực sự gây khó khăn cho việc thụ thai nhưng sẽ làm tăng một chút nguy cơ mẹ bị sảy thai hoặc sinh non. Trong phần lớn trường hợp phụ nữ có tử cung 2 sừng như Ashwood, họ chỉ mang 1 thai nhi trong 1 tử cung mà thôi.

Cặp song sinh nằm trong 2 tử cung chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ

Trước khi mang thai đôi, Jennifer Ashwood đã có con gái đầu lòng là bé Millie, năm nay 8 tuổi. "Lần đầu sinh con, mọi việc đều hoàn toàn bình thường. Nhưng lần này, cơ thể tôi đã khiến tôi kinh ngạc. Tôi có 2 khoang tử cung riêng biệt, nối với nhau bằng cổ tử cung và 2 ống dẫn trứng, mỗi ống 1 bên, kèm theo buồng trứng.

500 triệu người có 1: Bà mẹ có 2 tử cung và đã mang thai đôi cùng lúc ở 2 bên - Ảnh 2.

Các bác sĩ cho biết đây là phép màu y học. Tỷ lệ xảy ra hiện tượng này chỉ là 1/500 triệu ca.

Thật điên rồ khi nghĩ về chuyện này. Việc thụ tinh có thể cũng đã xảy ra theo kiểu cách nhau 1, thậm chí 2 ngày. Nhưng với tôi thì lại cùng lúc luôn. Siêu âm ở tuần 20 cho thấy, tôi mang song thai ở cả 2 tử cung. Mọi người đều nói đây là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp", cô chia sẻ.

Jennifer và vị hôn phu là Andrew, một lính cứu hỏa, phát hiện họ sẽ chào đón 1 cặp song sinh vào tháng 12 năm ngoái. Và vào tháng 2 năm nay, siêu âm ở tuần thai 20, bác sĩ phát hiện ra bất thường ở tử cung của bà mẹ trẻ. Cô trở dạ khi mới được 28 tuần thai nhưng đã được nhân viên y tế tiêm thuốc để ngăn các cơn co.

Kết quả, Jennifer chuyển dạ ở tuần thai thứ 34 vào ngày 6/5. Bé trai Piran nặng 2,55kg cùng bé gái Poppy nặng 2,35kg đã chào đời. Cặp song sinh được về nhà sau 2 tuần nằm trong viện để điều trị chứng vàng da.

500 triệu người có 1: Bà mẹ có 2 tử cung và đã mang thai đôi cùng lúc ở 2 bên - Ảnh 3.

Cặp song sinh 1 trai, 1 gái đã chào đời khỏe mạnh vào tháng 5 vừa qua.

Theo đề nghị của Jennifer, các bác sĩ thậm chí còn chụp ảnh tử cung của cô trong quá trình phẫu thuật sinh mổ: "Bức ảnh cho thấy mỗi bé đều nằm ở một bên tử cung, đều có túi ối riêng và nhau thai riêng. Sự thật là cùng lúc mang thai đôi riêng biệt như thế này có thể xảy ra.

Ban đầu, bác sĩ dự định rạch cả 2 bên để đưa từng bé ra. Nhưng họ mới chỉ rạch 1 đường ở một bên và cố gắng đưa bé trai ra, sang tới bên tử cung kia thì con gái tôi đã nỗ lực đạp chân qua".

Người mẹ hạnh phúc tâm sự: "Có 2 tử cung đã là chuyện lạ lắm rồi, nhưng lại có trứng trong mỗi tử cung và sau đó trứng được thụ tinh để hình thành nên bào thai… đó đúng là phép màu. Bạn nghĩ đã biết rõ cơ thể mình, nhưng hóa ra, có thể không phải vậy.

500 triệu người có 1: Bà mẹ có 2 tử cung và đã mang thai đôi cùng lúc ở 2 bên - Ảnh 4.
500 triệu người có 1: Bà mẹ có 2 tử cung và đã mang thai đôi cùng lúc ở 2 bên - Ảnh 5.
500 triệu người có 1: Bà mẹ có 2 tử cung và đã mang thai đôi cùng lúc ở 2 bên - Ảnh 6.

Những cái ôm, những vòng tay nựng nịu và cả tình yêu nữa, đều nhân đôi.

500 triệu người có 1: Bà mẹ có 2 tử cung và đã mang thai đôi cùng lúc ở 2 bên - Ảnh 7.

Khi chúng tôi nói với con rằng, con sẽ làm chị của 2 em thì Millie nói, con chỉ muốn 1 em thôi. Nhưng giờ thì con bắt đầu quen với điều đó.

So với lần mang thai đầu, tôi yếu đi rất rất nhiều. Bởi mang mỗi bé trong mỗi tử cung là quá hiếm. Bác sĩ thực sự không biết chuyện gì đang diễn ra cho tới khi tôi nằm trên bàn mổ và họ được tận mắt xem xét".

"Giờ đây, nhà tôi rất là đông đúc, bận rộn. Chúng tôi không được ngủ nhiều nhưng tôi không nghĩ mình có thể ngủ dù chỉ có thêm 1 bé thôi. Vậy là những cái ôm, những vòng tay nựng nịu và cả tình yêu nữa, đều nhân đôi.

Bé Millie làm quen với mọi chuyện một cách từ từ. Thật may là cặp song sinh không đánh thức chị dậy lúc nửa đêm. Khi chúng tôi nói với con rằng, con sẽ làm chị của 2 em thì Millie nói, con chỉ muốn 1 em thôi. Nhưng giờ thì con bắt đầu quen với điều đó".

Nguồn: Dailymail, The sun

Theo Giang Nguyễn

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên