TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 kỳ lân xuất hiện chỉ trong 4 ngày, Ấn Độ nổi lên như miền đất hứa cho giới đầu tư mạo hiểm

13-04-2021 - 11:20 AM | Tài chính quốc tế

6 kỳ lân xuất hiện chỉ trong 4 ngày, Ấn Độ nổi lên như miền đất hứa cho giới đầu tư mạo hiểm

Chỉ trong 4 ngày, Ấn Độ ghi nhận thêm 6 kỳ lân công nghệ mới, những công ty khởi nghiệp được định giá trên 1 tỷ USD.

Tuần qua, lĩnh vực startup của Ấn Độ liên tiếp thu hút sự chú ý của cả thế giới khi có 6 công ty khởi nghiệp công nghệ được định giá tỷ đô chỉ trong 4 ngày. Chúng bao gồm nền tảng đầu tư Groww đã gọi vốn thành công và được định giá ở mức hơn 1 tỷ USD; Startup tin nhắn tự động Gupshup cũng huy động được một số tiền lớn để được định giá 1,4 tỷ USD; công ty dược số API Holdings Pvt (được định giá 1,5 tỷ USD); nhà phát triển ứng dụng Mohalla Tech và công ty khởi nghiệp thương mại xã hội Meesho Inc đều được định giá 2,1 tỷ USD. Cuối cùng, công ty cung ứng công nghệ tài chính Cred được định giá 2,2 tỷ USD.

Con số này trở nên vô cùng ấn tượng bởi Ấn Độ chỉ có 7 kỳ lân công nghệ mới trong năm 2020. Năm 2019, họ có 6. Việc 6 kỳ lân khác xuất hiện trong 4 ngày là một cú nổ chưa từng có với ngành công nghệ nước này.

Cú bùng nổ của kỳ lân công nghệ Ấn Độ góp phần phản ánh sức hấp dẫn của thị trường này với các nhà đầu tư mạo hiểm. Hiện tại, các nhà đầu tư toàn cầu như Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản và Công ty Naspers của Nam Phi đang mạnh tay rót tiền vào các startup ở Ấn Độ khi nhận ra tiềm năng to lớn.

Đang trên đà trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới, Ấn Độ chứng kiến sự bùng nổ nhanh chóng của điện thoại thông minh trong những năm trở lại đây. Việc phổ cập Internet với mức giá rẻ cùng một thế hệ doanh nhân mới đầy tham vọng khiến công nghệ có được những thuận lợi to lớn.

Sự chú ý của các nhà đầu tư cho phép Ấn Độ thu hẹp khoảng cách với Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực thu hút vốn đầu tư mạo hiểm. Năm 2020, các startup Ấn Độ gọi vốn được 11,8 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với 143 tỷ USD của Mỹ và 83 tỷ USD của Trung Quốc trong cùng thời kỳ.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp công nghệ của Ấn Độ cũng đang được định giá rất cao. Gã khổng lồ thanh toán số Paytm là một trong số đó. Nó được định giá ở mức 16 tỷ USD và trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất Ấn Độ. Công ty khởi nghiệp giáo dục trực tuyến Byju’s cũng được định giá lên tới 15 tỷ.

Flipkart, gã khổng lồ thương mại điện tử được Walmart Inc. mua lại vào năm 2018, đang nhắm mục tiêu phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào quý 4 có thể định giá công ty ở mức hơn 35 tỷ USD.

Đầu tư mạo hiểm đang làm đa dạng hóa ngành công nghiệp của Ấn Độ, vốn nổi tiếng từ lâu với các công ty dịch vụ công nghệ như Tata Consultancy Services Ltd. và Infosys Ltd. Tháng trước Credit Suisse Group AG ra báo cáo cho biết có khoảng 100 kỳ lân ở Ấn Độ với tổng giá trị thị trường là 240 tỷ USD trong các lĩnh vực từ thương mại điện tử và fintech đến giáo dục, hậu cần và giao hàng thực phẩm.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên