MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 lời khuyên cho các sàn giao dịch BĐS đang phải "gồng mình" chờ qua mùa dịch Covid-19

06-04-2020 - 10:25 AM | Bất động sản

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, môi giới BĐS chịu ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh; vừa thiếu nguồn hàng để bán, vừa không có được sự quan tâm từ khách hàng. Có khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới BĐS thất nghiệp.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt sàn giao dịch bất động sản đã phải đóng cửa, trả mặt bằng do không có nguồn hàng để kinh doanh. Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hơn 300 trên tổng số 1.000 sàn giao dịch bất động sản trên cả nước đóng cửa. Ngoài ra, 500 sàn cũng hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Tình trạng nhiều sàn bất động sản đóng cửa khiến môi giới phải chuyển nghề thành shipper, grab...thậm chí về quê. Nhiều môi giới tại các sàn đang hoạt động cầm chừng cũng đang rất vất vả bởi không tìm được khách mua. Nếu như trước đây nhân viên kinh doanh chỉ cần tiếp cận 10 khách hàng có thể có 1 người mua, còn nay tiếp cận 20-30 khách hàng cũng chẳng bán được vì ai cũng muỗn giữ tiền mặt trước diễn biến của dịch Covid-19 vẫn phức tạp. 

Chị Tâm, môi giới BĐS tại Cengroup cho biết dịch Covid-19 ảnh hưởng cực kì lớn đến giao dịch, đã hai tháng nay chị chưa chốt được khách nào, có một vài khách hẹn khách nhưng rồi lại gặp đúng dịch, sau đó cách li toàn quốc thế là phải hủy hẹn. Chị Tâm cho biết, hiện tại chị đang tận dụng công nghệ, sẵn sàng livestream dự án, quay video phục vụ khách hàng từ xa... để mong giữ được khách có nhu cầu thật trong mùa dịch.

"Nghề môi giới từ năm 2019 đã khó vì số dự án mở bán thì ít, sức mua giảm khiến giao dịch giảm, thu nhập không ổn định...Đến nay lại gặp dịch bệnh, nhiều môi giới không có việc làm, đã chuyển sang nghề khác, thậm chí về quê sống để giảm chi phí sinh hoạt chờ khi thị trường ổn trở lại lại tiếp tục công việc", chị Tâm cho biết.

Trước những khó khăn của cả nhân viên môi giới và các sàn bất động sản mới đây Hội môi giới BĐS Việt Nam đã có những khuyến nghị. Về phía các sàn giao dịch, các sàn cần nâng cấp hệ thống công nghệ để tăng hiệu quả kinh doanh; cấu trúc lại bộ máy, hệ thống quản trị nhằm giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh cho Doanh nghiệp; Tổ chức các hoạt động đào tạo nhằm nâng cao chất lượng và chuẩn hóa theo hướng chuyên nghiệp đội ngũ nhân viên môi giới.

Bên cạnh đó cần duy trì các hoạt động marketing để giữ vững khách hàng tại thị trường truyền thống và tiếp tục mở rộng phát triển. Bên cạnh đó, cần có giải pháp để chăm lo và hỗ trợ đội ngũ nhân viên của Công ty, không nên bỏ mặc họ trong bối cảnh khó khăn chung của toàn xã hội. Để sớm ổn định và đưa thị trường BĐS phát triển bền vững, các Sàn giao dịch BĐS cần kiên quyết không vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho các dự án ma, dự án không phù hợp quy định pháp luật.

Đối với các môi giới, hội cho rằng đây là lúc các môi giới cần tranh thủ trong khoảng thời gian nghỉ do dịch bệnh để hoàn thiện kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và nâng cao chất lượng nghề nghiệp, nâng cao giá trị bản thân. Hỗ trợ, chung tay cùng Doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đặc biệt cần tuân thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh.

6 lời khuyên cho các sàn giao dịch BĐS đang phải gồng mình chờ qua mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên