MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 lý do khiến cho nhà bạn chẳng thể thơm tho và luôn có mùi mốc

19-03-2023 - 16:20 PM | Lifestyle

6 lý do khiến cho nhà bạn chẳng thể thơm tho và luôn có mùi mốc

Không gian sống luôn có mùi mốc làm mọi người cảm thấy rất khó chịu. Vậy hãy cùng nhau tìm ra nguyên do và cách khắc phục ngay thôi nào.

Sống trong bầu không khí thơm tho, dịu mát luôn khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Trái lại, khi trong nhà luôn tồn tại mùi mốc, hiển nhiên tâm trạng khó có thể tốt được. Để chấm dứt tình trạng mùi mốc có dai dẳng trong nhà, bạn cần tìm ra nguyên nhân tạo ra nó. Từ đó, chúng ta có được các biện pháp xử lý thích hợp. Dưới đây là những nguyên nhân đã được các chuyên gia chỉ ra.

1. Do nấm mốc

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi mốc trong nhà chính là do nấm mốc tạo thành. Nhất là vào mùa xuân, độ ẩm trong không khí cao rất dễ hình thành nấm mốc trong nhà. Không chỉ gây ra mùi khó chịu, nấm mốc hình thành còn phá hủy tính thẩm mỹ của tường nhà và các đồ nội thất.

Khi phát hiện trong nhà có nấm mốc hình thành, bạn cần tiến hành loại bỏ càng sớm càng tốt. May mắn thay là việc loại bỏ nấm mốc thường khá dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện nhanh chóng để lấy lại bầu không khí thơm tho cho ngôi nhà của mình.

Khắc phục:

Để ngăn chặn hình thành nấm mốc trong nhà, bạn cần lưu ý đến hệ thống thông khí của các phòng. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng thêm máy hút ẩm vào những ngày độ ẩm trong không khí cao.

6 lý do khiến cho nhà bạn chẳng thể thơm tho và luôn có mùi mốc - Ảnh 1.

2. Do bụi bẩn tích tụ

Nếu không tìm thấy nấm mốc trong nhà thì một nguyên nhân thường gặp khác là do bụi bẩn tích tụ lâu ngày tạo ra mùi hương khó chịu.

Khắc phục:

Để giải quyết điều này, bạn cần tiến hành làm sạch sâu cho ngôi nhà. Đồng thời, bạn cũng không quên tạo sự lưu thông không khí trong phòng bằng cách mở toang cửa sổ.

6 lý do khiến cho nhà bạn chẳng thể thơm tho và luôn có mùi mốc - Ảnh 2.

3. Do quần áo, đồ bằng vải còn ẩm ướt

Các gia đình chắc sẽ chẳng còn lạ gì mùi quần áo ẩm hôi khó chịu trong những ngày trời nồm ẩm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngôi nhà của bạn không thơm tho. Hãy luôn nhớ phơi quần áo thật khô trước khi cất vào trong tủ. Việc lưu thông khí kém bên trong tủ quần áo là điều kiện hoàn hảo để quần áo của bạn bốc mùi khi được cất trữ trong tình trạng còn chưa khô hoàn toàn.

Khắc phục:

Vào những ngày trời nồm ẩm không thể phơi khô, bạn nên sử dụng máy sấy quần áo để hạn chế hình thành mùi quần áo hôi, khó chịu bên trong ngôi nhà của mình.

6 lý do khiến cho nhà bạn chẳng thể thơm tho và luôn có mùi mốc - Ảnh 3.

4. Do độ ẩm trong nhà quá cao

Độ ẩm trong nhà đạt trên 60% được đánh giá là cao. Đây là điều kiện lý tưởng để nấm mốc hình thành và mùi mốc, ẩm ướt có trong ngôi nhà của bạn.

Khắc phục:

Có nhiều cách để làm giảm độ ẩm trong nhà. Cách thức đơn giản và dễ dàng nhất chính là mở cửa để không khí từ bên ngoài thổi vào. Tuy nhiên, nếu không khí bên ngoài nhà cũng cao thì bạn cần đầu tư một chiếc máy hút ẩm cho ngôi nhà của mình.

6 lý do khiến cho nhà bạn chẳng thể thơm tho và luôn có mùi mốc - Ảnh 4.

5. Do thông gió kém

Mỗi ngày trong ngôi nhà của bạn diễn ra nhiều hoạt động khác nhau như nấu nướng, lau dọn. Các hoạt động này hình thành nên nhiều mùi hương khác nhau bên trong không gian sống. Thậm chí, ngay chính bản thân chúng ta cũng có mùi cơ thể. Tất cả những các mùi đó sẽ đọng lại trong nhà nếu như không được thông khí với bên ngoài.

Khắc phục:

Thông gió chính là cách cơ bản và đơn giản nhất để đuổi mùi hương có trong nhà. Để làm được điều này, bạn chỉ cần mở cửa sổ thường xuyên để đón những ngọn gió trong lành thổi từ bên ngoài vào. Với những căn phòng không thể có nhiều cửa sổ, hãy đảm bảo việc lưu thông khí diễn ra tốt bằng cách lắp đặt quạt thông gió.

6 lý do khiến cho nhà bạn chẳng thể thơm tho và luôn có mùi mốc - Ảnh 5.

6. Do thảm trải sàn cũ và bẩn

Một nguyên nhân khác khiến nhà bạn có mùi khó chịu được chỉ ra là tại thảm trải sàn cũ hoặc chưa được vệ sinh đúng cách. Bạn chẳng phải tốn quá nhiều sức để giải quyết vấn để này mà chỉ cần hút bụi thảm thường xuyên. Việc này vừa giúp ngăn ngừa tích tụ bụi trong thảm, đồng thời ngăn chặn hình thành mùi hôi khó chịu.

Khắc phục:

Bạn cũng cần có kế hoạch giặt thảm trải sàn thường xuyên. Nếu bạn hút bụi thảm thường xuyên thì chỉ cần giặt thảm 3 tháng một lần.

Theo Vân Sam

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên