MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 năm đầu là giai đoạn quan trọng nhất cuộc đời, cha mẹ cần có kỹ năng nuôi dạy đúng đắn để trẻ trưởng thành

24-06-2020 - 15:18 PM | Sống

Hướng tới những gia đình có con từ 0-6 tuổi, chương trình "Sinh Con, Sinh Cha" có mục tiêu là chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng nuôi dạy con để cha mẹ giúp bé lớn khôn và phát triển tiềm năng trong vòng tay yêu thương của gia đình.

Nhân Tháng hành động Vì trẻ em năm 2020, ngày 23/6, tại Bộ LĐTB&XH, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Công ty TNHH Generali Việt Nam ra mắt chương trình giáo dục cộng đồng mang tên "Sinh Con, Sinh Cha". Chương trình này nhằm hỗ trợ các gia đình trong giai đoạn 6 năm đầu đời của trẻ nhằm tạo dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của trẻ, đóng góp tích cực vào sự phát triển tuổi thơ của các em tại địa phương còn gặp khó khăn.

Ông Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ BTTEVN phát biểu tại lễ ra mắt chương trình: “Thực tế xã hội hiện nay đang phải đối mặt nhiều vấn đề, trong đó có những thách thức làm biến dạng nền văn hóa, xói mòn hệ giá trị cốt lõi gia đình truyền thống. Nhiều bậc cha mẹ thiếu kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, khiến một số trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đối diện sự phát triển không toàn diện... Chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” ra đời đã hiện thực hóa ý tưởng và mong muốn của chúng tôi trong việc giúp đỡ, hỗ trợ cha mẹ và người chăm sóc trẻ về những kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo dục và bảo vệ con trẻ”.

Với sự đồng hành của NSƯT Xuân Bắc, chương trình "Sinh Con, Sinh Cha" hy vọng sẽ góp phần làm thay đổi nhận thức của các bậc cha mẹ, hỗ trợ họ trong việc nuôi, dạy con đúng cách, phù hợp. Theo nghệ sĩ Xuân Bắc, từ 0-6 tuổi là lứa tuổi đẹp nhất, các con cần cung cấp nhiều kỹ năng nhất để trưởng thành. Đây là chương trình hướng tới mục tiêu chia sẻ kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con, giúp các bé lớn khôn và phát triển tiềm năng trong vòng tay yêu thương của gia đình.

6 năm đầu là giai đoạn quan trọng nhất cuộc đời, cha mẹ cần có kỹ năng nuôi dạy đúng đắn để trẻ trưởng thành - Ảnh 1.

Chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” có sự đồng hành đặc biệt của NSƯT Xuân Bắc – Đại sứ thiện chí của Quỹ BTTEVN, tham gia dàn dựng và diễn xuất trong các video tiểu phẩm chương trình.

Trong phiên bản ra mắt đầu tiên, chương trình tập trung thảo luận các chủ đề: Cùng con lớn khôn, Cùng con hành xử và Cùng con sống khỏe thông qua chuỗi video tiểu phẩm phát hành trực tuyến với sự tham gia dàn dựng và diễn xuất của NSƯT Xuân Bắc – Đại sứ thiện chí của Quỹ BTTEVN, cùng với các hội thảo được tổ chức trực tiếp tại các trường mầm non trên cả nước. Toàn bộ tài liệu tham khảo, video trực tuyến và các hội thảo được tổ chức và cung cấp miễn phí.

Chia sẻ về nội dung này NSƯT Xuân Bắc nói: "Trong 12 tập với những câu chuyện rất gần gũi, đời thường, có nhiều giá trị. Trong đó tôi tham gia đóng 4 tiểu phẩm vui, nhiều ý nghĩa, khi xem các phụ huynh sẽ đều thấy có một chút mình trong đó.

Các tiểu phẩm mô phỏng những tình huống rất quen thuộc với các bà mẹ, ông bố ở bất kỳ vị trí nào trong xã hội. Đó là khi cha mẹ không kiểm soát được cơn giận rất dễ khiến con trẻ bị tổn thương. Tiếp theo là, hướng dẫn con ý thức về tài chính. Với vấn đề này, người Việt có nhiều quan điểm. Tuy nhiên, việc định hướng con trẻ quản lý tài chính đúng đắn rất quan trọng. Khi con có nhận thức, con sẽ có thể tiêu tiền hiệu quả. Bên cạnh đó là dạy con chịu trách nhiệm với kỳ vọng, mong muốn của bản thân; dành thời gian có chất lượng với con, có hoạt động cùng nhau để chia sẻ, dạy dỗ con".

NSƯT Xuân Bắc cho rằng, bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng có quyền tự hào và hy vọng về con, do đó họ muốn con học giỏi, nghe lời. Tuy nhiên, sẽ không ai có thể dạy các con thành siêu nhân. Việc quan trọng hơn cả là người lớn có thể hướng dẫn các cháu bộc lộ, phát triển đúng sở thích, tâm lý, lứa tuổi đúng cách, hợp lý.

Trong năm 2020, chương trình "Sinh Con, Sinh Cha" dự kiến có ít nhất 2.000 cha mẹ và trẻ em dưới 6 tuổi cùng khoảng 400 giáo viên, cán bộ trường mầm non tham gia các buổi hội thảo được tổ chức trên khắp các tỉnh thành được hưởng lợi, trong đó chương trình ưu tiên lựa chọn địa phương có nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, chương trình dự kiến tiếp cận hàng triệu khán giả qua kênh trực tuyến, mạng xã hội.

PV

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên