MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 ngân hàng lọt Top 10 các Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023

01-06-2023 - 08:17 AM | Tài chính - ngân hàng

6 ngân hàng lọt Top 10 các Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023

Trong Top 10 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023, có 6 đại diện đến từ ngành ngân hàng là Vietcombank, Techcombank, MB, VIB, ACB và HDBank.

Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 – Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023.

Trong đó, ngành ngân hàng tiếp tục chiếm áp đảo trong Top 10 năm nay với 6 đại diện nằm trong nhóm dẫn đầu gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank).

6 ngân hàng lọt Top 10 các Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 - Ảnh 1.

Vietnam Report đánh giá, trạng thái liên tục biến động của nền kinh tế và thị trường chứng khoán đòi hỏi sự chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng tận dụng cơ hội để tăng trưởng của doanh nghiệp. Đặc biệt, khi niềm tin thị trường có xu hướng giảm sau những sự kiện trong thời gian gần đây, uy tín và hiệu quả đóng vai trò cốt lõi đối với các doanh nghiệp đại chúng vì quyết định đến niềm tin của nhà đầu tư, cải thiện khả năng tiếp cận vốn, tác động đến định giá thị trường, mang lại lợi thế cạnh tranh và củng cố mối quan hệ với các bên liên quan. Những yếu tố này cùng nhau đóng góp vào sự thành công, tăng trưởng và bền vững lâu dài của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh và trên TTCK.

Theo Vietnam Report, cả 4 yếu tố liên quan đến chỉ tiêu năng lực tài chính: Kết quả kinh doanh (doanh thu, lợi nhuận…), Hiệu quả kinh doanh (ROE, ROA, ROS…), Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS), Thanh khoản và định giá doanh nghiệp đều góp mặt trong top 7 yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến uy tín và hiệu quả của doanh nghiệp đại chúng năm nay và đều ghi nhận sự gia tăng mức độ ảnh hưởng, căn cứ theo điểm bình chọn trên thang điểm 5 của các chuyên gia và doanh nghiệp đại chúng.

Đáng chú ý, chính sách cổ tức đã vươn lên từ vị trí thứ 8 năm ngoái trở thành yếu tố ảnh hưởng lớn thứ 6 trong năm 2023 (tăng từ 3,77 điểm lên 4,14 điểm).

Vietnam Report cho biết đây là yếu tố gắn liền với quản trị doanh nghiệp. Theo đó, tính nhất quán trong việc chi trả cổ tức và tỷ lệ tăng trưởng cổ tức có thể giúp các nhà đầu tư đánh giá hiệu quả tài chính và sự ổn định của một doanh nghiệp theo thời gian. Doanh nghiệp tuân theo chính sách cổ tức công bằng và minh bạch thể hiện các thông lệ quản trị tốt, phản ánh cam kết đối xử bình đẳng với tất cả các cổ đông và gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của các cổ đông. Điều này định hình uy tín, nâng cao danh tiếng của doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư, dẫn đến tăng niềm tin của nhà đầu tư và có khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Từ đó, tác động tích cực đến giá cổ phiếu và vốn hóa thị trường của doanh nghiệp.

Các chuyên gia và doanh nghiệp đại chúng tham gia khảo sát của Vietnam Report nhận định ngành ngân hàng vẫn đối mặt một số thách thức trong năm 2023 do biên lãi thuần có thể suy giảm, lợi suất danh mục cho vay bị điều chỉnh giảm nhanh hơn theo lãi suất huy động mới, đặc biệt là rủi ro chất lượng tín dụng tăng do doanh nghiệp ở nhiều ngành đang gặp khó khăn tạo áp lực nợ xấu gia tăng trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực hơn của thị trường được kỳ vọng sẽ giảm sức ép lên hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong các quý sau của năm 2023. Lãi suất cho vay đang hạ nhiệt cùng với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ các nút thắt trên thị trường bất động sản và TPDN được Chính phủ triển khai sẽ giúp cầu tín dụng tăng trở lại trong thời gian tới, từ đó kết quả kinh doanh của các ngân hàng sẽ dần cải thiện. Khi lãi suất điều hành giảm, áp lực chi phí huy động của các ngân hàng bớt đi. Mặt khác, lãi suất giảm xuống, người dân, doanh nghiệp cũng mạnh dạn vay vốn hơn. Từ đó, tăng trưởng tín dụng khởi sắc hơn so với giai đoạn đầu năm. Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang linh hoạt, chủ động tìm kiếm các hướng đi mới để vượt qua khó khăn, chẳng hạn như câu chuyện bán vốn cho đối tác chiến lược nước ngoài của một số ngân hàng.

Trong báo cáo năm nay, Vietcombank, Techcombank, MB và VIB nằm trong Top 6 doanh nghiệp Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Đây đều là những ngân hàng dẫn đầu toàn ngành về tăng trưởng lợi nhuận, khả năng sinh lời cũng như chất lượng tài sản.

Nếu như Vietcombank sở hữu những lợi thế vốn có, Techcombank và MB có hệ sinh thái đi kèm vững chắc thì VIB liên tục duy trì được đà tăng trưởng nhờ sở hữu tỷ lệ cho vay bán lẻ cao nhất thị trường với gần 90%; đồng thời là một trong những ngân hàng có chất lượng tín dụng an toàn với tỷ trọng trái phiếu trên tổng dư nợ ở nhóm thấp nhất ngành, chỉ chiếm 0,8% tổng dư nợ.

Hiệu quả sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) được duy trì trung bình 30% trong nhiều năm liên tục đã tạo ra mức cổ tức hấp dẫn, đồng thời tạo nguồn vốn chủ sở hữu dồi dào bổ sung vào hoạt động VIB. Theo đó, năm 2023, VIB là một trong 6 ngân hàng đầu tiên công bố kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt cùng với MB, VPBank, ACB, HDBank và TPBank.

Kim Ngân

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên