MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 quy tắc để thưởng thức dim sum như một chuyên gia 'sành ăn'

08-12-2017 - 09:53 AM | Sống

Món ăn 'chạm vào trái tim' dim sum luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với những người yêu thích ẩm thực Trung Hoa. Chỉ cần nắm được 6 quy tắc này thì bạn có thể tự tin thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn tinh tế này.

Dim sum là phiên âm quốc tế của 'điểm tâm', hiểu đơn giản là bữa ăn lót dạ, nhưng nó còn mang một nghĩa khác là ‘chạm vào trái tim’ (điểm – chạm, đánh vào và tâm – tim). Chỉ với những chiếc đĩa ăn nhỏ bé từ bột gạo, bột mì, thịt, rau... nghệ thuật làm và thưởng thức dim sum thật sự có thể khiến bạn kinh ngạc

Theo thời gian, cách trình bày các món dim sum cũng thay đổi theo, nhưng quy tắc để thưởng thức nó vẫn giữ nguyên. Đầu bếp 3 sao Michelin Chan Yan Tak của nhà hàng Lung King ở Hong Kong đã tiết lộ những điều thực khách nên đặc biệt chú ý khi thưởng thức món ăn tinh tế này của xứ Cảng Thơm.

Hãy từ tốn, đừng vội vàng

"Tốt hơn là bạn nên cắn một miếng nhỏ của chiếc xiao long bao, thưởng thức thứ nước ngọt béo, nóng hổi từ bên trong chiếc bánh. Đừng bao giờ vội vàng ăn cả miếng to, bạn có thể sẽ bị bỏng bởi nước súp nóng. Hương vị của món ăn sẽ đậm đà hơn khi bạn thưởng thức nó từng chút một.

Hãy thoải mái với các loại nước tương

Hầu hết các món dim sum đều đã được nêm nếm vừa miệng và thực khách không cần phải bổ sung. Nhưng tùy khẩu vị, bạn có thể thêm nước chấm cho đậm đà vị mặn hoặc cay. Theo đầu bếp Hong Kong, người bản xứ thích vị nhạt hơn. Nhưng đối với khách nước ngoài, món dim sum có thể hơi nhạt và họ cần thêm các loại nước chấm.


Nhỏ xinh và tinh tế, thưởng thức dim sum cũng cần một nghệ thuật.

Nhỏ xinh và tinh tế, thưởng thức dim sum cũng cần một nghệ thuật.

Cách dùng thìa để ăn những món còn nguyên xương

Để thưởng thức món xương hầm, hãy đặt miếng xương lên thìa của bạn và dùng đũa để giữ nó. Cắn phần thịt đầu tiên và từ từ thưởng thức các phần thịt xung quanh xương. Hãy để phần xương còn lại trên đĩa của bạn. Các nhà hàng lịch sự thường xuyên thay đĩa cho thực khách khi kết thúc một món ăn. Tại các nhà hàng Hong Kong, bạn hầu như không cần tuân theo nghi thức nào cả. Bạn có thể dùng tay để ăn và đặt xương trực tiếp lên bàn ăn.

Đừng dùng đũa của bạn tiếp thức ăn cho người khác

Khi ăn dim sum, đừng bao giờ dùng đũa của bạn gắp thức ăn cho người khác. Lí do đơn giản là, một số người không muốn dính nước bọt của người khác vào thức ăn. Bạn nên yêu cầu nhà hàng cung cấp một bộ đồ ăn riêng biệt cho mỗi người.

Ngoài ra lưu ý không được cắm đũa lên thức ăn, vì đây là được coi là điềm xấu. Hầu hết các món ăn sẽ ăn bằng đũa, nhưng với một số món như bánh bao, bánh vừng bạn cũng có thể dùng tay.

Bí mật của các cử chỉ

Khi bạn muốn nói lời cảm ơn, hãy nhấn ngón tay trỏ và ngón tay giữa lên mặt bàn 2 lần.Nếu bạn muốn gọi thêm trà hoặc nước nóng, hãy di chuyển nắp ấp trà và người phục vụ bàn sẽ tới để đáp ứng.

Đừng gọi quá nhiều món một lúc

Không có hạn mức bạn nên gọi bao nhiều món trên bàn dim sum, nhưng các chuyên gia ẩm thực khuyên bạn nên gọi món vừa phải để có thể thưởng thức món ăn khi còn nóng. Đầu tiên, bạn không nên gọi quá nhiều món một lúc, thay vào đó chỉ nên gọi hai, ba món mỗi lần. Điều này vừa giúp bạn giữ cho các món ăn được nóng sốt vừa giúp bạn không bị bội thực bởi quá nhiều đồ ăn.

Thực tế, hương vị của dim sum có thể sẽ rất khác biệt chỉ sau 1 phút và nó sẽ hoàn toàn thay đổi nếu bạn làm nóng món dim sum bằng lò vi sóng tại nhà.

Thu Hoài

Bloomberg

Trở lên trên