MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 thói quen đánh răng không tốt, có thể gây hại lớn cho khoang miệng mà hầu hết mọi người đều mắc phải, nhất là cái đầu tiên

20-05-2022 - 22:53 PM | Sống

Đánh răng vốn là công việc quen thuộc mà mỗi người trong số chúng ta vẫn làm hàng ngay. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại đang mắc phải ít nhất 1 trong 6 thói quen gây hại cho răng này.

Đánh răng là việc bạn nên làm hàng ngày, tuy nhiên thói quen đánh răng không đúng cách sẽ khiến răng bạn bị hỏng sớm hơn.

Sau đây là 6 thói quen đánh răng sai lầm trong cuộc sống hàng ngày, cùng xem bạn đã mắc phải bao nhiêu cái nhé.

1. Trước khi đánh răng, làm ướt bàn chải đánh răng bằng nước

Hầu hết mọi người thường quen với việc làm ẩm bàn chải đánh răng bằng kem đánh răng trước khi cho vào miệng để chải. Tuy nhiên, bác sĩ nha khoa người Nhật Kuroji Nanae đã chỉ ra rằng nếu bạn chạm vào nước trước, miệng sẽ có nhiều bọt ngay sau khi đánh răng, điều này sẽ khiến mọi người lầm tưởng rằng bạn đã đánh răng lâu nên không đánh răng nữa. Từ đó, làm giảm hiệu quả làm sạch đáng kể.

Chức năng của kem đánh răng là chà răng nhẹ nhàng và liên tục với các thành phần làm sạch răng có trong nó để đạt được hiệu quả làm sạch.

Vì vậy, cách đánh răng đúng là: bóp kem đánh răng trên bàn chải đánh răng khô để chải, dùng đầu bàn chải chải nhẹ các ngóc ngách và từ từ cho đến khi xuất hiện bọt mịn để thành phần làm sạch của kem đánh răng phát huy hết tác dụng.

6 thói quen đánh răng không tốt, có thể gây hại lớn cho khoang miệng mà hầu hết mọi người đều mắc phải, nhất là cái đầu tiên - Ảnh 1.

2. Súc miệng nhiều lần sau khi đánh răng

Hầu hết các nha sĩ đều khuyến cáo rằng việc súc miệng quá nhiều sẽ làm trôi hết florua còn sót lại trong miệng và làm giảm hiệu quả ngăn ngừa sâu răng. Sau khi đánh răng, có thể chứa khoảng 100ml nước, súc miệng trong 20 giây rồi nhổ đi. Và đừng ăn trong vòng ít nhất 30 phút sau đó, hãy để fluor lưu lại trong miệng một lúc để phát huy hết tác dụng.

3. Thời gian đánh răng quá ngắn

Mục đích của việc đánh răng là loại bỏ mảng bám, là vi khuẩn không màu bám trên bề mặt răng và kẽ răng, dễ dẫn đến các vấn đề như viêm nướu, sâu răng.

Li Yangjun, Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Trẻ em Đài Loan cho biết, đánh răng có 3 điểm chính: Đầu tiên, bạn phải sử dụng kem đánh răng có hàm lượng florua 1000ppm, thứ hai, đánh răng ít nhất hai lần một ngày và chải răng của bạn trên 2 phút mỗi lần. Đừng nhổ ra ngay sau khi đánh xong, cần để fluor tiếp xúc với răng đủ mới có tác dụng ngăn ngừa sâu răng, nếu không thì đánh răng cũng vô ích.

4. Đánh răng ngay sau khi ăn

Một số người thường đánh răng ngay sau khi ăn. Nha sĩ người Úc Michael Tan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Mail của Anh rằng thực phẩm và đồ uống có tính axit sẽ làm mềm men răng. Tốt nhất bạn nên đợi độ pH trong miệng khôi phục lại cân bằng trước khi đánh răng, sau mười phút là hoàn hảo nhất.

6 thói quen đánh răng không tốt, có thể gây hại lớn cho khoang miệng mà hầu hết mọi người đều mắc phải, nhất là cái đầu tiên - Ảnh 2.

5. Đặt bàn chải đánh răng cạnh bồn cầu

Thông thường bàn chải đánh răng được đặt trong nhà vệ sinh (gần bồn cầu), nhưng khi bạn xả nước bồn cầu, vi khuẩn trong phân có thể phun ra và bay đến bàn chải đánh răng của bạn.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên đặt bàn chải đánh răng thẳng đứng không chạm vào bàn chải đánh răng khác để tránh lây nhiễm chéo, và nhớ đóng nắp bồn cầu khi xả nước. Bàn chải đánh răng nên được đặt ở nơi thoáng khí và khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

6. Chải mạnh để làm sạch

Một số người mỗi lần chải răng rất khó khăn vì lo lắng bị sâu răng, nhưng họ không biết rằng đánh răng quá mạnh sẽ làm tổn thương nướu. Trong những trường hợp bình thường, bàn chải đánh răng có thể được sử dụng trong khoảng 2 hoặc 3 tháng, nhưng nếu lông bàn chải bị gãy hoặc cong trước đó, đó là do sai phương pháp hoặc quá nhiều lực.

Yang Zongrong, bác sĩ nha khoa tại Bệnh viện Fengyuan thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan cho biết, nên chọn loại bàn chải có đầu nhỏ và lông mềm, chải nhẹ nhàng bằng hai bên lông bàn chải, không nên dùng lực quá mạnh có thể làm giảm tụt nướu và ngăn ngừa sâu răng.

Nguồn và ảnh: NDTV

https://kenh14.vn/6-thoi-quen-danh-rang-khong-tot-co-the-gay-hai-lon-cho-khoang-mieng-ma-hau-het-moi-nguoi-deu-mac-phai-nhat-la-cai-dau-tien-20220520113134391.chn

Theo Golf

Trí thức trẻ

Trở lên trên