TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 thói quen tư duy VÀNG vô cùng hữu ích, có thể quyết định hướng đi trong tương lai của bạn

09-12-2021 - 20:20 PM | Sống

6 thói quen tư duy VÀNG vô cùng hữu ích, có thể quyết định hướng đi trong tương lai của bạn

Trong nhiều trường hợp, không phải môi trường hay khả năng mà chính phương thức tư duy cố hữu sẽ hạn chế sự phát triển của một người. Bám vào thành lũy của sự suy nghĩ mù quáng sẽ phong ấn bản thân, khiến con người mãi dậm chân tại chỗ.

01. Tư duy đầu tư

Khi thực hiện mọi việc hoặc đưa ra lựa chọn, sử dụng tư duy đầu tư có thể khiến bạn nhìn xa hơn và đưa ra quyết định phù hợp với sự phát triển lâu dài.

Nhà văn Conge Zorro từng chia sẻ một câu chuyện về "tư duy đầu tư".

Khi đó, công ty anh muốn thử nghiệm tính năng phát sóng trực tiếp, "bóc tách" và chia sẻ những bài báo hay cho độc giả. Tuy nhiên, không ai thèm ngó ngàng tới vì đây là một thử nghiệm kinh doanh nhỏ.

Mặc dù vậy, mỗi ngày anh đều cẩn thận chọn bài, in ra, đọc nhiều lần, đánh dấu một số bài rồi phát sóng đúng giờ, nhiệt tình nói với hàng chục người trong hơn nửa tiếng đồng hồ.

Khi được hỏi vì sao lại tràn đầy nhiệt huyết khi đối mặt với một việc chưa chắc đã được đền đáp như vậy, anh nói: "Đừng làm mọi việc với tâm lý giao dịch, mà hãy làm với tâm lý đầu tư. Tôi chắc chắn khả năng phát sóng trực tiếp sẽ được sử dụng trong tương lai".

"Nếu một ngày tôi có cơ hội thực hiện một buổi truyền hình trực tiếp với hàng trăm người, hàng nghìn người thì liệu tôi có thể làm tốt được không? Tất nhiên là được! Vì vậy, tôi xác định đây là một cơ hội đào tạo chính quy hiếm có."

Nền tảng cao chín tầng được xây dựng lên từ nhiều lớp đất.

Ngay cả những người bình thường, đầu tư vào bản thân chính là tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết cho tương lai phía trước.

6 thói quen tư duy VÀNG vô cùng hữu ích, có thể quyết định hướng đi trong tương lai của bạn - Ảnh 1.

Tư duy đầu tư có thể khiến bạn nhìn xa hơn và đưa ra quyết định phù hợp với sự phát triển lâu dài. Ảnh: Aboluowang

02. Thay đổi kịp thời

Có câu nói: "Thà từ bỏ một cách khôn ngoan còn hơn bám víu một cách mù quáng."

Châu Kiệt từng được khán giả biết đến nhiều sau khi đóng vai Nhĩ Khang trong phim "Hoàn Châu cách cách". Thật tiếc vì sau đó, sự nghiệp diễn xuất của anh đi vào ngõ cụt một thời gian. Anh dần vắng bóng trong showbiz, về quê khoán đất và sản xuất lúa hữu cơ.

Ngay sau đó, anh thành lập một thương hiệu rượu và hoạt động nghệ thuật trong thời gian rảnh rỗi. Mặc dù biến mất khỏi giới giải trí, anh vẫn hoạt động trong lĩnh vực của chính mình. Chỉ trong vài năm, giá trị đạt được đã tăng gấp đôi.

Đường này hỏng thì đổi đường khác. Thay đổi cách suy nghĩ có thể giúp bạn bình tĩnh đối mặt với khó khăn của cuộc sống. Thay đổi đường đi không có nghĩa là hèn nhát, mà đó là một loại trí tuệ và sự khôn ngoan.

Chỉ khi có tư duy thay đổi, bạn mới có thể kịp thời ngăn chặn thua lỗ, mở rộng đường đời và cho mình nhiều lựa chọn hơn.

03. Không quá dựa dẫm vào kinh nghiệm cũ

Chắc hẳn chúng ta ai cũng thích nghe câu: "Bạn rất có kinh nghiệm".

Theo ý thức của hầu hết mọi người, trải nghiệm là một điều tốt. Càng nhiều kinh nghiệm, chúng ta càng biết nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều vào kinh nghiệm đôi khi sẽ biến thành "ngục tù" giam cầm chính chúng ta.

Bộ não của chúng ta sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm trong quá khứ. Theo thời gian, nó sẽ hình thành một tâm trí cố định. Khi nguy hiểm thực sự đến, chúng ta sẽ trở nên đờ đẫn và tê liệt.

Đừng nghĩ rằng chỉ cần nắm giữ kinh nghiệm trong quá khứ thì có thể yên tâm đối mặt với mọi thách thức trong tương lai. Thế giới luôn thay đổi và kinh nghiệm trong quá khứ sẽ trở thành xiềng xích của ngày hôm nay nếu không có tư duy thay đổi.

Cuộc đời giống như con thuyền đi trên biển, mọi trải nghiệm đều trở nên vô nghĩa trước sóng thần. Cũng giống như máy tính có thể chạy nhanh hơn sau khi xóa bộ nhớ; chén phải cạn trước khi đổ đầy nước mới.

Chỉ bằng cách kịp thời xóa bỏ những kinh nghiệm trong quá khứ, giữ tâm lý luôn đổi mới và không ngừng học hỏi, chúng ta mới có thể tiến về phía trước với những con sóng.

6 thói quen tư duy VÀNG vô cùng hữu ích, có thể quyết định hướng đi trong tương lai của bạn - Ảnh 2.

Kinh nghiệm đôi khi sẽ biến thành "ngục tù" nếu không có tư duy thay đổi. Ảnh: Aboluowang

04. Thư giãn hiệu quả

Một người đã giành được vô số danh hiệu trong suốt cuộc đời và nghiên cứu nhiều lĩnh vực: từ côn trùng, phân loại sinh học, phân tích phi tập trung, thậm chí cả triết học, và xuất bản hơn 70 công trình khoa học. Bạn có nghĩ rằng với nhiều thành tích như vậy, chắc hẳn ông ta đã sống một cuộc đời đầy vất vả?

Trên thực tế, ông vẫn có thời gian ngủ đủ 10 tiếng mỗi ngày, đọc sách, xem nhạc kịch, đi dạo với vợ và thậm chí viết thư cho bạn bè. Ngay cả trong lúc khó khăn nhất, ông vẫn giữ thái độ sống tốt.

Người này là nhà côn trùng học Lyubichev. Tác phẩm "A Strange Life" của Granin dựa trên các nghiên cứu của ông đã được bán rất chạy ở cả trong và ngoài nước.

Tất cả chúng ta đều là những cơ thể phàm trần nên trạng thái thể chất sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần. Một người xuất sắc không chỉ biết cách làm việc năng suất mà còn biết cách giải lao hiệu quả.

Nghỉ ngơi cũng là một khả năng. Ngủ đủ giấc và điều chỉnh tâm lý có thể giúp bạn bổ sung năng lượng, thư giãn tinh thần và thể chất, đồng thời làm sáng tỏ suy nghĩ của mình.

6 thói quen tư duy VÀNG vô cùng hữu ích, có thể quyết định hướng đi trong tương lai của bạn - Ảnh 3.

Ngủ đủ giấc và điều chỉnh tâm lý có thể giúp làm sáng tỏ suy nghĩ của con người. Ảnh: Aboluowang

05. Chuyển hướng tư duy

Có một chàng trai trẻ là nhân viên ngân hàng, chuyên bán sản phẩm quản lý tài chính. Thay vì đi đến gõ cửa từng nhà như những người trong ngành thường làm, anh ấy đã chọn cách đột phá mới.

Là một người đam mê nhiếp ảnh, anh đã chuẩn bị một chiếc máy ảnh kỹ thuật số và chụp những bức ảnh về những người bà và người cô đang nhảy múa ở quảng trường. Các bà, các cô thấy vậy thì thích thú chạy đến chỗ anh chụp ảnh.

Tuy nhiên ảnh còn cất trong thẻ lưu trữ nên không thể đưa trực tiếp. Anh sẽ ngỏ ý đến nhà cài đặt phần mềm, tải phim để sao chép ảnh vào máy tính, nhân cơ hội trò chuyện với các cụ.

Đến rồi đi, từ lúc mới gặp đến lúc thành quen, anh mới tiết lộ nhiếp ảnh là nghề bên lề, còn ngân hàng mới là ngành kinh doanh chính. Lúc này, anh đã tận dụng thời cơ và bắt đầu bán sản phẩm tài chính của mình.

Với phương pháp này, anh ấy đã trở thành hình mẫu cho hiệu quả hoạt động của ngân hàng.

Khi con đường phía trước không rõ ràng, bạn có thể quay đầu lại và tìm con đường mới. Điều này cho phép bạn tiết kiệm rất nhiều nỗ lực không hiệu quả và tìm ra lối thoát tốt hơn.

6 thói quen tư duy VÀNG vô cùng hữu ích, có thể quyết định hướng đi trong tương lai của bạn - Ảnh 4.

Khi con đường phía trước không rõ ràng, bạn có thể quay đầu lại và tìm con đường mới. Ảnh: Aboluowang

06. Tư duy lãi kép

Einstein từng nói: "Lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới " .

Nhà văn tài chính và kinh tế Ngô Hiểu Ba, khi viết cuốn sách đầu tiên "Sáng tạo của nông dân" vào năm 1996, đã nói: "Tôi đã đặt cho mình một mục tiêu. Bắt đầu từ năm nay, mỗi năm tôi sẽ viết một cuốn sách và mua một căn nhà. Kế hoạch này sẽ kiên trì trong nhiều năm."

Bằng cách này, Ngô Hiểu Ba đã viết một cuốn sách mỗi năm với sự kiên trì và lòng dũng cảm đáng kinh ngạc. Ông đã mua một căn nhà mỗi năm với phí viết bản thảo. Tất nhiên, vào thời điểm đó, ngành bất động sản của Trung Quốc vẫn chưa bắt đầu "cất cánh" nên việc mua nhà không hề khó.

Năm 1999, ông cũng mua một hòn đảo nhỏ trên hồ Thiên Đảo với thời gian thuê là 50 năm. Lúc đầu ông bỏ ra 500.000 NDT, giờ giá trị của hòn đảo đã lên tới hàng chục triệu NDT.

Không chỉ sự giàu có, mà sức khỏe, kiến ​​thức hoặc khả năng cũng có thể được trau dồi thông qua tư duy lãi kép. Khi bạn tiến bộ hơn một chút so với ngày hôm qua và kiên trì trong thời gian dài, bạn có thể đạt được sự đột phá từ số lượng đến chất lượng. Một chương mới trong cuộc đời sẽ được mở ra.

Theo Kazuo Inamori: "Chìa khóa thành công của một người là cách suy nghĩ."

Lối suy nghĩ sai lầm thì dù bạn có cố gắng đến đâu cũng vô ích. Thói quen tư duy cấp cao sẽ giúp bạn cải thiện một chút mỗi ngày.

Theo thời gian, bạn sẽ thấy mình đã đánh thức được cái tôi từng bối rối và cứng nhắc của bản thân để trở thành người có thể quyết định hướng đi trong tương lai của chính mình.

*Theo Aboluowang

Thùy Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên