MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

60% hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào các yếu tố này: Tất cả đều không liên quan giàu hay nghèo!

28-11-2020 - 00:29 AM | Sống

Hạnh phúc chỉ được quyết định một phần bởi gen của bạn, và phần còn lại phụ thuộc vào lối sống và các yếu tố môi trường khác mà bạn có thể kiểm soát.

Một số người dường như được sinh ra với tính cách vui vẻ, vô tư hơn người khác. Khoa học đã chỉ ra rằng, một số gen di truyền có ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc của bạn. Tuy nhiên, nó chỉ chiếm một phần. 

Susan Zinn - nhà trị liệu tâm lý của Susan Zinn Therapy ở thành phố Santa Monica, California, Mỹ cho biết, gen của bạn có thể chiếm khoảng 40% khả năng hạnh phúc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nếu bạn không được sinh ra với một số gen hạnh phúc đó, thì bạn sẽ không có hạnh phúc của riêng mình. 

Zinn nói rằng: “Chúng ta hoàn toàn có thể khiến bộ não cảm thấy hạnh phúc, bởi vì 60% hạnh phúc còn lại phụ thuộc vào lối sống và các yếu tố môi trường khác”. Chính vì vậy, cho dù bạn không sở hữu những loại gen mang lại hạnh phúc, thì đây 3 yếu tố sau đây: Sự hài lòng trong cuộc sống; Cảm thấy được tham gia vào các hoạt động hàng ngày; và Cảm thấy có mục đích sống sẽ giúp bạn có được hạnh phúc trong cuộc sống.

1. Có các loại gen về hạnh phúc không?

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chúng ta có thể thừa hưởng nhiều đặc điểm tốt, bao gồm sự lạc quan, lòng tự trọng và hạnh phúc trong gen của chúng ta. Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2011 đã tìm thấy bằng chứng đầy hứa hẹn rằng những người có một dạng gen nhất định, được gọi là 5-HTTLPR, sẽ có mức độ hài lòng trong cuộc sống cao hơn. 

Năm 2016, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt khác đã chính thức liên kết được sự hạnh phúc với các yếu tố di truyền liên quan đến DNA của gần 300.000 người. Các nhà nghiên cứu đã xác định chính xác 3 biến thể di truyền cụ thể liên quan đến hạnh phúc. 

Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ra rằng những biến thể di truyền này không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự hạnh phúc. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng góp phần tạo nên hạnh phúc của một người chính là sự tác động lẫn nhau của hai yêu tố: di truyền và môi trường.

2. Yếu tố nào ảnh hưởng nhiều hơn tới hạnh phúc?

Theo Zinn, hạnh phúc thường được xác định bởi 3 yếu tố:

Thứ nhất, sự hài lòng trong cuộc sống. Điều này thường được xác định dựa trên những cảm xúc tích cực từ các chuỗi trải nghiệm trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Cụ thể, quá khứ của bạn có thể ảnh hưởng đến sự hài lòng trong cuộc sống tương lai của bạn như việc nếu bạn đã từng có những giải thưởng cao trong quá khứ, thì bạn có thể nghĩ rằng tương lai của mình cũng sẽ gặp may mắn và thành công như vậy.

Thứ hai, cảm thấy được tham gia vào các hoạt động hàng ngày. Dù là trong công việc, hay các mối quan hệ thường ngày, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hào hứng hơn khi có được sự công nhận bởi những người mà bạn dành thời gian quan tâm, giúp đỡ.

Thứ ba, cảm thấy có mục đích sống. Điều này sẽ giúp bạn có kế hoạch cũng như khao khát hoàn thành mục tiêu của mình đã đề ra để có được thành công và hạnh phúc.

60% hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào các yếu tố này: Tất cả đều không liên quan giàu hay nghèo! - Ảnh 1.

3. Hạnh phúc do chính bạn tạo nên

Dù trong cấu tạo gen của bạn không có những gen quy định sự hạnh phúc thì bạn vẫn có thể học cách có được hạnh phúc trong cuộc đời. Như Zinn đã nói: “Ai cũng có quyền có được sự hạnh phúc”. Chính vì vậy, để có được sự hạnh phúc, bạn có thể tham gia một số hoạt động sau:

Tình nguyện viên: Theo nghiên cứu năm 2020, làm điều gì đó để giúp những người xung quanh sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái. Ngay cả khi bạn không thể đi tình nguyện thường xuyên thì hãy nghĩ đến những việc nhỏ mà bạn có thể giúp đỡ người khác hàng ngày, chẳng hạn như giúp người gia đi qua đường, dọn dẹp nhà,…

Tập thể dục: “Hoạt động thể chất không chỉ hữu ích cho cơ thể mà còn rất tốt cho tâm trí của bạn”, Zinn nói. Vận động giúp giải phóng dopamine hóa học và tạo cảm giác dễ chịu. Nhiều khuyến nghị được đưa ra ở Mỹ cho rằng chúng ta nên dành 150 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần.

Dinh dưỡng cân bằng: Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin, sức khỏe và hạnh phúc sau này của bạn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ăn loại thực phẩm nào, một nghiên cứu năm 2012 cho thấy chế độ ăn kiêng dựa trên các sản phẩm từ thực vật (rau, củ, quả,…) có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Hơn nữa, chế độ ăn kiêng DASH và chế độ ăn Địa Trung Hải rất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

Hòa nhập với thiên nhiên: Thiên nhiên sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, áp lực cũng như hòa nhập với vạn vật của thế giới này. Đây là một trong những hoạt động có thể đạt được sự hài lòng cao trong cuộc sống.

60% hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào các yếu tố này: Tất cả đều không liên quan giàu hay nghèo! - Ảnh 2.

Thể hiện lòng biết ơn và lòng nhân ái: Theo Zinn, mọi người ở nhà có thể viết ra những việc làm tốt của họ đã làm trong một tuần nhất định hoặc những người khác đã làm cho họ và để trong những chiếc lọ khác nhau. Vào cuối tuần, mỗi người có thể chọn những việc đã làm trong lọ và đọc to chúng để cảm thấy cuộc sống này luôn tràn đầy hy vọng và hạnh phúc.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng hạnh phúc có thể được di truyền ở một mức độ nào đó, nhưng sự hạnh phúc của bạn không bị giới hạn bởi DNA. Hạnh phúc của mỗi người chúng ta hàng ngày có thể đơn giản như việc bạn đi tình nguyện, tập thể dục, hòa mình với thiên nhiên, biết ơn mọi người,... Chính vì vậy, hãy làm những điều mình yêu thích và giúp đỡ những người xung quanh để tìm được hạnh phúc của mình.

Theo Insider

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên