MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6h thư viện vẫn sáng đèn, 'Harvard châu Á' có gì mà sinh viên phải học xuyên đêm?

29-11-2022 - 15:28 PM | Sống

6h thư viện vẫn sáng đèn, 'Harvard châu Á' có gì mà sinh viên phải học xuyên đêm?

Ngôi trường số 1 châu Á vốn nổi tiếng về chất lượng giáo dục, nơi có nhiều nhân tài xuất thân từ đây.

Những hình ảnh quay lại cảnh sáng sớm của thư viện ĐH Thanh Hoa xuất hiện trên MXH douyin của Trung Quốc đã khiến cho nhiều người bất ngờ. Bởi lẽ, ngay từ 6h sáng, đã có nhiều sinh viên chăm chỉ ngồi học bài. Được biết, không ít người trong số họ đã ngồi học xuyên đêm.

6h thư viện vẫn sáng đèn, Harvard châu Á có gì mà sinh viên phải học xuyên đêm? - Ảnh 1.

Nếu như châu Mỹ nổi tiếng với ĐH Harvard (Hoa Kỳ) hay ĐH Cambridge (Vương Quốc Anh) đứng số 1 châu Âu thì ĐH Thanh Hoa chính là trường đại học có nền giáo dục hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương. Đây là điểm đến và niềm mơ ước của nhiều học sinh Trung Quốc và sinh viên quốc tế.

Được thành lập năm 1911 với một phần nằm trong khuôn viên vườn ngự uyển của nhà Mãn Thanh,  Đại học Thanh Hoa hiện đang sở hữu 20 trường thành viên và 58 khoa trực thuộc, đào tạo các ngành như Khoa học, Kỹ thuật, Nhân văn, Luật, Y, Lịch sử, Triết học, Kinh tế học, Quản lý, Giáo dục và Nghệ thuật, cùng 41 viện nghiên cứu, 35 trung tâm nghiên cứu, 167 phòng thí nghiệm chất lượng cao.

Năm 2021, tạp chí Times Higher Education (THE Châu Á) công bố bảng xếp hạng các trường đại học khu vực châu Á, Đại học Thanh Hoa đã vượt qua 551 cơ sở giáo dục để dẫn vị trí đầu bảng. Vì thế, để bước vào ngôi trường danh giá này, tỉ lệ chọi giữa các sinh viên rất cao; trong quá trình học, sinh viên cũng phải nỗ lực không ngừng và trở nên xuất sắc. Đáng chú ý, hai đời Chủ tịch nước Trung Quốc liên tiếp gần đây, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, đều là cựu sinh viên của ĐH Thanh Hoa.

6h thư viện vẫn sáng đèn, Harvard châu Á có gì mà sinh viên phải học xuyên đêm? - Ảnh 2.
6h thư viện vẫn sáng đèn, Harvard châu Á có gì mà sinh viên phải học xuyên đêm? - Ảnh 3.
6h thư viện vẫn sáng đèn, Harvard châu Á có gì mà sinh viên phải học xuyên đêm? - Ảnh 4.

Tuy cổ kính nhưng ngôi trường này trang bị đầy đủ trang thiết bị cho sinh viên và nghiên cứu sinh. Trường có 9 thư viện với hơn 5 triệu đầu sách và ấn phẩm thuộc nhiều lĩnh vực, từ khoa học tự nhiên, kỹ thuật đến khoa học xã hội và nhân văn. Trong đó, thư viện chính có tổng diện tích là 42.820m2, bao gồm thư viện cổ, thư viện phía Tây (Yifu) và Thư viện phía Bắc (Mochtar Riady).

Đại học Thanh Hoa còn sở hữu cảnh quan "vạn người mê". Kiến trúc của trường đa dạng độc đáo theo phong cách Đông - Tây, vừa hiện đại, vừa cổ kính. Ngoài ra, phong cảnh tự nhiên với khởi nguồn là khu vườn thượng uyển từ thời nhà Thanh, cũng góp phần làm nên vẻ đẹp lãng mạn mỗi mùa xuân - thu.

6h thư viện vẫn sáng đèn, Harvard châu Á có gì mà sinh viên phải học xuyên đêm? - Ảnh 5.
6h thư viện vẫn sáng đèn, Harvard châu Á có gì mà sinh viên phải học xuyên đêm? - Ảnh 6.
6h thư viện vẫn sáng đèn, Harvard châu Á có gì mà sinh viên phải học xuyên đêm? - Ảnh 7.
6h thư viện vẫn sáng đèn, Harvard châu Á có gì mà sinh viên phải học xuyên đêm? - Ảnh 8.

Theo Lân Lan

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên