TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 cụ bà độc thân ở Nhật quyết định dọn về sống chung, mỗi ngày trôi qua đều khiến ai cũng phải ghen tị: Hạnh phúc khi được sống cuộc đời của chính mình

16-09-2021 - 18:05 PM | Sống

7 cụ bà độc thân ở Nhật quyết định dọn về sống chung, mỗi ngày trôi qua đều khiến ai cũng phải ghen tị: Hạnh phúc khi được sống cuộc đời của chính mình

Đi ngược với quan niệm của xã hội, những người phụ nữ này đã lựa chọn sự nghiệp thay vì một bến đỗ hôn nhân. Ở những năm cuối đời, họ chọn cách sống cùng những người bạn cùng cảnh ngộ với mình...

Câu chuyện về những người phụ nữ không kết hôn và lựa chọn cách sống độc thân tại Nhật đã nhận được sự chú ý của dư luận. "Lần đầu tiên tôi nảy ra ý tưởng này là khi đi du lịch với ba người bạn cùng chí hướng", một cụ bà cho biết.

Sachiko Murata, 78 tuổi, là người dẫn chương trình cho NHK trong nhiều thập kỷ và đã phỏng vấn nhiều người cao tuổi. Khi còn trẻ, bà chưa bao giờ nghĩ rằng có một ngày mình sẽ chọn cách sống độc thân như hiện tại.

1. Bảy người phụ nữ độc thân sống cùng nhau

Những cụ bà này đã lựa chọn không lấy chồng, bởi vì theo truyền thống của Nhật Bản, nhiều phụ nữ được yêu cầu nghỉ việc sau khi kết hôn để chăm sóc gia đình và con cái. Nhưng họ có sự nghiệp và công việc của riêng mình, và họ tự hào về điều đó.

Vì vậy, bảy người phụ nữ đã chọn sự nghiệp thay vì gia đình, và họ hạnh phúc với những gì mình đã chọn. Tuy nhiên, khi tuổi đã cao và cơ thể không còn được khỏe mạnh như trước, bà Sachiko Murata bắt đầu lo lắng về tương lai khi sức khỏe không còn tốt.

Những người cao tuổi độc thân như bà rất dễ đối mặt với viễn cảnh "mất một mình". Trong căn hộ nơi họ ở, những cụ già như bà lặng lẽ ra vào sáng sớm, không ai biết, không ai quan tâm.

Sau một chuyến du lịch với những người bạn già, những cụ bà này đã quyết định dọn về sống cùng một khu nhà để chăm sóc và chia sẻ cùng nhau những năm tháng tuổi già.

Bắt đầu từ năm 2002, bảy cụ bà có độ tuổi từ 71 đến 83 tuổi đã chung sống với nhau dưới một "mái nhà". Họ không phải là bạn bè quen biết từ lâu, cũng có người lần đầu gặp mặt. Nhưng quan trọng nhất, tất cả họ đều có trải nghiệm giống nhau: "Mỗi người trong chúng tôi đều là phụ nữ đã trải qua những thăng trầm và đã cống hiến cả thanh xuân cho sự nghiệp".

7 cụ bà độc thân ở Nhật quyết định dọn về sống chung 10 năm khiến ai cũng phải ghen tị: Hạnh phúc khi được sống cuộc đời của chính mình - Ảnh 1.

Những người phụ nữ sống hạnh phúc trong "căn nhà chung" (Ảnh: Abolouwang)

2. Câu chuyện về năm tháng tuổi trẻ "dám nghĩ dám làm"

Những cụ bà đều là những cô gái cống hiến hết mình cho sự nghiệp. Có người làm việc tại bộ phận tuyên truyền của các công ty lớn. Có người là chuyên gia tư vấn cuộc sống. Người khác làm quảng cáo. Cũng có người làm phóng viên thời sự...

Có người đã trải qua nhiều mối tình, nhưng cuối cùng vẫn quyết định độc thân. Một số người đã kết hôn, nhưng sau đó kết thúc bằng ly hôn. Một người khác chấp nhận nuôi con như một bà mẹ đơn thân, sau này con gái có gia đình riêng và bà quay trở lại cuộc sống một mình.

Trải nghiệm của họ khác nhau, nhưng điều nhất quán là cả bảy người đều là những phụ nữ độc lập thuộc tầng lớp ưu tú. Họ đã trải qua rất nhiều "giông bão" và cuối cùng dừng chân tại ngôi nhà chung này.

Một cụ bà cho biết: "Chỉ khi bạn kết nối với những người khác, bạn mới có thể cảm nhận được tình yêu".

Điều đặc là dù sống chung nhưng bảy cụ bà không ở trực tiếp trong cùng một ngôi nhà lớn như những người khác. Vì nếu ở chung sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn vì thói quen và ai cũng có khả năng tự lo cho mình, chỉ cần sống gần nhau là có thể chăm sóc cho nhau.

Bảy cụ bà chọn một khu nhà có không gian sinh hoạt công cộng, và mỗi người mua một căn nhà trong đó. Đây là khoảng cách rất phù hợp, mỗi người đều có cuộc sống riêng, nhưng đủ để lo lắng và chia sẻ với nhau. Theo đó, mọi người chỉ mất một phút để giao tiếp với nhau.

Hơn nữa, mọi người đều có chìa khóa dự phòng của những người còn lại. Nhờ vậy, họ có thể giúp đỡ nhau trong những trường hợp khẩn cấp không thể lường trước. Những người phụ nữ này đã luôn sống một mình, và sau khi gia nhập "nhóm chị em", họ tiếp tục sống đơn thân.

Nhưng cuộc sống mới khác hoàn toàn so với trước đây bởi vì có sự tồn tại của những người bạn, họ có thể hiểu và hỗ trợ lẫn nhau.

7 cụ bà độc thân ở Nhật quyết định dọn về sống chung 10 năm khiến ai cũng phải ghen tị: Hạnh phúc khi được sống cuộc đời của chính mình - Ảnh 2.

Trước đây họ đã từng là những người phụ nữ giỏi giang, xinh đẹp (Ảnh: Abolouwang)

3. Giữ khoảng cách và tránh xung đột do thói quen sống

Họ sẽ không sống chung với nhau trong một căn hộ, đây là điều kiện tiên quyết đã được thỏa thuận từ lâu trước khi họ chuyển đến. Những người phụ nữ quen độc lập này không thích trở thành gánh nặng cho người khác.

Tuy nhiên, mọi người có thể quây quần ở không gian chung để cùng nhau trò chuyện, giải trí. Các cụ bà thường dành thời gian nhất định trong ngày để thảo luận về cuộc sống hôm nay, tán gẫu về những kiến thức vừa học được, cùng nhau chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống.

Ngoài ra, bảy cụ già sẽ đi du lịch cùng nhau thường xuyên. Nhờ cách này, họ đã sống với nhau hơn 10 năm. Thời gian trôi qua, tất cả mọi người sẽ phải đối mặt với tình trạng lão hóa.

Khoảng 4 năm trước, sức khỏe của chị cả Tou Ichikawa đã chuyển biến xấu. Sau một thời gian chữa trị, tình hình của bà tuy được cải thiện nhưng mọi người bắt đầu có ý thức về việc lo liệu nếu một ai đó không may đổ bệnh.

Hiện nay, xu hướng sống độc thân ngày càng trở nên phổ biến. Áp lực của cuộc sống đã khiến nhiều người trẻ không còn đặt việc kết hôn lên hàng đầu. Câu chuyện của bảy cụ bà trên phản ánh thực trạng xã hội hiện tại khiến nhiều người phải suy ngẫm...

Nguồn: Abolouwang

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên