TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 cuốn sách viễn tưởng sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, đầy giá trị sống: Đặc biệt phù hợp với người đã, đang và sẽ ngồi vào ghế quản lý

10-07-2021 - 12:00 PM | Sống

7 cuốn sách viễn tưởng sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, đầy giá trị sống: Đặc biệt phù hợp với người đã, đang và sẽ ngồi vào ghế quản lý

Bên cạnh những cuốn sách kinh doanh khô khan, rập khuôn, các tác phẩm viễn tưởng không chỉ giúp bạn giải trí mà còn mang đến những bài học về lãnh đạo, chiến lược vô cùng quý giá.

Đọc sách là một sở thích vô cùng tao nhã và hữu ích cho nhân loại. Người đọc như được trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua, được dẫn dắt vào những cuộc du hành đến vùng đất lạ, khám phá nhiều nền văn hóa và tiếp thu nhiều kiến thức mới qua những trang sách. Những lúc cần tìm người cố vấn hay gặp khó khăn trong cuộc sống thì sách cũng là người bạn tâm giao lắng nghe và động viên tinh thần.

Sách kinh doanh có thể giải thích lý do tại sao cần tận dụng các quan điểm đa dạng, nhưng chúng có xu hướng theo mô hình để phản ánh đầy đủ sự phức tạp của thế giới thực. Để có những thông tin chi tiết đó, đặc biệt nếu bạn đang ở vị trí quản lý, hãy tiếp cận các tác phẩm viễn tưởng.

Tiểu thuyết vĩ đại thách thức bản thân với các nhân vật đa diện trong bối cảnh của các nền văn hóa, bản sắc, xung đột và khoảng thời gian khác nhau; sự phức tạp này là điều mà nhiều nhà lãnh đạo cần nhất để thay đổi quan điểm của họ theo những hướng tích cực.

Dưới đây là gợi ý của Brooke Vuckovic, nhà văn tự do, giáo sư lãnh đạo tại Trường Quản lý Kellogg thuộc Đại học Northwestern, giám đốc khoa huấn luyện cho Zell Fellows- chương trình tăng tốc đầu tư mạo hiểm của Kellogg.

Với tư cách là một giáo sư về lãnh đạo, đây là bảy "viên ngọc quý" văn học từ một nhóm tác giả đa dạng mà tôi đã đọc và rất thích. Họ tạo ra những câu chuyện hấp dẫn hè và đưa ra một số bài học lãnh đạo đáng ngạc nhiên:

1. Tác phẩm ‘The Moor’s Account' của Laila Lalami

7 cuốn sách viễn tưởng sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, đầy giá trị sống: Đặc biệt phù hợp với người đã, đang và sẽ ngồi vào ghế quản lý  - Ảnh 1.

Cuốn tiểu thuyết lịch sử này kể lại những trải nghiệm của nhà thám hiểm Da đen đầu tiên của Châu Mỹ, một nô lệ người Maroc được đổi tên thành Estebanico.

Cuốn hồi ký được trình bày theo chủ nghĩa đế quốc châu Âu từ quan điểm của một người kể chuyện không chắc chắn nhắc nhở về một bài học quan trọng: Tất cả các nhà lãnh đạo phải tìm kiếm các quan điểm. Đặc biệt là những quan điểm mà xã hội truyền thống đã đánh giá cao, để đạt được những mong ước thực tế đầy đủ hơn cho quyết định mà họ đưa ra.

2. Tác phẩm ‘To live’ của Yu Hua và Michael Berry

7 cuốn sách viễn tưởng sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, đầy giá trị sống: Đặc biệt phù hợp với người đã, đang và sẽ ngồi vào ghế quản lý  - Ảnh 2.

Ban đầu, tác phẩm bị cấm xuất bản ở Trung Quốc nhưng sau đó lại là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng nhất tại đây. "To Live" kể về hành trình cuộc đời của Fugui, người phung phí tài sản của mình và trở thành một nông dân nghèo khổ.

Câu chuyện đưa ra một bài học phổ quát rằng sự giàu có và địa vị có thể dễ dàng bị mất đi. Đó cũng là một lời nhắc nhở hãy luôn xem xét những gì những người khác bao gồm cả đồng nghiệp có thể đã hoặc đang trải qua.

3. Tác phẩm 'Moth Smoke' của Mohsin Hamid

7 cuốn sách viễn tưởng sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, đầy giá trị sống: Đặc biệt phù hợp với người đã, đang và sẽ ngồi vào ghế quản lý  - Ảnh 3.

Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tay của Mohsin Hamid người Pakistan, người đã viết nên những cuốn sách bán chạy nhất được quốc tế đánh giá cao như "Exit West" và "The Reluctant Fundamentist". Câu chuyện kể về những bất hạnh của Daru, cuộc sống của anh giảm mạnh sau khi bị sa thải khỏi ngân hàng.

Tôi có thói quen đọc những cuốn tiểu thuyết mang lại cảm giác thân mật về nơi ở. Tôi thích cách tác phẩm này mang đến một cái nhìn thoáng qua về Pakistan thời hiện đại thông qua câu chuyện sắc sảo, đôi khi dí dỏm, cảnh giác với một nhân vật chính chuyên đưa ra những quyết định và lý lẽ kém cỏi.

4. Tác phẩm ‘Less’ của Andrew Sean Greer

7 cuốn sách viễn tưởng sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, đầy giá trị sống: Đặc biệt phù hợp với người đã, đang và sẽ ngồi vào ghế quản lý  - Ảnh 4.

Từng đoạt giải Pulitzer năm 2018, "Less" là một trong những bài đọc thú vị - khắc họa hành trình tìm niềm vui và khẳng định bản thân của con người. Nhân vật chính trong tiểu thuyết là Arthur Less luôn cảm thấy lạc lõng trong cuộc sống. Chính bởi sự cô đơn, Arthur thực hiện hành trình đến Paris (Pháp), Berlin (Đức), miền nam Ấn Độ và Kyoto (Nhật Bản) để tìm niềm vui và chọn cách sống hoài cổ.

Cuốn tiểu thuyết châm biếm này có giá trị giải trí cao nhưng cũng nhắc nhở về sự điên rồ khi nhìn ra bên ngoài bản thân để thoát khỏi sự bất mãn trong sự nghiệp hoặc cuộc sống cá nhân. Theo nhiều cách, đó là một bài học thẳng thắn hữu ích trong cả vai trò lãnh đạo và cố vấn.

5. Tác phẩm "The Intuitionist " của Colson Whitehead

7 cuốn sách viễn tưởng sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, đầy giá trị sống: Đặc biệt phù hợp với người đã, đang và sẽ ngồi vào ghế quản lý  - Ảnh 5.

Từ tiểu thuyết gia người Mỹ da đen Colson Whitehead, "The Intuitionist" mang đến sự du nhập mới mẻ vào những cuộc trò chuyện thẳng thắn về chủng tộc ở nơi làm việc và trong xã hội.

Khi Lily, người phụ nữ Da đen đầu tiên theo chủ nghĩa Trực giác, bị buộc phạm một lỗi nặng, sự thật sẽ được tiết lộ như thế nào? 

Tôi đã tìm thấy lời kêu gọi hành động ở đây: chuyển từ việc hiểu đơn giản về lợi ích của sự đa dạng sang việc ủng hộ những cá nhân có quan điểm đa dạng.

6. Tác phẩm ‘Pachinko’ của Min Jin Lee

7 cuốn sách viễn tưởng sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, đầy giá trị sống: Đặc biệt phù hợp với người đã, đang và sẽ ngồi vào ghế quản lý  - Ảnh 6.

Câu chuyện sử thi về một gia đình Hàn Quốc ở Nhật Bản khám phá tình yêu, lòng trung thành và xây dựng thành công trong bối cảnh phân biệt chủng tộc sâu sắc và nhiều thế hệ.

Vào bối cảnh ngày càng nhiều vấn đề về chủng tộc và công bằng xã hội, cuốn tiểu thuyết này đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về phân biệt chủng tộc từ một hệ thống hoàn toàn khác.

7. Tác phẩm ‘Klara and the Sun’ của Kazuo Ishiguro

7 cuốn sách viễn tưởng sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, đầy giá trị sống: Đặc biệt phù hợp với người đã, đang và sẽ ngồi vào ghế quản lý  - Ảnh 7.

Cuốn sách mới nhất của tác giả đoạt giải Nobel Kazuo Ishiguro kể câu chuyện về Klara, một "người bạn nhân tạo" phi thường và mang đến một cái nhìn hấp dẫn về tiềm năng của con người-A.I. các mối quan hệ và các tác động đạo đức.

Là một người mẹ, tôi tìm thấy ý nghĩa trong việc khám phá sâu sắc những lựa chọn mà cha mẹ đưa ra. Nó cũng bao gồm một trong những chủ đề yêu thích của tôi từ các tác phẩm khác nhau của Ishiguro: Sự tận tâm quên mình có thể cho phép chúng ta đạt được sự xuất sắc trong nghề nghiệp, nhưng nó cũng có thể khiến chúng ta thất vọng, vì vậy chúng ta phải lựa chọn lòng trung thành của mình một cách khôn ngoan.

Theo CNBC

Lâm Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên