MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 dấu hiệu khi tiểu tiện chứng tỏ bạn đang bị sỏi thận

11-04-2018 - 18:16 PM | Sống

Rất nhiều người đã từng nghe nói đến bệnh sỏi thận trước đây, nhưng kiến thức và chi tiết về bệnh sỏi thận thì không phải ai cũng nắm rõ.

Sỏi thận là những hạt khoáng cứng nhỏ được tạo thành và tích tụ trong thận. Điều quan trọng hơn nữa là một số người rất dễ dàng mắc phải căn bệnh này, theo BS tiết niệu Brian Norouzi tại Bệnh viện St. Joseph Hospital (Orange, California, Mỹ).

Giáo sư Ralph V. Clayman (Khoa Tiết Niệu, Đại học California, Irvine, Mỹ) cho biết rằng mặc dù sỏi thận xảy ra ở nam nhiều hơn nữ, nhưng ai cũng có thể mắc phải căn bệnh trên.

Hiện nay chúng ta vẫn chưa hiểu rõ vì sao sỏi thận phát triển ở nam giới nhiều hơn, nhưng sỏi được cho là có liên quan đến chế độ ăn nhiều muối và uống ít nước.

Có nhiều cách để bác sĩ có thể điều trị sỏi thận, phụ thuộc vào kích thước và vị trí viên sỏi, theo BS David Kaufman, Giám đốc Central Park Urology, Maiden Lane Medical, New York (Mỹ). Hầu hết các viên sỏi nhỏ có thể được loại ra ngoài khi tiểu tiện.

Nhưng một số viên lớn hơn cần phải được phá vỡ nhỏ ra ra bằng thiết bị y tế.

Ở nữ giới, triệu chứng của sỏi thận có thể bị nhầm lẫn với nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm ruột thừa. Do đó, người bệnh nên chú ý đến các triệu chứng chính của bệnh sỏi thận.

1. Đau lưng, bụng hoặc đau một bên

Các triệu chứng của sỏi thận xảy ra khi niệu quản (một ống nhỏ dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang) bị chặn bởi các hạt sỏi, theo Giáo sư Clayman.

Bạn sẽ cảm giác đau đớn quanh thận (ở phần giữa lưng) và cơn đau có thể lan tỏa đến phần bụng dưới hoặc bắp đùi. Nếu cơn đau khiến bạn không thể ngồi được thì bạn hay nhanh chóng đi khám bác sĩ ngay.

7 dấu hiệu khi tiểu tiện chứng tỏ bạn đang bị sỏi thận - Ảnh 1.

2. Đau rát khi tiểu tiện

Đau rát khi tiểu tiện xảy ra khi sỏi thận di chuyển qua niệu quản đến bàng quang, theo BS Norouzi.

Khi ấy, sỏi thận kích thích bàng quang và gây nên đau rát. Viêm nhiễm có thể xảy ra và càng khiến bạn đau rát khi tiểu tiện.

3. Tiểu ra máu

BS Norouzi giải thích rằng giống như khoang miệng, lớp màng phía trong thận và bàng quang rất nhạy cảm.

Do đó, nếu sỏi thận gây trầy xước mô, máu có thể trộn lẫn với nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu đỏ, hồng hoặc nâu thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

7 dấu hiệu khi tiểu tiện chứng tỏ bạn đang bị sỏi thận - Ảnh 2.

4. Thường xuyên tiểu tiện nhỏ giọt

BS Kaufman cho biết rằng khi bạn thường xuyên tiểu tiện nhỏ giọt, có khả năng sỏi thận đang đi qua niệu quản. Khi ấy, sỏi thận kích thích bàng quang và khiến bạn có cảm giác tiểu tiện thường xuyên hơn.

Nếu viên sỏi thận to, nó có thể gây tắc nghẽn niệu quản. Nếu gặp những trường hợp trên, bạn cần đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

5. Buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn và ói mửa có thể là dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang bị tắc nghẽn. Nghĩa ra niệu quản bị tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ và ngăn không cho nước tiểu di chuyển đến bàng quang, theo GS Clayman.

Những dây thần kinh trong ruột và thận có liên quan đến nhau. Khi sự tắc nghẽn ở thận xảy ra, nó có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và làm bạn buồn nôn và ói mửa.

7 dấu hiệu khi tiểu tiện chứng tỏ bạn đang bị sỏi thận - Ảnh 3.

6. Nước tiểu nặng mùi

BS Kaufman cho biết rằng sỏi thận có thể khiến nước tiểu trở nên nặng mùi hơn. Sỏi thận là sản phẩm phụ của quá trình tích tụ các hóa chất trong nước tiểu.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng khi nước tiểu nặng mùi đi kèm với các triệu chứng khác của sỏi thận thì nên khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

7. Sốt và cảm giác ớn lạnh

Hiển nhiên, nếu chỉ có triệu chứng sốt và ớn lạnh thì không phải là dấu hiệu của sỏi thận. Nhưng nếu các bệnh này đi kèm với các triệu chứng sỏi thận ở nữ giới, thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng vì sỏi thận có thể là nơi vi khuẩn dễ dàng phát triển.

Nếu gặp trường hợp trên thì bạn nên khám bác sĩ ngay để được loại bỏ sỏi thận và uống kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

7 dấu hiệu khi tiểu tiện chứng tỏ bạn đang bị sỏi thận - Ảnh 4.

*Theo Women’s Health Mag

Theo Nguyên Huy

Trí thức trẻ

Trở lên trên