MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 mẹo sinh tồn đơn giản nhưng có thể cứu sống bạn lúc hiểm nguy: Ghi nhớ vì cuộc đời đâu ngờ được bất trắc!

05-12-2019 - 21:18 PM | Sống

Trong các tình huống nguy cấp, những mẹo nhỏ này có thể giúp bạn tăng cơ hội sống sót và khả năng cứu giúp người khác.

Cuộc sống luôn có những tình huống không ngờ. Bạn có thể rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm, đáng sợ bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, bạn có thể học rất nhiều mẹo để tự cứu chính mình mà không cần phải là chuyên gia cứu hộ.

1. Tự vệ khi bị tấn công bất ngờ

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Bạn có thể bị tấn công bất ngờ ở nơi công cộng, vì thế đừng vừa đi vừa nghe nhạc hay quá tập trung vào màn hình điện thoại khi bạn đang đi trên đường. Nếu bạn bị tấn công, hãy cố gắng chạy trốn thật nhanh nếu như kẻ lạ mặt cầm vũ khí như dao hay gậy. Hãy hô to nhất có thể để kêu gọi sự trợ giúp. Chỉ chống lại kẻ tấn công bạn trong tình huống sinh tử.

Nếu bạn không thể chạy thoát, hãy cố gắng trả đòn ở các vị trí như mắt, cổ họng, hay vùng kín của đối tượng. Cào, cắn hoặc kéo tóc có thể giúp bạn tự vệ hiệu quả. Đòn đánh vào mũi đặc biệt hiệu quả trong tình huống này vì nó là kẻ tấn công đau đớn và mờ mắt.

2. Bình tĩnh tìm đường thoát khi bị đuối nước

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Các nhân viên cứu hộ chỉ có sẵn để cứu bạn ở hồ bơi. Nếu không may bị đuối nước, cuốn theo dòng chảy xiết, đừng hốt hoảng hay cố gắng bơi ngược lại dòng chảy.

Hãy cố gắng nhận ra hướng của dòng chảy và bơi vuông góc với nó. Đó là cách duy nhất giúp bạn thoát ra.

Thả lỏng cơ thể và ngoi lên mặt nước khi bạn bắt đầu mất kiểm soát, hết sức để bơi. Không cần quá gắng sức, chỉ cần giữ miệng và mũi của bạn trên mặt nước để có thể thở.

3. Luôn giữ đầu khô khi mắc kẹt trong nước lạnh

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 3.

Nếu bạn không may bị tai nạn máy bay hoặc chìm thuyền và còn sống sót, bạn có thể đối mặt với nguy cơ mất mạng vì nước lạnh. Nhiệt độ cơ thể thoát ra phần lớn qua đầu, vì thế hãy cố gắng giữ đầu khô và ở trên mặt nước.

Nếu không thể bơi vào bờ, hãy giữ tư thế H.E.L.P (Heat Escape Lessening Postures - tư thế giảm thoát nhiệt, co đầu gối trước bụng và dùng 2 tay ôm chặt). Nếu bạn ở cùng với những người khác, hãy cùng tiến sát lại gần nhau để cùng giữ ấm. Khi thoát khỏi mặt nước, hãy cố gắng thay quần áo khô và sưởi ấm cơ thể càng nhanh càng tốt.

4. Luôn bò sắt sàn nhà khi bạn gặp hỏa hoạn

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 4.

Trong tình huống hỏa hoạn, bạn cần khẩn trương tìm lối thoát. Những nơi như nhà máy, công xưởng thường có lối thoát hiểm được chỉ dẫn. Đối với khu vực nhà ở, bạn cần tìm hiểu tất cả các lối thoát có thể và lên kế hoạch sơ tán phòng trường hợp nguy cấp.

Nếu khu vực bạn đang đứng có khói, hãy bò thấp trên sàn, giữ đầu bạn sát mặt đất để có thể hít thở không khí.

Kiểm tra tay nắm cửa và nhiệt độ cánh cửa bằng mu bàn tay trước khi mở cửa để thoát thân.

Nếu bị mắt kẹt trong đám cháy, hãy cố gắng gọi cứu hỏa hoặc phát tín hiệu từ cửa sổ để có người ứng cứu kịp thời.

5. An toàn trong bão gió

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 5.

Nếu một cơn bão lớn được dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực bạn sống, hãy gia cố nhà cửa, cắt tỉa các cành cây lớn xung quanh để bảo vệ tài sản của bạn. Nếu không thể sơ tán khỏi nơi ở thì hãy ở trong nhà, tránh xa khu vực cửa sổ, hoặc đồ đạc bằng kính. Đóng kín tất cả các cửa và trú ẩn trong căn phòng nhỏ bên trong hoặc tủ quần áo.

Nếu bạn đã sơ tán thì đừng quay lại nhà trừ khi có thông báo của lực lượng chức năng và tránh các khu vực ngập lụt vì nguy cơ rò rỉ điện có thể xảy ra.

Đừng uống nước máy hoặc ăn thực phẩm tiếp xúc với nước ngay sau cơn bão để loại trừ nguy cơ mắc các bệnh do ô nhiễm hóa chất, bệnh truyền nhiễm,.

6. Bí quyết thoát hiểm khi có động đất

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 6.

Khi có dấu hiệu động đất ở khu vực của bạn, hãy ngồi xuống thấp, núp dưới gầm bàn. Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà cao tầng, hãy tìm các bảo vệ đầu. Nếu ở trong phòng ngủ, chăn gối có thể giúp bạn bảo vệ cơ thể và đầu. Hãy ở yên vị trí đó cho đến khi động đất qua đi.

Trong khi động đất, hãy tránh xa cửa sổ, thiết bị chiếu sáng hay đồ đạc dễ đổ vỡ. Đừng cố sử dụng thang máy. Nếu bạn ở trong một tòa nhà công cộng, hãy chuẩn bị vì hệ thống vòi nước cứu hỏa có thể được khởi động.

Khi thoát ra ngoài, hãy tìm khu vực thoáng đãng, tránh xa các tòa nhà, cây cao, cột điện vì chúng có thể đổ vào người bạn.

7. Học cách quan sát khi bị lạc trong rừng

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 7.

Đừng hoảng hốt, rối trí nếu bạn phát hiện bản thân đang bị lạc giữa rừng. Hãy giữ bình tĩnh và suy nghĩ đến các phương án giải quyết có thể, quan sát khu vực xung quanh bạn và lên kế hoạch để tìm ra phương hướng.

Hãy tìm cách đánh dấu vị trí của bạn. Tìm một nơi cao hơn để quan sát xung quanh, tìm kiếm các dấu hiệu của làng mạc, khu dân cư như đỉnh nhà thờ hay đường đi. Nếu như không có chỗ nào đủ cao để quan sát, tốt hơn bạn nên tiết kiệm năng lượng.

Nếu như bạn bị lạc vào ban đêm, tốt nhất hãy tìm một nơi trú ẩn an toàn và đợi đến khi trời sáng. Bạn có thể tự tạo một nơi trú ẩn tạm thời cho mình và đốt lửa để tránh thú dữ. Ngoài ra, hãy đảm bảo tránh xa khu vực có nước vào ban đêm vì chúng có xu hướng thu hút động vật hoang dã.

Trần Ngọc

BS

Trở lên trên