MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 ngân hàng đầu tiên chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa

28-05-2019 - 17:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank, Sacombank, ABBank và TPBank là 7 ngân hàng tiên phong chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa.

Chiều ngày 28/5, Hội thẻ ngân hàng Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) cùng với 7 ngân hàng là Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank, Sacombank, ABBank và TPBank đã công bố ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa của các ngân hàng.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Tú Anh, chủ tịch Napas cho biết, chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng được Thủ tướng phê duyệt tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 – 2020. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thống đốc NHNN đã ban hành nhiều thông tư, quyết định, trong đó có lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, với yêu cầu lộ trình chuyển đổi với các tổ chức thanh toán thẻ là 31/12/2020 và đối với tổ chức phát hành thẻ là 31/12/2021.

Thẻ chip nội địa đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật theo chuẩn quốc tế EMV, hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an ninh thanh toán cho khách hàng, làm nền tảng quan trọng để tích hợp, ứng dụng các dịch vụ cũng như thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ như y tế, giáo dục, bảo hiểm và các dịch vụ công.  Việc sử dụng thanh toán bằng thẻ chip nội địa với các giao dịch giá trị nhỏ sẽ mang lại trải nghiệm mới cho người dùng (từng ngân hàng quy định hạn mức giao dịch).

Còn theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là xu hướng tất yếu của các nước trong khu vực và thế giới, nhất là trong bối cảnh tội phạm công nghệ ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa áp dụng công nghệ thẻ chip. Do vậy việc chuyển đổi lần này là một thành công lớn của Napas và các ngân hàng.

Cũng theo phó thống đốc, công tác chuyển đổi thẻ sẽ đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, an toàn và ổn định, đồng thời đảm bảo lợi ích của chủ thẻ.

Lãnh đạo NHNN cho biết, hiện Việt Nam có 48 tổ chức phát hành thẻ nội địa với khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM, trong đó phần lớn POS đã tuân theo chuẩn EMV nên việc triển khai thẻ chip nội địa sẽ không quá phức tạp.

Theo kế hoạch đến hết năm 2019 các ngân hàng thương mại sẽ chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ nội địa, 35% số lượng ATM và 50% số lượng POS trên thị trường đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn và chậm nhất đến hết năm 2021 toàn bộ thẻ từ nội dịa sẽ chuyển đổi sang thẻ chip.

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên