TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 ngày cân não, 3 bệnh viện chung tay giúp bệnh nhân tưởng "đã chết tại chỗ" vượt cửa tử

08-07-2020 - 21:45 PM | Sống

7 ngày cân não, 3 bệnh viện chung tay giúp bệnh nhân tưởng "đã chết tại chỗ" vượt cửa tử

Ông Nguyễn Trường Lưu – trú tại Thái Nguyên vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai kết hợp với bệnh viện tuyến dưới cứu sống trong gang tấc.

Cuộc cấp cứu nghẹn thở

Sau những ngày tháng "vượt cửa tử" của chồng, bà Thùy - vợ ông Lưu và là người đưa ông Lưu đến viện - chia sẻ, khi đến bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên bà đã nghĩ "chồng tôi chết tại chỗ rồi". May nhờ các bác sĩ hết lòng cứu chữa nên chồng bà vượt được "cửa tử", giữ lại được sự sống...

Ngày 19/6/2020, ông Nguyễn Trường Lưu đi xe máy từ Hà Nội về Thái Nguyên. Về đến nhà, ông Lưu xuất hiện đau ngực, vã mồ hôi, cơn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ.

Gia đình đã đưa ông Lưu đến Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên. Vừa đến phòng cấp cứu, ông Lưu đột ngột xuất hiện tím tái, ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức, các các bác sĩ trực tại Khoa Cấp cứu, Viện Gang thép Thái Nguyên tiến hành hồi sức tim phổi, hỗ trợ hô hấp. Bệnh nhân được tiêm Adrenalin và ép tim liên tục trong gần 30 phút nhưng vẫn không có mạch.

 7 ngày cân não, 3 bệnh viện chung tay giúp bệnh nhân tưởng đã chết tại chỗ vượt cửa tử - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp

Trưởng tua trực, bác sĩ Nguyễn Tá Tâm lập tức gọi điện xin tham vấn chuyên môn của các chuyên gia Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai. Trong cuộc trao đổi nhanh giữa tua trực, bác sĩ Viện Tim mạch tiên lượng có khả năng bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim (NMCT) cấp. Các chiến thuật xử trí cấp cứu được vạch ra trong chớp nhoáng. Bệnh nhân được tiếp tục vừa ép tim vừa sử dụng thuốc tiêu huyết khối. 5 phút sau, dấu hiệu sinh tồn lác đác xuất hiện, bệnh nhân bắt đầu có mạch trở lại.

Nhưng ngay sau đó, nhịp tim của ông Lưu có sự rối loạn nặng, xuất hiện các cơn rung thất, nhanh thất liên tục. Lại điện chẩn, khoảng cách địa lý hơn 100 km không làm nhụt chí của kíp Cấp cứu bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và các bác sĩ Viện Tim mạch Bạch Mai. Họ shock điện liên tục cho bệnh nhân.

Thông thường, sau 4-5 lần shock điện và 30 phút ép tim mà không có dấu hiệu sinh tồn thì công cuộc hồi sức đó coi như không đạt kết quả và có thể dừng. Nhưng với quyết tâm không bỏ cuộc, các bác sĩ vẫn cố gắng còn nước còn tát. 10 lần, 12 lần, 14 lần... và đến phát shock điện thứ 15, những nỗ lực cấp cứu được đền đáp: rối loạn nhịp thất nguy hiểm đã qua, bệnh nhân tạm ổn định.

Huyết áp của người bệnh vẫn ở chỉ số thấp, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, sau dưới cấp biến chứng ngừng tuần hoàn.

Một cuộc hội chẩn liên viện giữa khoa Cấp cứu A9, Viện Tim mạch và BV Gang Thép Thái Nguyên được tiến hành, các chuyên gia đều nhận định đây là 1 trường hợp rất nặng, bệnh nhân tuy đã có huyết động nhưng cần được hồi sức tích cực , can thiệp chụp động mạch vành cấp cứu.

Vì vậy, sau khi thống nhất với phương án, bác sĩ quyết định chuyển tuyến bệnh nhân lên Bệnh viện Bạch Mai.

7 ngày cân não giúp bệnh nhân "vượt cửa tử"

Tại Bệnh viện Bạch Mai, hệ thống tiếp nhận bệnh nhân nguy kịch được bấm nút. Mọi kịch bản đã sẵn sàng. Cấp cứu A9 chuẩn bị sẵn hạ thân nhiệt chỉ huy để ứng phó với việc bệnh nhân đã ngừng tim 30 phút, cần một hệ thống để tái duy trì chỉ số hoạt động của não bộ. ECMO sẵn sàng để ứng phó với tình trạng huyết động. Tại Viện Tim mạch, bóng đối xung động mạch cũng sẵn sàng nhằm hỗ trợ huyết động trong khi can thiệp.

 7 ngày cân não, 3 bệnh viện chung tay giúp bệnh nhân tưởng đã chết tại chỗ vượt cửa tử - Ảnh 2.

Ông Lưu đã bình phục sau gần 20 ngày điều trị

Xe cứu thương  đến cổng A9, bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9 và Viện Tim mạch tiếp nhận để đánh giá các chỉ số sinh tồn.

Dù đã trải qua gần 1 giờ ngừng tuần hoàn nhưng tri giác của bệnh nhân  khá tốt: có phản xạ với kích thích đau, có huyết áp (100/60 mmHg nhưng chỉ duy trì được bằng noradrenalin – thuốc vận mạch liều cao), nhịp tim rối loạn nặng. Kết  quả chụp động mạch thì vẫn hẹp 99% động mạch vành phải. Nếu không được đặt stent thì bệnh nhân sẽ phải đối mặt với 2 nguy cơ: thiếu máu và tử vong.

Các chuyên gia hàng đầu về tim mạch đã thống nhất chỉ định: Bệnh nhân cần được can thiệp càng sớm càng tốt. Bệnh nhân được ổn định hô hấp, huyết động rồi nhanh chóng chuyển từ Khoa Cấu cứu A9 sang Phòng Can thiệp, Viện Tim mạch.

Kết quả chụp động mạch vành qua da cho thấy, bệnh nhân tổn thương nặng 3 thân động mạch vành, với hẹp 99% RCA ưu năng, CTO Lcx, hẹp 80% LAD. Đánh giá tổn thương ở RCA là vị trí thủ phạm gây nhồi máu cơ tim. Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp đặt 1 stent. Mọi thao tác được diễn ra chính xác, cẩn trọng và có những thành công bước đầu.

Tuy nhiên, do bị ngừng tuần hoàn quá lâu dẫn đến việc bệnh nhân xuất hiện tình trạng toan chuyển hóa, suy thận tiến triển nhanh. Sau cuộc hội chẩn với chuyên gia hồi sức tích cực, bệnh nhân lại được chuyển tiếp lên Khoa Hồi sức tích cực.

Bảy ngày tại Hồi sức tích cực là từng giây cân não, cần mẫn từng giờ để theo dõi từng chỉ số, cân lên đặt xuống từng mmg thuốc, dịch truyền để duy trì được hô hấp, đảm bảo huyết động, lọc máu CVVH.

Đến nay, ông Lưu có thể trò chuyện, các chỉ số về dần ngưỡng cơ bản, bệnh nhân Lưu được rút ống nội khí quản và không cần lọc máu. Các bác sĩ hồi sức quyết định chuyển người bệnh về Phòng Q3B để tiếp tục điều trị,kiểm soát bệnh lý tăng huyết áp, mạch vành...

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên