MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 nguyên tắc sử dụng điều hòa hợp lý cho trẻ mùa nắng nóng

05-06-2020 - 20:32 PM | Sống

Nắng nóng kéo dài, máy điều hòa trở thành cứu tinh cho nhiều gia đình nhưng nếu dùng không hợp lý, sẽ tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn xâm nhập, trẻ ốm dễ mắc bệnh.

Dưới đây là 7 nguyên tắc vàng khi sử dụng điều hòa mà các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khuyến cáo:

1. Căn chỉnh nhiệt độ máy điều hòa: Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh chịu được mức nhiệt độ khác nhau. Với trẻ sơ sinh phải sử dụng điều hòa có nhiệt độ cao hơn so với các trẻ lớn. Bố Mẹ cần thử mức nhiệt độ phù hợp với cơ thể và sức khỏe của trẻ. Nhiệt độ chênh lệch giữa môi trường trong phòng và bên ngoài không quá 5 độ C.

2. Không nên mở máy điều hòa cả ngày: Bật máy điều hòa liên tục trong suốt cả ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi ở lâu trong phòng kín bật điều hòa. Chỉ nên ở trong phòng điều hòa không quá 2 giờ.

3.Trẻ đang ở trong điều hòa không nên ra ngoài đột ngột để tránh sốc nhiệt dễ sinh ra bệnh tật như đau đầu, cảm sốt… do cơ thể trẻ không kịp thích ứng. Khi ra khỏi phòng nên mở cửa to và đứng ở cửa vài phút để trẻ tiếp xúc gần với không khí bên ngoài, để cơ thể kịp thích nghi với không khí mới.

4. Không để trẻ tắm ở nơi có điều hòa. Chỗ trẻ nằm cần tránh luồng gió điều hòa thổi vào - nhất là phần đầu và tứ chi, tránh cửa sổ.

5. Điều hòa phải có quạt thông gió: Khi sử dụng điều hòa cần có độ hở nhất định trong phòng để không khí lưu thông, hạn chế vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể của trẻ.

6. Vệ sinh thường xuyên ở bộ phận lọc gió vì máy điều hòa tích bụi lâu ngày có thể khiến trẻ bị dị ứng.

7. Độ ẩm phòng lý tưởng nhất là 50%. Không nên sử dụng quạt hơi nước bởi hạt nước bay trong không khí tạo cảm giác mát nhưng có thể là tác nhân làm phát tán những vi khuẩn, virus có hại.

Theo Tuấn Bảo

VTV News

Trở lên trên