TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 thói quen tiêu tiền cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn 30 tuổi vẫn "nghèo rớt mùng tơi"

22-02-2017 - 09:18 AM | Sống

7 thói quen tiêu tiền cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn 30 tuổi vẫn "nghèo rớt mùng tơi"

Đối với những người trẻ ở độ tuổi ngoài 20, việc phạm sai lầm trong chi tiêu tiền bạc là điều khó tránh khỏi. Tuy vậy, nếu bạn nhận ra những sai lầm này càng sớm, bạn sẽ càng tránh được lãng phí tiền bạc và đảm bảo cuộc sống của mình tốt hơn.

1. Đợi đến khi nào có đủ tiền mới đầu tư

Thời gian là yếu tố quan trọng trong đầu tư, bởi nó liên quan đến tỷ lệ lãi suất cộng dồn. Tuy nhiên, trái ngược với niềm tin của hầu hết mọi người là đợi đến khi có đủ tiền mới bắt tay vào đầu tư, hầu hết các triệu phú đều bắt đầu từ rất sớm.

Vì vậy, đừng lãng phí thời gian chờ đến khi có đủ tiền. Thậm chí, nếu bạn không có tiền để làm bất cứ một cái gì mới thì hãy tập thói quen tiết kiệm ít nhất 1 đô la mỗi ngày. Có thể bạn cho rằng điều này không quan trọng, nhưng đến một lúc nào đó bạn sẽ ngỡ ngàng với số tiền mình tiết kiệm được từ 1 đô la mỗi ngày.

2. Tiêu hết tiền lương hàng tháng

Nếu bạn chi tiêu hết, thậm chí vượt số tiền hàng tháng mình kiếm được, bạn đang sống dựa hoàn toàn vào đồng lương và rất dễ lâm vào cảnh nợ nần. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không bao giờ có thể tiết kiệm được. Giải pháp ở đây là hãy sống dưới mức nhu cầu.

3. Không có mục tiêu tiết kiệm

Tiền không tự xuất hiện – Nếu bạn muốn có nhiều tiền, bạn phải lập mục tiêu tiết kiệm rõ ràng và sau đó là kế hoạch cụ thể cho từng bước. Hãy quyết định chính xác thứ bạn muốn mua trong tương lai, chẳng hạn mua nhà, xe hay đầu tư vào học vấn. Sau đó hãy xem xét bạn cần bao nhiêu tiền để thực hiện mục tiêu và cuối cùng là tiết kiệm.

4. Mua hàng trả góp

Đây lại là sai lầm của hầu hết người trẻ. Khi mua trả góp, số phí mà bạn phải trả thêm sẽ lớn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn còn có thể bị ghi nợ thẻ tín dụng và tạo “tiền lệ xấu” với ngân hàng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn nếu như bạn muốn vay tiền cho các khoản đầu tư hoặc mua sắm lớn hơn sau này.

5. Không kiểm soát chi tiêu

Bạn không hề có khái niệm về dòng tiền đến và đi như thế nào mỗi tháng. Vì thế, bạn chi tiêu một cách bừa bãi và lâm vào cảnh “rỗng túi”. Cách tốt nhất là hãy kiểm soát dòng thu nhập để biết bạn đang tiêu tiền vào thứ gì nhiều nhất và tìm cách cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết.

6. Không biết đến tầm quan trọng của bảo hiểm

Khi còn trẻ, bạn sẽ nghĩ rằng mình có sức khỏe và không bao giờ cần đến bảo hiểm. Vì thế, để tiết kiệm tiền, bạn không đóng bảo hiểm hàng năm. Nhưng bạn cần phải nhớ rằng, chỉ cần một tai nạn nhỏ xảy ra, bạn cũng có thể trở thành kẻ trắng tay.

7. Khoe khoang với bạn bè

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, 78% những người trẻ ở độ tuổi 25 đến 34 ở Mỹ có thói quen chi tiêu “chạy theo bạn bè”. Điều này có nghĩa là nếu bạn bè mua quần áo hiệu gì, đi xe sang và tiêu xài như thế nào thì họ cũng sẽ làm tương tự. Vì vậy, bạn cần từ bỏ thói quen này ngay lập tức.

Hãy dành thời gian cho việc học hỏi và phát triển bản thân, khi đó không cần phải “khoe khoang” gì bạn cũng nhận được ánh mắt ngưỡng mộ từ bạn bè.

Huy Hoàng

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên