MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 thủ thuật tâm lý giúp bạn có "siêu năng lực" kiểm soát cuộc sống, đạt được thành công khác biệt với số đông

20-12-2018 - 14:42 PM | Sống

Tất cả chúng ta đều luôn muốn được hạnh phúc, thành công nhưng ít ai trong chúng ta là nỗ lực để thực hiện điều đó đến cùng. Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào, hỗn loạn và tự phụ. Đó là lý do tại sao bạn nên cư xử khác đi, theo cách khác biệt mà ít ai có.

Giấu trí thông minh của bạn đi!

Ngạn ngữ có câu: Người biết tất cả là một người biết tất cả mọi thứ ngoại trừ việc anh ta khó ưa như thế nào. Bạn luôn muốn mọi người biết bạn thông minh. Mặc dù điều đó không sai, nhưng bạn sẽ trả một cái giá cao nếu bạn thể hiện nó quá nhiều. 

Mọi người không thích bị người khác chỉ ra lỗi sai của họ. Bất kể bạn ở trong một môi trường làm việc nào đấy, đừng bao giờ thể hiện hết tài năng của bạn. Hãy làm việc trong im lặng và để mọi người nghĩ rằng bạn kém thông minh hơn chính bạn. Việc khiêm tốn với trí thông minh của mình sẽ luôn có lợi hơn là khoe mẽ nó.

Điều đó có thể thực sự khó khăn với nhiều người. Đôi khi, chúng ta cố gắng bắt lỗi và sửa sai cho người khác, thích nói về tất cả những điều mà mình biết. Nhưng chúng ta không nhận ra rằng, không ai muốn biết bạn thông minh đến mức nào. Họ chỉ quan tâm bạn có tác động gì trong cuộc sống của họ mà thôi.

Đừng bận tâm về những gì mọi người nghĩ về bạn

7 thủ thuật tâm lý giúp bạn có siêu năng lực kiểm soát cuộc sống, đạt được thành công khác biệt với số đông - Ảnh 1.

Bạn muốn lời khen ngợi từ những người xung quanh? Bạn muốn biết một mẹo hay để bỏ ngoài tai những định kiến của người khác. Đọc một cuốn sách về không gian hoặc xem video Youtube về nó. Ngay bây giờ, tôi đang đọc Stephen Hawking từ cuốn Lược sử thời gian. Đây là một trích đoạn :

"Mặt trời của chúng ta chỉ là một trong một trăm ngàn triệu ngôi sao tạo nên dải ngân hà. Dải Ngân hà chỉ là một trong nhiều thiên hà trong nhóm thiên hà. Còn nhóm đó chỉ là một trong hàng ngàn nhóm và cụm thiên hà tạo thành các cấu trúc lớn nhất được biết đến trong vũ trụ của chúng ta".

Bây giờ hãy nghĩ về vị trí của bạn trong vũ trụ đó. Tại sao bạn phải bận tâm về chuyện gì sẽ xảy ra, hay những gì người khác sẽ nghĩ về bạn? Bạn sẽ để cho những người khác ngăn bạn sống cuộc sống theo cách bạn muốn sống ư?

Đừng đổ toàn bộ lỗi lầm cho bất cứ cái gì

Nếu điều đó nằm trong tầm kiểm soát của bạn, tại sao bạn lại làm thế? Nếu nó nằm trong tầm kiểm soát của người khác, thì bạn đổ lỗi cho ai? Nguyên tử? Các vị thần? Hay một trong hai. Đừng đổ lỗi cho ai cả. Đây chính là việc kiểm soát tâm trí bạn.

7 thủ thuật tâm lý giúp bạn có siêu năng lực kiểm soát cuộc sống, đạt được thành công khác biệt với số đông - Ảnh 2.

Nếu bạn không kiểm soát được tâm trí của bạn, người khác hoặc ngoại cảnh sẽ thao túng nó. Làm chủ hành động sẽ mang đến cho bạn một nguồn năng lượng không ai có thể suy chuyển.

"Giống như hầu hết mọi người, tôi tức giận khi ai đó làm tôi thất vọng hoặc đối xử bất công với tôi. Khi mọi việc không diễn ra theo cách tôi muốn". Chắc hẳn bạn đã nghe điều này trước đây. Nó rất sáo rỗng. Tại sao lại có trách nhiệm cá nhân ở đây?

Bởi vì nó thực sự rất khó và đi ngược lại với bản năng của chúng ta. Đôi lúc cũng nên đổ lỗi cho một cái gì đó ngoài chính bản thân bạn, nhưng nó thường vô ích. Bạn có thể thuyết phục được mọi người, nhưng cái giá là gì? Thái độ của mỗi chúng ta có vai trò như thế nào trong tình huống đó?

Bạn có thể bẻ cong vũ trụ theo ý muốn của mình và làm cho hoàn cảnh xung quanh theo ý của bạn nhưng, một lần nữa cái giá là gì?

Trong cuộc đời tôi, ít nhất, tôi đã thấy rằng việc ngừng đổ lỗi thường là đích đến cuối cùng. Điều đó không có nghĩa là tôi luôn chấp nhận trách nhiệm ngay lập tức, mà tôi có thể làm điều đó tại bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời tôi.

Đừng chờ đợi để được lên tiếng

Bạn đã bao giờ tham gia vào một cuộc trò chuyện mà không một ai lắng nghe chưa? Mọi người đều nói và không một ai lắng nghe.

Khi bạn kiềm chế hơn một chút trong hành động và suy nghĩ của mình, bạn sẽ trở thành một người quan sát tốt hơn. Khi bạn trở thành một người quan sát tốt hơn, bạn nhận ra rằng bạn có thể tiến xa hơn bằng cách làm ít hơn.

Nếu người khác đang nói chuyện,  hãy lắng nghe và đừng bao giờ "nhảy vào" để cắt ngang câu chuyện đó, mọi người sẽ yêu quý bạn. Mọi người thích nói chuyện. Hãy để họ làm thế.

Trong khi họ nói chuyện, hãy lắng nghe. Nếu bạn thực sự lắng nghe, họ sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn muốn biết - hy vọng, nỗi sợ hãi, mong muốn, nhu cầu, những thứ họ thích hay không thích. Chỉ cần ngồi đó trong khi họ kể chuyện, nhắc lại những gì họ đã nói, hỏi họ một câu hỏi khiến họ tiếp tục câu chuyện.

Đừng để bị kéo theo bởi các ham muốn của bản thân

7 thủ thuật tâm lý giúp bạn có siêu năng lực kiểm soát cuộc sống, đạt được thành công khác biệt với số đông - Ảnh 3.

Những người ít ham muốn thường bình tĩnh, không lo lắng hay sợ hãi. Như cuốn sách Think and Grow Rich - Nghĩ giàu làm giàu dạy bạn nên có một khát khao cuối cùng để đạt được sự giàu có.

Tham vọng cũng có thể tốt và cũng có thể xấu. Khi tôi tập trung quá nhiều vào kết quả việc viết lách không còn vui nữa. Nó bắt đầu trở nên thực dụng. Khi tôi viết những gì tôi nghĩ rằng bạn muốn đọc và bắt đầu xuýt xoa mong muốn những cú nhấp chuột, và điều đó đã bị ảnh hưởng bởi công việc.

Mỗi khi tôi làm điều gì đó mà tôi nghĩ nó sẽ giúp tôi có được thứ tôi mong muốn mặc dù tôi không muốn làm, điều đó khiến tôi cảm thấy rất tồi tệ.

Còn bạn thì sao? Bạn đang làm gì?Bạn đang muốn gì? Bạn có đang bị kiểm soát bởi nhu cầu cá nhân hay không? Tôi luôn phải nhắc nhở bản thân rằng tôi có thể hài lòng với những gì tôi có ở hiện tại. Tốt hơn là chỉ làm những điều tôi yêu thích, ngay bây giờ và quên đi tương lai.

Đừng khiến mọi thứ trở nên quá nghiêm trọng

Hãy tưởng tượng một xã hội nơi mỗi người sống một cuộc sống của riêng họ trước khi biết về chính phủ hoặc những thông tin trên mặt báo? Điều gì xảy ra nếu chúng ta ngừng xem tin tức? Nếu chúng ta làm vậy, chúng ta sẽ nhận ra trời vẫn "chưa sập".

Tôi đã ngừng đọc báo và lướt Facebook. Nó không phải là cuộc sống thực. Tôi nhận ra rằng tôi đang trở nên giận dữ một cách vô cớ. Mà cho dù tôi thực sự đang ở trong một tình huống tồi tệ, Facebook cũng sẽ không cải thiện được tình hình. Trong khi đó, có rất nhiều thứ trong cuộc sống của tôi cần được để tâm.

Thoát khỏi sự phẫn nộ, các tin giật gân, các thiết bị máy tính, ngay bây giờ bởi chúng chẳng có ích lợi gì với nhận thức của bạn.

Sau đó, ngay cả trong cuộc sống của bạn, hãy cố gắng kiểm soát mọi thứ thật khắt khe. Tập trung vào sự nghiệp của bạn, nhưng đừng biến công việc thành cuộc sống của bạn. Hãy thận trọng, tiết kiệm, quản lý tài chính cá nhân, nhưng đừng biến nó thành nỗi lo lắng. Dành thời gian với bạn bè và gia đình và đừng bận tâm đến những thứ khác.

Bạn là người nắm tay lái của chính cuộc đời mình, hãy điều khiển nó một cách sáng suốt!

Hà Lê

Medium

Trở lên trên