TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năng lực sản xuất khẩu trang của các công ty trong nước như thế nào?

03-02-2020 - 13:26 PM | Doanh nghiệp

Năng lực sản xuất khẩu trang của các công ty trong nước như thế nào?

Công ty Dược phẩm Đại Uy còn trong kho khoảng 2 tạ màng lọc kháng khuẩn và đang làm việc với Công ty Ánh Minh cung cấp tiếp 5 tạ để sản xuất khoảng 1 tỷ sản phẩm.

Thị trường khẩu trang vẫn không bớt hạ nhiệt sau yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến các địa phương về phòng chống dịch sẽ rút giấy phép các hiệu thuốc nếu tăng giá khẩu trang vô tội vạ. Nhiều hiệu thuốc đã bị phạt khi Quản lý thị trường đến kiểm tra, chợ thuốc Hapulico sáng nay các cửa hàng đã đồng loạt treo biển dừng bán khẩu trang và nước rửa tay khô.

Bộ Công Thương hiện nay vẫn đang làm việc sát sao với các công ty sản xuất khẩu trang và tự tin cho rằng nguồn cung trong nước sẽ đủ đáp ứng nhu cầu.

Công ty Dệt kim Đông Xuân cho biết sản phẩm khẩu trang của Công ty bằng vải dệt kim có 2 lớp, trong đó có một lớp kháng khuẩn, tái sử dụng khoản 30 lần giặt, có thể sử dụng trong phòng dịch. Nguyên liệu hoàn toàn do Công ty tự chủ sản xuất với công suất 5-8 tấn/ngày, có thể tăng công suất lên 8-10 tấn/ngày, mỗi tấn vải có thể sản xuất được khoảng 40.000 chiếc khẩu trang. Giá bán lẻ sản phẩm là 7.000 đồng/chiếc. Công ty có thể mở rộng quy mô gấp 6 lần từ 50.000 chiếc/ngày ở thời điểm hiện tại lên 300.000 chiếc/ngày. Tuy nhiên đây là khẩu trang thường, công ty chưa chắc chắn về việc có đáp ứng quy chuẩn về khẩu trang y tế hay không.

Trong khi đó, với khẩu trang y tế, nguyên liệu sản xuất chính gồm vải không dệt, vải lọc kháng khuẩn và than hoạt tính. Vải không dệt trong nước đã sản xuất được, còn vải lọc kháng khuẩn và than hoạt tính hiện trong nước chưa sản xuất nên phải nhập khẩu. Để sử dụng trong phòng dịch chỉ cần loại khẩu trang 3 lớp, loại 4 lớp sử dụng chủ yếu trong các cơ sở y tế.

Công ty CP Tanaphar là công ty chuyên sản xuất khẩu trang tiệt trùng sử dụng cho các cơ sở y tế. Công ty sản xuất 02 loại khẩu trang gồm: loại 3 lớp có vải lọc kháng khuẩn và loại 04 lớp có thêm lớp than hoạt tính, với công suất từ 50.000 đến 60.000 sản phẩm mỗi ngày. Với nhu cầu gia tăng hiện nay Công ty đang sản xuất đạt mức tối đa là 24/24h mỗi ngày để cung cấp cho thị trường. Giá bán buôn khoảng 30.000 đồng/hộp 50 chiếc, không tăng giá.

Năng lực sản xuất khẩu trang của các công ty trong nước như thế nào? - Ảnh 1.

Tuy nhiên Công ty cho biết đang gặp khó khăn về nguyên liệu do màng lọc khuẩn phải nhập khẩu. Công ty mong muốn Bộ Công Thương hỗ trợ trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Trong khi đó, CTCP Dược phẩm Đại Uy mới đầu tư sản xuất khẩu trang trong 1 năm gần đây bên cạnh ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất thực phẩm chức năng.

Công ty có 2 dàn máy tự động (6-10 công nhân/máy) sản xuất khẩu trang 3 lớp hoặc 4 lớp, không có lớp than hoạt tính, mỗi ngày sản xuất được 50.000 chiếc khẩu trang, nếu tăng ca hết công suất có thể sản xuất được 100.000/chiếc. Hiện Công ty đang cho công nhân chạy máy 24/24h.

Công ty không bán sản phẩm ra ngoài, chỉ cung cấp cho khách hàng của Công ty với giá bán 30.000 đồng hộp 50 chiếc, không tăng giá bán. Dự kiến trong tuần tới Công ty sẽ cung cấp khẩu trang cho Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Xuất nhập cảnh mỗi đơn vị 15.000 chiếc để trang bị cho cán bộ đi làm nhiệm vụ.

Công ty không nhập khẩu màng lọc kháng khuẩn từ nước ngoài mà mua từ Công ty thương mại trong nước (Công ty TNHH Ánh Minh) và nguyên liệu này được nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan. Giá mua nguyên liệu này đã tăng lên 120.000 đồng/kg (trước đó Công ty mua với giá 60.000 đồng/kg). Các nguyên liệu này đều được nhập khẩu về trước dịch nên trong thời gian tới giá nhập khẩu tăng thì giá mua chắc chắn sẽ cao hơn.

Hiện Công ty còn trong kho khoảng 2 tạ màng lọc kháng khuẩn và đang làm việc với Công ty Ánh Minh cung cấp tiếp 5 tạ để sản xuất khoảng 1 tỷ sản phẩm.

Trong khi đó, trao đổi với Trí Thức Trẻ, một doanh nghiệp tư nhân cho biết công ty anh sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 15-20 triệu chiếc khẩu trang để góp phần bình ổn giá thị trường.

Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, trong đó có khoảng 11 đơn vị sản xuất quy mô lớn với năng lực sản xuất 1.245.000 chiếc/ngày.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên