TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: "Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể"

15-10-2021 - 19:30 PM | Sống

77 ngày đêm, không dài, cũng không ngắn nhưng là một hành trình không thể nào quên đối với các y bác sĩ BV Bạch Mai sau khi vào TP.HCM chống dịch. Chia tay thành phố để quay về Hà Nội, nhiều y bác sĩ đã bật khóc khi thắp nén hương lên bàn thờ vọng, nơi tưởng nhớ những bệnh nhân đã ngã xuống vì Covid-19.

Sáng 15/10, BV Bạch Mai tổ chức lễ tổng kết, bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 đóng tại BV Dã chiến số 16 cho BV Nhân dân Gia Định sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động.

77 ngày đêm chiến đấu - chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể!

Đó là lời chia sẻ của GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai, kiêm Giám đốc Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19 (BV Dã chiến số 16). Theo GS.TS Quang Tuấn, mặc dù thời gian đầu khi tổ chức triển khai bệnh viện trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn, tất cả mọi người đều "choáng ngợp" với số ca bệnh nặng, đông tại thành phố nhưng với tinh thần quyết tâm cao, nhiệm vụ cứu người được đặt lên trên hết.

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai chia sẻ về 77 ngày đêm ở tâm dịch

Bên cạnh các kỹ thuật điều trị thường quy như thở oxy mặt nạ, thở oxy dòng cao (HFNC), thở máy không xâm nhập và thở máy xâm nhập, Trung tâm đã triển khai các kỹ thuật cao như ECMO, lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ cytokine, thở khí NO, kỹ thuật cắt lớp phổi trở kháng (EIT)... Sau 2 tháng, với trên 1.300 bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch được tiếp nhận, đã có 363 ca đã được điều trị qua cơn nguy kịch, chuyển xuống tuyến dưới để tiếp tục điều trị. 213 ca được ra viện, trong đó có nhiều ca được cứu sống ngoạn mục.

"Chúng tôi đã trải qua rất nhiều đợt dịch ở các tâm dịch khác nhau nhưng khi được giao tổ chức một Trung tâm hồi sức 500 giường, ban đầu chúng tôi choáng ngợp, không biết làm thế nào, chỉ biết cố gắng vào cuộc hết mình. Trải qua 77 ngày đêm chiến đấu, chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể, hôm nay chia tay, mặc dù vui nhưng lại rất buồn...", GS.TS Quang Tuấn trải lòng.

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 2.
77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 3.
77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 4.
77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 5.

Những hình ảnh xúc động tại lễ bàn giao, nhất là việc trao lại kỷ vật từ BV Bạch Mai cho BV Nhân dân Gia Định để tiếp tục gửi cho thân nhân bệnh nhân đã mất...

Theo BV Bạch Mai, bên cạnh các hoạt động của các đơn vị lâm sàng, trong thời gian qua, khoa Xét nghiệm đã thực hiện trên 163.000 xét nghiệm, đảm bảo chính xác, kịp thời, phục vụ công tác điều trị của người bệnh nặng. Riêng việc hỗ trợ người bệnh và thân nhân được BV quan tâm, chủ động thông báo cho người nhà tình hình sức khỏe, cuộc gọi báo tử vong cũng như trao trả kỷ vật của người bệnh đã mất cho thân nhân.

Ngoài ra, hơn 1.000 thầy cô và sinh viên trường Cao đẳng y tế Bạch Mai đã tỏa xuống 10 quận huyện của thành phố, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, bóc tách F0 khỏi cộng đồng, thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19. Nhờ đó, các vùng đỏ ngày càng được thu hẹp, vùng xanh mở rộng, cuộc sống người dân dần trở về trạng thái bình thường mới.

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 6.

Sự bồi hồi, xúc động của GS.TS Quang Tuấn khi sắp chia tay TP.HCM

"Anh em y bác sĩ, nhân viên y tế có rất nhiều cảm xúc khác nhau, ban đầu là khí thế, xung phong ra trận. Đến khi vào cuộc thì choáng ngợp, nhất là sau khi tiếp nhận bệnh nhân nặng, có các ca tử vong. Lúc đó, mọi người chỉ ôm nhau khóc. Chuyến xe đưa nhân viên y tế từ BV về khách sạn để nghỉ ngơi không có một tiếng cười...

Phải kể đến sau 2 tháng, chúng tôi mới dần nhìn thấy lại nụ cười. Đó là lúc mà số lượng bệnh nhân nặng, nguy kịch đã giảm, bệnh nhân ra viện nhiều", Giám đốc BV Bạch Mai xúc động.

Trong 77 ngày đêm chiến đấu cùng TP.HCM, điều mà GS.TS Quang Tuấn nhớ nhất có lẽ là tinh thần của nhân viên y tế BV Bạch Mai khi tất cả đều đã nỗ lực hết sức trong công tác cứu chữa, điều trị người bệnh.

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 7.
77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 8.
77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 9.

Mọi người dành một phút mặc niệm cho những người đã ra đi vì Covid-19

Nó giống như câu nói của TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 phát biểu tại buổi lễ bàn giao: "77 ngày đêm, không dài, cũng không ngắn nhưng là một hành trình không thể nào quên".

Nén hương cuối thay lời tiễn biệt...

Thắp nén hương lên bàn thờ vọng những người đã mất vì Covid-19 được lập tại BV Dã chiến số 16, TS. BS Đoàn Thu Trà - Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, kiêm Chủ tịch Công đoàn BV Bạch Mai bật khóc.

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 10.

TS.BS Thu Trà bật khóc khi nhắc đến những bệnh nhân đã mất vì Covid-19

Là một trong những thành viên của đoàn y bác sĩ BV Bạch Mai vào TP.HCM đầu tiên, trong ngày chia tay bệnh viện, TS.BS Trà không giữ được xúc động khi sắp phải tạm biệt nơi đây để quay trở về Hà Nội.

"Hôm nay là bữa cuối cùng chị thắp hương, cảm ơn TP.HCM, cảm ơn tất cả mọi người đã tạo niềm tin cho y bác sĩ để làm những điều tốt nhất cho người bệnh. Chị đã từng chứng kiến những bệnh nhân tử vong, bản thân là một bác sĩ, chị cảm thấy rất trăn trở khi mà đã mang hết tấm lòng để cứu chữa nhưng nhiều bệnh nhân đã không qua khỏi... Chị cầu mong những điều tốt lành nhất cho bệnh viện. Mong rằng TP.HCM sẽ nhanh chóng quay lại nhịp sống bình thường, một ngày mới lại đến với thành phố như buổi sáng hôm nay, ánh nắng trên đường rất đẹp. Chị sẽ rất nhớ khi phải tạm biệt nơi đây, tạm biệt TP.HCM...", TS.BS Đoàn Thu Trà xúc động.

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 11.
77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 12.
77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 13.
77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 14.

Các y bác sĩ thắp nén hương lên bàn thờ, tưởng nhớ những người đã ra đi

Trong khi đó, chị Phùng Thúy Phương - Phòng Hành chính quản trị, BV Bạch Mai giữ cho mình nhiều cảm xúc khó tả. Trong số những chuyến công tác đã qua, chuyến đi lần này đối với chị Phương có quá nhiều thăng trầm, nhất là đối với một người trẻ như chị.

"Bây giờ em khá bồi hồi, em rất trân trọng nơi đây, mong rằng TP.HCM sẽ sớm khỏe lại, em sẽ không bao giờ quên được, nhất là những kỷ niệm ở đây, cảnh những người thân của bệnh nhân không may mất vì Covid-19 đến nhận lại kỷ vật..., sẽ khiến em nhớ mãi", chị Phương nói.

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 15.

Nén hương cuối cùng thay lời tiễn biệt...

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 16.
77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 17.

Những hình ảnh trước khi rời TP.HCM của đoàn y bác sĩ BV Bạch Mai

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 18.

Chị Phương sẽ nhớ mãi TP.HCM và mong một ngày sẽ quay lại TP trong một tâm thế mới

Cũng tại buổi ký kết bàn giao tại BV, PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong một thời gian ngắn, TP.HCM đã xây dựng nhiều BV thu dung điều trị, Trung tâm hồi sức bệnh nhân Covid-19, riêng BV Dã chiến số 16 giống như một công trình thế kỷ về số lượng nhân lực, thiết bị, giường hồi sức... đã cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Điều này đã thể hiện sự đoàn kết của ngành y tế cả nước tạo nên sức mạnh cứu người trước đại dịch Covid-19.

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 19.

PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM phát biểu

Tham dự buổi bàn giao, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, thời gian qua có những lúc TP.HCM khó khăn, dịch bùng phát rất mạnh, 7 Trung tâm hồi sức Covid-19 đã được thành lập trên địa bàn.

"Khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 18, chúng tôi quay lại đánh giá hoạt động đóng góp của BV Bạch Mai và các đồng nghiệp ở tại các BV Trung ương khác trên địa bàn TP cũng như bệnh viện quân đội, chúng tôi nhận thấy tín hiệu đáng mừng, số lượng bệnh nhân ngày càng giảm xuống, đặc biệt trường hợp trở nặng, nguy kịch giảm rất nhiều. Đây là những tín hiệu hết sức vui mừng, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của các đồng nghiệp trên cả nước, đặc biệt là đội hỗ trợ từ các địa phương cùng nhau vào TP, chung sức cùng ngành y tế, người dân TP để đạt được kết quả ngày hôm nay", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 20.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Sau buổi lễ tổng kết, nhân viên y tế cùng nhau thu dọn đồ đạc, trang thiết bị để về Hà Nội. TS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm hồi sức Covid-19 cho biết, các trang thiết bị sẽ được khử khuẩn trước khi được tập kết về Hà Nội.

Cảm ơn tất cả các y bác sĩ, nhân viên y tế của BV Bạch Mai cũng như các y bác sĩ, đơn vị y tế ở khắp mọi miền đất nước đã luôn sát cánh, đồng hành để giúp TP.HCM vững vàng hơn trong việc từng bước chiến thắng đại dịch.

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 21.
77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 22.
77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 23.
77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 24.

Những trang thiết bị được đóng gói để vận chuyển về Hà Nội

77 ngày đêm cứu người không thể nào quên trong tâm dịch TP.HCM của BV Bạch Mai: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - Ảnh 25.

Cảm ơn tất cả mọi người rất nhiều!

Theo Văn Tiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên