TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 bài học cuộc sống các ông bố nhất định phải dạy con trai để chúng trở thành "đấng mày râu thứ thiệt"

21-07-2017 - 07:34 AM | Sống

8 bài học cuộc sống các ông bố nhất định phải dạy con trai để chúng trở thành "đấng mày râu thứ thiệt"

Mặc dù một số người cho rằng, mẹ đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc đời và sự nghiệp của một đứa trẻ nhưng có những điều mà người cha chắc chắn sẽ làm tốt hơn, đặc biệt là khi nói đến một đứa con trai.

Trên thực tế, trẻ nhỏ được chăm sóc bởi các cô nuôi dạy trẻ trong các trường mẫu giáo với số lượng giáo viên nữ chiếm đến 90%. Như vậy, một đứa trẻ sẽ nhận được sự giáo dục từ phụ nữ nhiều hơn từ đàn ông. Điều này có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển toàn diện của các bé nam.

Theo Bright Side, dưới đây là 8 điều mà bất kỳ ông bố nào cũng nên trang bị cho con trai mình:

1. Giải thích cho con về sự quan trọng của việc thắng lợi và thất bại

Ngoài bạn bè, ai là người đồng hành đáng tin cậy đối với một đứa trẻ trong những cuộc thi và các trò chơi khác nhau? Người đó đương nhiên là những ông bố. Sự hiện diện của người bố sẽ làm cho đứa trẻ ngày càng mạnh mẽ và nam tính hơn. Thông qua những trò chơi bổ ích cùng bố, đứa trẻ sẽ cảm nhận được niềm vui khi chiến thắng và nhận ra mình phải nỗ lực như thế nào để giành được thắng lợi.

Với người cha, các trò chơi chính là cơ hội tuyệt vời để giải thích cho con rằng, thất bại là điều không thể tránh khỏi, nếu con ngã, chỉ cần đứng dậy và đi tiếp, không có gì phải xấu hổ ngại ngùng.

2. Dạy con đối xử tốt với phụ nữ

Một người mẹ cũng có thể nói với con trai cách cư xử với một người phụ nữ, nhưng chỉ có cha mới có thể con cho thấy tất cả những điều này qua hành động của chính mình. Sẽ rất tuyệt nếu con trai học hỏi từ cha những điều quan trọng về phụ nữ chú không phải từ bạn bè hay Internet.

Ví dụ, các ông bố có thể dẫn con trai đi cùng khi mua hoa cho vợ, đưa con đi mua sắm cùng và lịch sự nói chuyện với thủ quỹ để đứa trẻ không ngần ngại giao tiếp với những người phụ nữ không quen thuộc.

3. Nói chuyện về tình yêu như những người đàn ông

Hãy nói chuyện với con như những người đàn ông, để chúng học được sự mạnh mẽ và kinh nghiệm trong chuyện tình cảm của bạn.

Đối với những cậu thiếu niên đang lớn, đó sẽ là một món quà tuyệt vời nếu cha anh ta chia sẻ về mối tình đầu của ông và những ngày hẹn hò đầu tiên. Từ đó, anh ta sẽ nhận ra, mình không nên vội vàng vì chờ đợi cô gái xinh đẹp sẽ tạo ra những đốm lửa trong tình yêu.

4. Dạy con biết chiến đấu

Cha là người duy nhất có thể dạy con cách vững vàng trong cuộc sống và nhận biết những điều đúng sai, cũng sẽ là người chỉ cho con biết những ai là kẻ nguy hiểm đang ở gần mình và tránh tiếp xúc với họ hoặc biết cách phản kháng khi rơi vào nguy hiểm.

Đồng thời, bố cũng nên giải thích cho con trai mình và chứng minh bằng ví dụ thực tế rằng sự tử tế không phải là điểm yếu.

5. Giúp con tìm ra quan điểm sống của chính mình

Người cha thậm chí không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt mà chỉ cần ở bên cạnh con và trò chuyện với chúng. Đứa trẻ cần phải hiểu rằng, không chỉ có mẹ mới là người có thể lắng nghe tâm sự của nó mà bố cũng thế.

Tất nhiên, khi nói đến việc nuôi dạy con cái, cha mẹ nên thống nhất với nhau về phương pháp. Nhưng cách nhìn nhận cuộc sống của bố và mẹ có những điểm khác nhau rõ rệt, do đó, dưới sự giúp đỡ của bố, đứa trẻ sẽ thấy có nhiều điểm tương đồng và từ đó hình thành nên quan niệm của bản thân khi nhìn nhận và đánh giá những vấn đề trong cuộc sống.

6. Giúp con trải nghiệm nhiều thứ để làm phong phú cảm nhận của con

Một đứa bé 6 tháng tuổi đã bắt đầu cảm nhận được sự khác biệt trong cách biểu lộ tình cảm giữa bố và mẹ. Không giống như các bà mẹ thích vuốt ve âu yếm, người cha thích tung hứng đứa bé hoặc những trò mang tính chất mạo hiểm hơn.

Các bà mẹ thường lo sợ khi con ở cùng bố nhưng đứa trẻ thì lại rất thích thú khi được trải nghiệm nhiều cảm giác mới bao gồm cả thị giác, thính giác và xúc giác trong không gian mới lạ.

7. Dạy con kỹ năng sống

Một chàng trai có càng nhiều kỹ năng và thủ thuật trong cuộc sống sẽ càng có sức thu hút với phái nữ, ví dụ như cách tạo lửa, nấu ăn, cách sửa chữa bóng đèn, sửa xe... Thậm chí nếu con của bạn là "dân đô thị 100%" thì những kỹ năng này cũng sẽ rất có ích cho nó trong tương lai.

8. Dạy con sống tự lập

Con trai bạn có thể dễ dàng tìm được cách thắt cravat, cạo râu, ủi áo sơ mi trên mạng. Nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu con trai học được những điều đó từ bố.

Bố hãy dạy cho con trai biết cách để nấu một bữa ăn, chí ít điều đó sẽ chúng có thể tự chăm sóc bản thân khi không có bố mẹ ở bên.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Brightside

Trở lên trên