TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 cách làm ấm nhà tự nhiên đơn giản, hiệu quả mà không tốn tiền điện trong mùa đông, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện chỉ trong “1 nốt nhạc”

19-02-2022 - 18:23 PM | Thị trường

Bạn có thể áp dụng những mẹo đơn giản mà hiệu quả để ngồi nhà ấm áp hơn.

Đóng kín các cửa

8 cách làm ấm nhà tự nhiên đơn giản, hiệu quả mà không tốn tiền điện trong mùa đông, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện chỉ trong “1 nốt nhạc” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân chính khiến cho ngôi nhà của bạn lạnh lẽo chẳng khác gì ngoài trời chính là do gió lạnh thổi vào qua cửa chính, cửa sổ hay bất kỳ cánh cửa nào mở trong nhà bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn đóng kín các cửa, đồng thời sử dụng khăn, vải, giấy, hoặc những vật liệu khác bít kín những lỗ hổng hay khe cửa. Gió lạnh từ bên ngoài sẽ không thể lùa vào trong nhà theo đường nào, và căn nhà của bạn chắc chắn sẽ ấm áp hơn nhiều.

Việc tạo thói quen đóng tất cả các cửa phòng khi không sử dụng đến cũng giúp hơi nóng tập trung lại trong một diện tích nhất định trong nhà và khiến nơi đó được ấm hơn.

Dùng thảm trải sàn

8 cách làm ấm nhà tự nhiên đơn giản, hiệu quả mà không tốn tiền điện trong mùa đông, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện chỉ trong “1 nốt nhạc” - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trải thảm từ lâu đã là cách giữ ấm được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Không chỉ đơn giản là vật trang trí nội thất hay giúp bàn chân không phải tiếp xúc với sàn lạnh, tấm thảm đóng vai trò là "vật cách nhiệt" hữu hiệu giúp tăng nhiệt độ phòng rõ rệt. Tốt nhất chúng ta nên chọn thảm làm từ chất liệu sợi thủy tinh và trải thảm càng kín sàn càng tốt.

Đặt giấy bạc phía sau các bộ tản nhiệt

8 cách làm ấm nhà tự nhiên đơn giản, hiệu quả mà không tốn tiền điện trong mùa đông, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện chỉ trong “1 nốt nhạc” - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Bộ tản nhiệt lắp ở các tường bên ngoài thường dẫn đến thất thoát nhiệt qua các bức tường. Bạn có thể sử dụng giấy bạc có sẵn trong nhà bếp và đặt sau các bộ tản nhiệt.

Dán màng xốp hơi trên cửa sổ

8 cách làm ấm nhà tự nhiên đơn giản, hiệu quả mà không tốn tiền điện trong mùa đông, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện chỉ trong “1 nốt nhạc” - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Cửa sổ là một trong những nguồn thất thoát nhiệt lớn nhất và bạn có thể dán màng xốp hơi để chấm dứt hiện tượng này. Đối với cửa sổ 1 cánh, nó có thể giúp giảm thất thoát nhiệt lên đến 50% và đối với cửa sổ hai cánh, nó có thể giảm lên đến 20%. Tất cả những gì bạn cần để dán màng xốp hơi là một chiếc kéo và một bình xịt để dán màng bọc lên cửa sổ. Bạn nên dán loại có bong bóng lớn để có nhiều ánh sáng hơn vào nhà bạn.

Lắp xốp chặn cửa

8 cách làm ấm nhà tự nhiên đơn giản, hiệu quả mà không tốn tiền điện trong mùa đông, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện chỉ trong “1 nốt nhạc” - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Một nguyên nhân dẫn đến thất thoạt nhiệt mà chúng ta thường bỏ qua chính là khe cửa. Chúng là nơi những cơn gió và không khí lạnh bên ngoài lùa vào nhà 24/7. Do đó, để bịt kín các khe hở bạn có thể tự thiết kế những miếng xốp hay tấm vải dày chặn cửa mà không nhất thiết phải bỏ tiền mua dụng cụ chèn cửa chuyên dụng. Ngoài ra, chúng ta cũng nên giữ thói quen đóng tất cả các cửa phòng khi không sử dụng, nhất là cửa ra vào.

Sử dụng rèm cửa dày

8 cách làm ấm nhà tự nhiên đơn giản, hiệu quả mà không tốn tiền điện trong mùa đông, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện chỉ trong “1 nốt nhạc” - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Cửa sổ phòng thường là nơi xâm nhập khí lạnh nhiều nhất, đồng thời làm thất thoát lượng nhiệt năng trong phòng. Trang bị rèm cửa dày trong mùa đông là cách hiệu quả và quen thuộc để ngăn chặn luồng khí lạnh này, giúp làm ấm phòng hơn. Tuy nhiên, nếu nhà bạn không có sẵn rèm cửa dày cho mùa đông, bạn có thể tự treo thêm lớp rèm bằng chăn ga để giữ nhiệt trong phòng nhà mình.

Làm ấm nhà bằng mùi hương

8 cách làm ấm nhà tự nhiên đơn giản, hiệu quả mà không tốn tiền điện trong mùa đông, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện chỉ trong “1 nốt nhạc” - Ảnh 7.

Ảnh minh họa.

Mùi hương trong không khí cũng phần nào ảnh hưởng đến nhiệt độ và tạo cảm giác nóng/lạnh cho con người. Những mùi hương như gỗ, gừng, cà phê, quế,... không chỉ giúp không gian sống trở nên thơm tho mà còn ấm áp hơn vào mùa đông.

Thay đổi màu sắc nội thất

8 cách làm ấm nhà tự nhiên đơn giản, hiệu quả mà không tốn tiền điện trong mùa đông, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện chỉ trong “1 nốt nhạc” - Ảnh 8.

Ảnh minh họa.

Những gam màu trầm như nâu, đỏ tía, socola,... sẽ tạo cảm giác ấm cúng hơn cho căn nhà. Mùa đông, bạn có thể thay đổi màu sắc của nệm, chăn, gối, sofa, đèn ngủ, rèm cửa, khăn trải bàn, trang phục,... tùy theo điều kiện kinh tế và sở thích của mình.

Tham khảo: Bright Side

https://cafef.vn/8-cach-lam-am-nha-tu-nhien-don-gian-hieu-qua-ma-khong-ton-tien-dien-trong-mua-dong-ai-cung-co-the-de-dang-thuc-hien-chi-trong-1-not-nhac-20220219075001994.chn

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên