MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

8 chữ vàng của Gia Cát Lượng được lưu truyền suốt 1700 năm, khai sáng nhân sinh, tỉnh ngộ hậu thế: Đó cũng là phương châm sống của người thành công!

22-03-2019 - 20:40 PM | Sống

Cho dù trải qua ngàn năm lịch sử nhưng trí tuệ thật sự vẫn khiến người người tôn sùng.

Gia Cát Lượng luôn được người đời biết đến với tài trí thông minh tuyệt đỉnh. Hôm nay, tôi xin chia sẻ với các bạn tám tám chữ nổi tiếng nhất trong cuốn "giới tử thư" của Gia Cát Lượng. Nhiều người thành công coi tám chữ vàng này là phương châm sống.

"Đạm bạc minh trí" nghĩa là không màng danh lợi

Nếu như "tâm" của con người ta như con sóng ngoài mặt hồ, hỗn loạn không lúc nào được yên thì rất khó làm nên đại sự. Chỉ có nhìn vào công danh bổng lộc của mình đang mờ nhạt mà làm tấm gương sáng thì chúng ta mới có thể nhìn thấy rõ ràng được nội tâm bên trong của bản thân mình và xác định rõ phương hướng sống của chính mình.

Cuộc sống là cần phải làm việc chăm chỉ, và cuộc sống cần có phương hướng rõ ràng, không có phương hướng rõ ràng thì dù phải vùi đầu vất vả làm việc thế nào thì kết quả cũng theo kiểu "làm thật ăn giả". Do đó, chúng ta phải học cách nhìn nhận thế giới và làm rõ hướng đi của cuộc sống.

Lý Gia Thành có nói "Suy nghĩ rõ ràng quan trọng hơn nhiều so với làm việc chăm chỉ. Tâm lý đúng đắn quan trọng hơn nhiều so với việc làm thực tế. Chọn đúng phương hướng quan trọng hơn nhiều so với cố gắng làm mọi việc. Sự việc làm đúng quan trọng hơn làm đúng sự việc".

8 chữ vàng của Gia Cát Lượng được lưu truyền suốt 1700 năm, khai sáng nhân sinh, tỉnh ngộ hậu thế: Đó cũng là phương châm sống của người thành công! - Ảnh 1.

Kỳ nhân Gia Cát Lượng đã để lại nhiều lời khuyên quý báu cho hậu thế

"Ninh tĩnh chí viễn" nghĩa là tĩnh tâm ắt làm nên đại sự

Mặt nước càng tĩnh lặng, càng phản chiếu rõ vạn vật trên đời, tâm càng tĩnh thì càng nhìn rõ được thế giới nhận thức. Nếu tâm không tĩnh thì gặp một chút chuyện nhỏ nhặt không đáng kể cũng giống như ngồi trên đống lửa, gặp một con sóng nhỏ cũng khiến người ta cẩm thấy bi quan chán nản, gặp một chút khó khăn nhỏ cũng không biết phải làm sao để giải quyết được, ruột gan càng rối thì càng khó khăn trong việc nhận thức và giải quyết vấn đề, như vậy làm sao để có thể phát triển được sự nghiệp của mình đây? Chỉ có "tĩnh tâm" chúng ta mới có thể tiến xa hơn trên đường đời!

Khi đã đạt được "tĩnh" ở độ chín thì gặp chuyện lớn sẽ không bị nao núng, bình thản ung dung mà đón nhận nó, chỉ có làm được như vậy chúng ta mới không bị phạm sai lầm.

Nhìn nhận sự việc nhục vinh bằng một tư thái "tâm tĩnh", không để nhục vinh tạo nên khó khăn. Khi thành công chớ tỏ ra kiêu ngạo, bởi kiêu ngạo rất dễ đánh mất chính mình dễ khiến con người ta làm những việc trái với luân thường đạo lý. Khi mọi việc không được như ý muốn thì chớ nản lòng.

"Đạm bạc minh trí, ninh tĩnh trí viễn." Đó là những lời nói vô cùng đẹp đẽ nói về cuộc sống với sự cố gắng không ngừng theo một định hướng rõ ràng. Đây là tám chữ vàng nổi tiếng của Gia Cát Lượng đã được truyền qua nhiều thời đại. Điều này dạy chúng ta rằng những người hiện đại, đặc biệt là những người trẻ tuổi, không nên mù quáng tìm kiếm thành công, bình tĩnh suy nghĩ về những khó khăn và trở ngại gặp phải. Để ổn định hơn trên đường đời, để đạt được mục tiêu thành công.

Tám chữ này là những lời lẽ sâu sắc ngắn gọn mà xúc tích của một người cha dành cho con trai của mình, ở đây cụ thể là tấm lòng của Gia Cát Lượng dành cho con trai mình mà nó còn có ảnh hưởng sau sắc đến muôn đời sau. Nó chỉ ra hướng đi đúng đắn cho muôn người là phải sống bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách hợp lý thì mới có thể tiến xa hơn nữa trên đường đời đầy rẫy những sóng gió khó khăn này.

Theo Nguyễn Hiền

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên