MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

8 dấu hiệu trí tuệ nhân tạo đang vượt tầm kiểm soát

16-02-2023 - 09:26 AM | Kinh tế số

8 dấu hiệu trí tuệ nhân tạo đang vượt tầm kiểm soát

Vượt qua phỏng vấn để trúng tuyển kỹ sư phần mềm, thay diễn viên lồng tiếng, tham gia xét xử, viết kịch bản … được xem là những dấu hiệu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang vượt tầm kiểm soát.

Thời gian qua, đã có nhiều công ty tung ra các công cụ AI để nâng cao trải nghiệm người dùng. Các công bố "ào ạt" từ các gã khổng lồ công nghệ về AI khiến gây ra những tranh cãi và thậm chí cả lo lắng nó phát triển đến mức "ngoài tầm kiểm soát".

Dưới đây là 8 dấu hiệu cho thấy lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang vượt tầm kiểm soát - theo chuyên trang công nghệ Gizmodo.

ChatGPT vượt qua bài phóng vấn, trúng tuyển kỹ sư

8 dấu hiệu trí tuệ nhân tạo đang vượt tầm kiểm soát - Ảnh 1.

Ảnh : Jivacore/Shutterstock

Theo một báo cáo gần đây của kênh NBC, ChatGPT đã vượt qua bài thi viết mã cốt giống như cách mà các lập trình viên mới thường làm.

Công cụ AI này đã ứng tuyển thành công vào vị trí Level 3 với mức lương trung bình hàng năm khoảng 183.000 USD. Điều này đã gây ra không ít lo ngại cho những người đang làm trong ngành lập trình.

Thẩm phán sử dụng ChatGPT để đưa ra quyết định

8 dấu hiệu trí tuệ nhân tạo đang vượt tầm kiểm soát - Ảnh 2.

Ảnh: Gorodenkoff/Shutterstock

Một thẩm phán ở Colombia gần đây đã quyết định sử dụng ChatGPT để đưa ra quyết định tư pháp liên quan đến bảo hiểm y tế của trẻ tự kỷ. Thẩm phán Juan Manuel Padilla Garcia dường như nghĩ rằng nên sử dụng chatbot để tiết kiệm thời gian trong quá trình tố tụng.

"Điều chúng tôi thực sự đang tìm kiếm là tối ưu hóa thời gian soạn thảo các phán quyết sau khi chứng thực thông tin do AI cung cấp" - Garcia viết trong quyết định của mình.

Sử dụng AI để viết kịch bản

8 dấu hiệu trí tuệ nhân tạo đang vượt tầm kiểm soát - Ảnh 3.

Ảnh: S.Narongrit/Shutterstock

Hiện nhiều chương trình và dịch vụ mới đang quảng cáo rằng AI có thể được sử dụng để viết kịch bản và tự động hóa quy trình làm phim. Chẳng hạn, công ty khởi nghiệp AI Deepmind gần đây đã công bố ra mắt một công cụ có tên Dramatron.

Công cụ này được cho là sẽ giúp các nhà biên kịch trong "việc sáng tác câu chuyện theo thứ bậc để tạo sự nhất quán trong văn bản. Bắt đầu từ một dòng nhật ký, Dramatron tạo ra các mô tả nhân vật, điểm cốt truyện, mô tả vị trí và đối thoại một cách tương tác…"

Sử dụng AI để thay thế diễn viên lồng tiếng

8 dấu hiệu trí tuệ nhân tạo đang vượt tầm kiểm soát - Ảnh 4.

Ảnh: Edwardolive/Shutterstock

Ngành công nghiệp giải trí cũng đang cố gắng sử dụng AI trong hoạt động lồng tiếng. Báo cáo cho thấy một số diễn viên lồng tiếng vừa được yêu cầu cho phép các chương trình AI sử dụng giọng nói của họ để tạo ra các phiên bản "tổng hợp".

Sử dụng AI để thay thế các nhà báo

8 dấu hiệu trí tuệ nhân tạo đang vượt tầm kiểm soát - Ảnh 5.

Ảnh : Kozyr/Shutterstock

AI sẽ thay thế các nhà báo trong tương lai? Tranh cãi này đã bùng nổ vào tháng trước khi có tiết lộ rằng trang công nghệ CNET đã âm thầm xuất bản hàng loạt các bài viết bằng chương trình AI nội bộ. Các bài báo không chỉ chứa thông tin không chính xác mà một số còn có dấu hiệu đạo văn.

Kỷ Nguyên Số trước đó không lâu cũng đã từng đề cập đến một số lý do vì sao ChatGPT nói riêng hay các công cụ AI nói chung hiện tại vẫn sẽ chưa thể thay thế các nhà báo.

AI gia nhập thị trường chứng khoán

8 dấu hiệu trí tuệ nhân tạo đang vượt tầm kiểm soát - Ảnh 6.

Ảnh : Jirapong Manustrong/Shutterstock

Trí tuệ nhận tạo hiện được ví như thị trường chứng khoán thú vị của Phố Wall. Tờ Morning Brief viết "cỗ máy cường điệu thị trường chứng khoán" hiện bắt nguồn từ bất kỳ thứ gì có gắn chữ "AI" trong tên của nó.

Điều này có nghĩa hễ công ty nào có sản phẩm gắn mác trí tuệ nhân tạo đều có cơ hội phát triển vượt bậc trên sàn chứng khoán NASDAQ.

Sử dụng AI để giám sát tốt hơn

8 dấu hiệu trí tuệ nhân tạo đang vượt tầm kiểm soát - Ảnh 7.

Ảnh : Tsyklon/Shutterstock

Theo báo cáo của Wired, hiện ở Nga đang tích hợp AI vào mạng lưới camera an ninh khổng lồ để tạo ra các thành phố "không có nơi nào để trốn" nhằm giảm thiểu tỉ lệ phạm tội.

Ước tính trên khắp nước Nga có khoảng 21 triệu camera giám sát và được xếp vào hạng quốc gia hàng đầu thế giới về số lượng camera giám sát được kết nối.

Chạy đua phát triển AI

8 dấu hiệu trí tuệ nhân tạo đang vượt tầm kiểm soát - Ảnh 8.

Ảnh : Volodymyr Kyrylyuk/Shutterstock

Hàng loạt các hãng công nghệ gần đây đều tham gia vào cuộc chạy đua phát triển AI sau khi ChatGPT của đạt 100 triệu người dùng không lâu sau khi ra mắt vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Microsoft mới đây công bố việc tích hợp ChatGPT vào Bing, sau đó Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella tuyên bố: "Cuộc đua bắt đầu từ hôm nay".

Gã khổng lồ công nghệ OG cũng lên tiếng cho biết họ muốn sử dụng chatbot để "trao quyền cho mọi người có thể mở khóa niềm vui khám phá", bất kể điều đó có nghĩa là gì.

Không chịu thua kém, Google đã thông báo rằng họ sẽ tung ra tích hợp tìm kiếm AI của riêng mình, được đặt tên "Bard".

Trong khi đó tại Trung Quốc, gã khổng lồ công nghệ Alibaba và Baidu gần đây cũng thông báo rằng họ sẽ phát triển AI của riêng mình.

Theo Bằng Hưng

Người Lao Động

Trở lên trên