TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 điều cấm kỵ khi dạy con cùng triết lý 'lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái' khiến phụ huynh thấm thía từng câu từng chữ

27-04-2019 - 16:26 PM | Sống

8 điều cấm kỵ khi dạy con cùng triết lý 'lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái' khiến phụ huynh thấm thía từng câu từng chữ

Không thể phủ nhận rằng, bố mẹ là người dạy dỗ đầu tiên trong cuộc đời của những đứa trẻ, vì vậy việc dạy con luôn được xem là quan trọng nhất và cần phải cẩn thận hết mức có thể, nếu không sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai sau này của chúng.

Các chuyên gia cho biết, việc dạy dỗ con cái dường như không phải là điều đơn giản đốii với hầu hết các bậc cha mẹ.

Bên cạnh đó, dạy con gái và dạy con trai không giống nhau, mỗi đối tượng bố mẹ cần đòi hỏi phải có những kỹ năng nhất định.

Có 3 điều cấm kỵ khi dạy con trai và 5 điều cấm kỵ khi dạy con gái, bố mẹ nên biết sớm để trẻ có được cuộc sống viên mãn trong tương lai.

3 điều cấm kỵ khi dạy con trai

 8 điều cấm kỵ khi dạy con cùng triết lý lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái khiến phụ huynh thấm thía từng câu từng chữ - Ảnh 1.

Nuôi con trai tránh giàu

Người xưa có câu, lấy nghèo nuôi con trai, lấy giàu nuôi con gái, quả thật không sai. Từ nghèo trong đây có ý chỉ sự nghèo khó của bản thân, con trai phải lấy đó làm động lực để tự phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Vì vậy đối với những cậu quý tử ở nhà, bố mẹ nên nghiêm khắc hơn trong việc quản lý tiền bạc, vật chất. Con trai phải tự cảm thấy khó khăn, vất vả thì mới thúc đẩy sự tự lập và có trách nhiệm với bản thân và gia đình.

Nuôi con trai tránh dựa vào mẹ

Bất kể là con trai hay con gái, bố mẹ cần phải lưu tâm việc cho con ý thức được sự tự lập khi còn bé.

Đặc biệt, đối với những bé trai, bố mẹ lại càng phải tách chúng ra sớm hơn con gái.

Đứa trẻ nào cũng muốn bên cạnh quấn lấy mẹ, tuy nhiên trong những trường hợp này cần phải cứng rắn, tách chúng dần ra khỏi bố hoặc mẹ để học cách sống tự lập.

Chỉ có như vậy, khi lớn lên chúng sẽ dễ dàng thích nghi với mọi môi trường mà không bị bỡ ngỡ.

 8 điều cấm kỵ khi dạy con cùng triết lý lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái khiến phụ huynh thấm thía từng câu từng chữ - Ảnh 2.

Nuôi con tránh xuề xòa, lôi thôi

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, con gái mới cần chăm chút, con trai có lôi thôi chút xíu cũng không sao.

Các chuyên gia cho rằng, đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm. Trên thực tế, con trai cần phải gọn gàng, sạch sẽ thì mới tạo được ấn tượng tốt với mọi người.

Bất kể chúng có diện mạo thế nào thì việc ăn mặc chỉnh tề sẽ tạo được nhiều lợi ích khi ra đời làm việc hoặc giao tiếp với xã hội.

5 điều cấm kỵ khi dạy con gái

 8 điều cấm kỵ khi dạy con cùng triết lý lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái khiến phụ huynh thấm thía từng câu từng chữ - Ảnh 3.

Nuôi con gái tránh nghèo

Nếu như con trai dùng sự nghèo khó để nuôi dạy thì đối với con gái, bố mẹ phải dùng sự giàu có để giáo dục nên người.

Bởi lẽ, giàu ở đây có nghĩa là sự đầy đủ về tâm hồn lẫn vật chất để con gái biết được rằng con không hề thiếu thốn bất cứ thứ gì, rằng con có thể sống độc lập mà không cần phải dựa dẫm vào ai.

Lấy giàu dạy con gái để sau này khi lớn lên con không bị choáng ngợp trước những hào nhoáng hư vinh, không vì những thứ ảo diệu mà làm mất đi giá trị bản thân mình.

Nuôi con gái tránh dựa dẫm

Cũng giống như con trai, bố mẹ nên dạy con gái cách sống tự lập, không dựa dẫm vào người khác.

Mỗi người sinh ra đều là một cá thể độc lập, con gái cũng cần sự tự tin khi làm việc.

Với sự giáo dục này, bố mẹ có thể giúp con gái không phải phụ thuộc vào chồng sau khi kết hôn. Chẳng may cuộc sống không suôn sẻ thì vẫn có thể tự đứng trên đôi chân của mình.

Nuôi con gái tránh nóng nảy

Người xưa có câu, cha mẹ sinh con, trời sinh tính, vì vậy đứa trẻ nào cũng có những tính cách ngầm mà bố mẹ chưa chắc hiểu được.

Nhiều bé gái được bố mẹ cưng chiều, khi không đạt được điều mình muốn sẽ trở nên cáu gắt, nổi nóng. Với tính khí như thế chắc chắn sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển sau này.

Không những chúng không được nhiều người yêu thích mà còn khiến công việc bị xáo trộn. Vì vậy, bố mẹ cần phải dạy chúng tránh sự nóng nảy, cần phải bình tĩnh, dịu dàng nhưng không phải chịu đựng và hèn nhát.

Nuôi con gái tránh làm nũng

 8 điều cấm kỵ khi dạy con cùng triết lý lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái khiến phụ huynh thấm thía từng câu từng chữ - Ảnh 4.

Ai cũng biết bằng, làm nũng là tính khí đặc trưng của con gái. Tuy nhiên, nếu như lạm dụng điều ấy quá nhiều sẽ khiến hình ảnh của con gái trong mắt người khác thay đổi.

Nhiều cô gái thích làm nũng để được người khác che chở, bảo vệ, nhưng nếu hành động này diễn ra một cách thái quá thì họ sẽ nghĩ rằng cô ấy không có năng lực, rất dễ khiến người khác xem thường.

Nuôi con gái tránh trọng nam khinh nữ

 8 điều cấm kỵ khi dạy con cùng triết lý lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái khiến phụ huynh thấm thía từng câu từng chữ - Ảnh 5.

Đây là điều quan trọng nhất đối với bố mẹ trong việc nuôi dạy con gái. Tư tưởng trọng nam khinh nữ của người xưa có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của con gái.

Nếu như trong gia đình, bố mẹ đối xử với con gái theo tư tưởng này thì một thời gian dài chúng sẽ cảm thấy bị thiếu hụt tình thương, bị tự ti.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng con gái lớn nên lấy chồng sinh con đẻ cái, chẳng cần quan trọng việc học hành, công việc thì lại càng khiến con mất đi sự hạnh phúc trong cuộc sống.

Theo Jia You

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên