MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

8 khoản đầu tư "thần thánh" giúp Lý Gia Thành liên tục "chiếm ngôi" tỷ phú giàu nhất Hong Kong: Công nghệ là ưu tiên hàng đầu!

27-08-2021 - 14:04 PM | Sống

8 khoản đầu tư "thần thánh" giúp Lý Gia Thành liên tục "chiếm ngôi" tỷ phú giàu nhất Hong Kong: Công nghệ là ưu tiên hàng đầu!

Tỷ phú Lý Gia Thành đã kiếm được hàng tỷ USD từ những khoản đầu tư khôn ngoan vào lĩnh vực công nghệ. Nhờ vậy, dù doanh nghiệp “chững lại” vì dịch bệnh, ông vẫn giữ vững vị trí tỷ phú giàu nhất Hong Kong.

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông trùm kinh doanh Hong Kong và tỷ phú Lý Gia Thành - theo Forbes - hiện dao động quanh mốc 34,3 tỷ USD và xếp thứ 43 trên thế giới. 

Trong khi đó, người giàu thứ 2 tại đây là ông Lý Triệu Cơ hiện đang sở hữu 32 tỷ USD và xếp thứ 47 trên thế giới.

Lý Gia Thành được biết đến như một “siêu nhân” tại Hong Kong. Ông là người gây dựng hai tập đoàn lớn CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings. Vào tháng 5 năm 2018, ông quyết định nghỉ hưu và rời khỏi "cuộc chơi".

Tuy vậy, quyết định này không khiến ông “bớt” giàu vì “vị vua bất động sản” cũng nổi tiếng là người có những quyết định đầu tư khôn ngoan. Thiên hướng đầu tư công nghệ đã giúp ông tiếp tục duy trì danh hiệu Người giàu nhất Hong Kong của mình. 

Sau đây là tám khoản đầu tư công nghệ đáng chú ý nhất của Lý Gia Thành và quỹ đầu tư mạo hiểm của vị tỷ phú này:

Zoom Video Communications Inc.

8 khoản đầu tư thần thánh giúp Lý Gia Thành liên tục chiếm ngôi tỷ phú giàu nhất Hong Kong: Công nghệ là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 1.

Eric Yuan, người sáng lập Zoom và Lý Gia Thành. Ảnh: SCMP

Với việc sở hữu 8,5% cổ phần của công ty sở hữu ứng dụng họp trực tuyến này, tỷ phú Lý Gia Thành đã từng chứng khiến giá trị tài sản tăng mạnh. Khoản đầu tư chưa tới 40 triệu USD ban đầu đã trở thành 11 tỷ USD, chiếm một phần ba tổng tài sản của ông.

Tỷ phú họ Lý đã đầu tư vào Zoom 2 lần, một lần trong năm 2013 và một lần nữa vào năm 2015. Sau khi đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn thế giới, Zoom đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đột phá.

Rất nhiều văn phòng, trường hợp tổ chức làm việc và giảng dạy online khiến nhu cầu tổ chức các cuộc họp, lớp học ảo gia tăng chóng mặt. Doanh nghiệp sở hữu ứng dụng này ghi nhận mức tăng trưởng doanh số theo cấp số nhân trong quý 2 và 3 năm 2020.

Nhờ vậy, có thời điểm, tài sản của Lý Gia Thành đã tăng tới 3,2 tỷ USD chỉ trong một ngày. Đây chính là khoản đầu tư đơn lẻ có trị giá lớn nhất hiện tại của tỷ phú này.

Facebook

8 khoản đầu tư thần thánh giúp Lý Gia Thành liên tục chiếm ngôi tỷ phú giàu nhất Hong Kong: Công nghệ là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 2.

“Gã khổng lồ” Facebook được tỷ phú họ Lý quyết định đầu tư rất “chớp nhoáng” ngay từ những ngày đầu tiên. Ảnh: DPA

Ông Lý cho biết: Vào năm 2007, khi mà trang mạng xã hội Facebook còn đang chật vật và chưa tạo ra doanh thu, ông chỉ mất 5 phút để ra quyết định đầu tư. Ông nhận ra rất nhiều tiềm năng để có thể khai phá, cùng với tín hiệu tích cực là số người dùng của Facebook đang không ngừng tăng. 

Thông qua Quỹ Lý Gia Thành của mình, ông đã nâng cổ phần  sở hữu trong doanh nghiệp này lên 0,8% với tổng trị giá 120 triệu đô la Mỹ. 

Sau khi Facebook chính thức niêm yết lần đầu và được định giá trên 100 tỷ USD, khối tài sản khổng lồ của Lý Gia Thành đã tăng thêm khoảng 1 tỷ USD.

Siri

Phần mềm trợ lý ảo này là một sản phẩm phụ từ Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo của SRI International, được đồng sáng lập vào năm 2007 bởi Dag Kittlaus, Tom Gruber, Adam Cheyer và Norman Winarsky.

Năm 2009, tỷ phú Lý Gia Thành là người nhìn thấu tiềm năng phát triển của Siri và quyết định đầu tư 7,5 triệu USD. Tới một năm sau đó, Apple mới nhận ra tầm quan trọng của phần mềm trợ lý ảo này và quyết định mua lại.

Ứng dụng Skype 

8 khoản đầu tư thần thánh giúp Lý Gia Thành liên tục chiếm ngôi tỷ phú giàu nhất Hong Kong: Công nghệ là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 3.

Thực tế, Skype là startup công nghệ được Lý Gia Thành đầu tư sớm nhất từ thời điểm năm 2005. Khi công ty này đang đối mặt với thua lỗ, tỷ phú Hong Kong đã đứng ra đầu tư mạnh tay. Chỉ một năm sau đó, eBay đã trả tới 2,5 tỷ USD để có thể mua lại ứng dụng này.

Waze

Quỹ Horizons Ventures của tỷ phú Lý Gia Thành đã đầu tư 30 triệu USD vào Waze - ứng dụng định vị GPS của Israel. Ứng dụng được đánh giá cao về tính năng và đã được Google mua lại vào năm 2013 với giá 1,1 tỷ USD. 

Ngoài những thương vụ đã thành công “gặt hái trái ngọt”, Lý Gia Thành còn không ngừng “ươm mầm” tại các doanh nghiệp khác như là:

MioTech

MioTech là một nền tảng trí tuệ nhân tạo dành cho các công ty khởi nghiệp fintech. Đơn vị startup này có trụ sở tại Hong Kong. Horizons Ventures đã thực hiện đầu tư hai lần vào doanh nghiệp này. Lần thứ nhất vào năm 2017 với 7 triệu USD và lần thứ 2 là gần đây. 

Spotify

8 khoản đầu tư thần thánh giúp Lý Gia Thành liên tục chiếm ngôi tỷ phú giàu nhất Hong Kong: Công nghệ là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 4.

Jonathan Forster, Tổng giám đốc của dịch vụ âm nhạc trực tuyến Spotify - một đơn vị được Lý Gia Thành hậu thuẫn. Ảnh: SCMP

Spotify là dịch vụ cung cấp âm nhạc kỹ thuật số từ các hãng thu âm hàng đầu như Sony, EMI, Warner Music Group và Universal. Tỷ phú Lý Gia Thành và quỹ đầu tư mạo hiểm Horizons Ventures của ông đã “đổ” vào đây không ít tiền đầu tư.

Ngay từ khi Spotify mới ra mắt vào tháng 10 năm 2008, vị tỷ phú Hong Kong đã đầu tư vào đây 21,6 triệu USD. Tới tháng 8 năm 2009, thêm 50 triệu USD nữa được đầu tư. 

Đến năm 2020, Spotify chạm mốc 133 triệu người dùng trả phí (premium user) trên toàn thế giới. Như vậy, doanh thu của Spotify có thể lên tới cả tỷ USD. Các cột mốc tăng trưởng vững vàng của đơn vị chắc chắn đem đến lợi nhuận không nhỏ cho Lý Gia Thành.

Impossible Foods 

8 khoản đầu tư thần thánh giúp Lý Gia Thành liên tục chiếm ngôi tỷ phú giàu nhất Hong Kong: Công nghệ là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 5.

Lý Gia Thành nếm thử một chiếc bánh mì kẹp thịt chay bên cạnh nhà nghiên cứu sinh học phân tử Patrick Brown của Đại học Stanford. Ảnh: Handout

Hiện nay, thịt chay đang được đông đảo mọi người đón nhận rộng rãi. Nhưng Horizons Ventures đã nhìn thấu tiềm năng của loại thực phẩm này từ năm 2014.

Năm 2020, Impossible Foods đã tăng số lượng nhà hàng lên 160%. Trong vòng tài trợ gần đây nhất, khoảng 500 triệu USD đã được chi thêm, nâng tổng số vốn đầu tư lên tới 1,3 tỷ USD.

*Theo SCMP

Phương Thuý

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên