MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 lỗi phổ biến vô tình đẩy nhà bạn thành "nơi trú ẩn" của côn trùng

16-05-2021 - 22:34 PM | Sống

8 lỗi phổ biến vô tình đẩy nhà bạn thành "nơi trú ẩn" của côn trùng

Có lẽ còn rất nhiều người chưa biết rằng, lựa chọn nội thất, tìm các ý tưởng thiết kế có thể mang tính thẩm mỹ cao nhưng lại vô tình gián tiếp trở thành nguyên nhân thu hút côn trùng.

Để tìm kiếm thức ăn và chỗ ở, nhiều loài côn trùng chọn định cư trong nhà vì chúng có thể tìm thấy một nơi sinh sống hoàn hảo. Thật không may, những vị khách khó chịu này thậm chí có thể gây hại cho bạn và ngôi nhà của bạn. Một số chúng ăn gỗ, vải và thực vật, một số khác có thể gây ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng.

Vì vậy, điều quan trọng phải biết những thứ mà chúng đặc biệt thích và lựa chọn để sống trong nhà. Từ đó để tìm ra các giải pháp để loại bỏ hoặc hạn chế chúng.

Điều tuyệt vời là với những cách đơn giản trong bài viết dưới đây, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn phiền toái này giúp cho ngôi nhà luôn sạch bóng côn trùng.

1. Sách cũ

Bất kỳ loại giấy cũ nào cũng có thể thu hút côn trùng. Điều đó bao gồm những cuốn sách cũ, những chồng báo, những bức thư... Một số loại bọ hay các loại gián đều rất thích thú với sách vở, tài liệu đặt trên bàn, trong ngăn kéo, ngăn tủ... Nếu không muốn vứt bỏ chúng, hãy mua thêm hộp nhựa và sắp xếp chúng thật ngăn nắp và có thể đậy kín để ngăn chặn côn trùng.

8 lỗi phổ biến vô tình đẩy nhà bạn thành nơi trú ẩn của côn trùng - Ảnh 1.

2. Ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng và ánh sáng hơi xanh được cho là hấp dẫn nhất đối với côn trùng. Ngược lại, đèn màu vàng, hồng, cam sẽ kém thu hút côn trùng hơn. Hầu hết các bóng đèn LED đều là lựa chọn tốt để lắp đặt trong nhà vì ánh sáng trắng mà chúng tạo ra không thực sự màu trắng mà có sự pha trộn của nhiều màu ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, một số đèn LED thu hút côn trùng. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên thay thế chúng bằng những bóng đèn phát ra màu ấm hơn.

8 lỗi phổ biến vô tình đẩy nhà bạn thành nơi trú ẩn của côn trùng - Ảnh 2.

3. Khung cửa sổ và cửa ra vào màu trắng

Nếu bên ngoài ngôi nhà của bạn được sơn màu trắng, nó cũng có thể thu hút bọ. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy các loại côn trùng có dấu hiệu "xâm nhập" tổ ấm, tốt hơn nên chọn màu xanh lá cây, xanh lam để thay thế. Tuy nhiên, muỗi vẫn là vấn đề của bạn. Nếu sống ở nơi có ít côn trùng thì nên giữ cửa màu sơn trắng vì chúng bị thu hút bởi màu tối hơn.

8 lỗi phổ biến vô tình đẩy nhà bạn thành nơi trú ẩn của côn trùng - Ảnh 3.

4. Hộp carton

Gián, rết, mối và các loại bọ khác cũng rất thích ăn các hộp carton. Vật liệu xốp này cũng rất lý tưởng để chúng sinh sống vì chúng có thể thấm đẫm chất tiết ra mùi hương của chúng và thu hút các loài công trùng khác vì chúng thích sống theo bầy đàn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên loại bỏ các hộp carton cũ và nếu có thể, hãy sử dụng hộp nhựa để thay thế.

8 lỗi phổ biến vô tình đẩy nhà bạn thành nơi trú ẩn của côn trùng - Ảnh 4.

5. Gỗ chưa hoàn thiện

Rất nhiều các loại côn trùng bị thu hút bởi gỗ chưa hoàn thành, đặc biệt là gỗ có những lỗ nhỏ. Chúng thường khoan vào gỗ và đẻ trứng trong đó. Vì vậy, ngoài nội thất, nếu nhà bạn sử dụng củi, có hàng rào, sàn nhà hay mái hiên bằng gỗ chưa hoàn thiện, cần nhanh chóng sơn những vị trí cần thiết hoặc xử lý bằng thuốc xịt côn trùng.

8 lỗi phổ biến vô tình đẩy nhà bạn thành nơi trú ẩn của côn trùng - Ảnh 5.

6. Độ ẩm cao

Côn trùng rất thích những nơi ẩm ướt và ấm áp vì đó là điều kiện hoàn hảo để chúng sinh sống và phát triển. Bạn có thể tìm thấy chúng trong tầng hầm, phòng tắm hoặc trong nhà bếp xung quanh khu vực bồn rửa. Để kiểm soát độ ẩm, hãy đảm bảo rằng hệ thống thoát nước của bạn đang hoạt động chính xác và không có bất kỳ rò rỉ nào. bạn có thể mua máy tạo độ ẩm để kiểm tra độ ẩm và lắp đặt hệ thống hút ẩm.

8 lỗi phổ biến vô tình đẩy nhà bạn thành nơi trú ẩn của côn trùng - Ảnh 6.

7. Cây trồng

Cây trồng trong nhà có thể thu hút các loại côn trùng vào nhà. Và đó có thể là do bạn không chăm sóc chúng đúng cách. Ví dụ bạn tưới quá nhiều nước, nếu có nước đọng trong đĩa, nó sẽ tạo điều kiện ẩm ướt hoàn hảo cho côn trùng sinh sôi. Hơn nữa, điều quan trọng là đảm bảo có đủ không khí chuyển động trong phòng. Điều này sẽ ngăn chặn độ ẩm cao, giúp đất khô và giảm sự phát triển của nấm. Điều này cũng giúp cây của bạn ít hấp dẫn hơn đối với các loại côn trùng.

8 lỗi phổ biến vô tình đẩy nhà bạn thành nơi trú ẩn của côn trùng - Ảnh 7.

8. Thức ăn và đồ uống

Nếu bạn có trái cây hoặc rau quá chín, hãy vứt chúng đi hoặc cho vào hộp đậy kín, vì đó là thứ ruồi thích ăn. Cũng nên để ý đến các chất lỏng ngọt hoặc lên men, như soda, siro hoặc giấm... Lau sạch các vết đổ và không để lon, chai bị hở. Bạn có thể rửa sạch chúng trước khi cho vào thùng rác.

8 lỗi phổ biến vô tình đẩy nhà bạn thành nơi trú ẩn của côn trùng - Ảnh 8.

Theo Brightside

Theo Nhật Anh

Nhịp sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên