MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

8 "nhân vật phản diện" thường gặp ở nơi làm việc mà ta không nên dây vào, nhưng cũng nên học 3 cách đối phó để bảo vệ chính mình

28-05-2021 - 09:54 AM | Sống

8 "nhân vật phản diện" thường gặp ở nơi làm việc mà ta không nên dây vào, nhưng cũng nên học 3 cách đối phó để bảo vệ chính mình

Không thể phủ nhận, nơi làm việc của chúng ta chính là một xã hội thu nhỏ với rất nhiều loại người, đặc biệt là những “nhân vật phản diện” khiến ai cũng phải dè chừng.

Đối với những người đi làm ở chốn công sở, việc gặp gỡ và tiếp xúc với đồng nghiệp trong công ty có khi còn nhiều hơn những người trong gia đình, vì vậy họ cũng thể tránh khỏi những va chạm xung đột. Và trong bất cứ môi trường làm việc nào cũng đều có những nhân vật phản diện, luôn rình rập để cướp cơ hội từ tay ta.

 Vì vậy, hãy cẩn thận đối với những người không đáng tin, hãy chú ý xem liệu xung quanh bạn có ai thuộc 8 nhân vật phản diện dưới đây không?

1. Hay tung tin chưa qua kiểm chứng

Đây là một trong những hành động dễ thấy ở nơi công sở. Thông thường những người hay tung tin chưa qua kiểm chứng sẽ có một âm mưu khác, không chỉ đơn giản là niềm vui của việc tung tin đồn, mà là tung hỏa mù để thăm dò tình hình. Để được thăng tiến, họ không ngần ngại thể hiện sự xuất sắc của bản thân, không ngần ngại nói xấu đối thủ cạnh tranh.

2. Những người thích gây bất hòa

Những hành động như kiểu khiêu khích tình cảm giữa các đồng nghiệp, tạo ra tranh chấp, rắc rối, vạch lá tìm sâu, kích động cho người khác mâu thuẫn, còn mình thì rung đùi hưởng lợi. Thông thường đây là những là những người có xu hướng hùng biện, giỏi rũ bỏ trách nhiệm và là người sống hai mặt.

3. Thích xu nịnh

Mọi người nên biết rằng, xu nịnh và khen ngợi là 2 hành động hoàn toàn khác nhau. Những người xu nịnh, bên trong toàn là mưu mô, sự nhiệt tình, ngon ngọt của họ thường khiến đối phương cảm thấy phiến diện, không khách quan. Hơn nữa, những người này sẽ cố tình tiếp cận với cấp trên, thường báo cáo những điều nhỏ nhặt không cần thiết, cáo mượn oai hùm, mượn thế kẻ mạnh làm lá chắn, đi hù dọa, lòe bịp người khác nhằm phục vụ mục đích riêng của mình.

8 nhân vật phản diện thường gặp ở nơi làm việc mà ta không nên dây vào, nhưng cũng nên học 3 cách đối phó để bảo vệ chính mình - Ảnh 1.

4. Thích bằng mặt không bằng lòng 

Trong công việc, những người này có lời nói và hành động không đồng nhất. Họ giỏi kỹ năng bên ngoài nhưng cũng giỏi cầu thị những người xung quanh. Họ đối xử với từng người khác nhau, thường khen bạn và đứa ra những thông tin hữu ích, tưởng giúp đỡ bạn trong công việc, nhưng sau lưng lại làm tổn thương và bán đứng bạn.

5. Loại người gió đổi chiều nào theo chiều đó

Những người này thường thấy người sang bắt quàng làm họ. Nếu ai đó có quyền lực thì họ sẽ tìm cách tiếp cận và gắn bó, và sẵn sàng bỏ người đó khi họ không còn quyền lực nữa. Đây là những người giỏi sử dụng sức mạnh của người khác để nâng cao địa vị của chính mình. Đối với những người không có giá trị sử dụng, họ sẽ không tiếp cận.

6. Dựa vào người khác để thăng tiến

Bạn trồng cây, họ lấy bóng mát và lợi dụng bạn để dọn đường để tăng tiến. Những người này sẽ không bao giờ trả ơn bạn khi họ thành công, thậm chí còn trở mặt một cách tàn nhẫn. Đối với họ, việc bạn giúp họ thăng tiến là chuyện đương nhiên, làm sao mà họ lại biết ơn bạn được!

7. Những người giậu đổ bìm leo

Đây là những người chỉ cần thấy ai đang vấp ngã thì sẽ thừa cơ hãm hại. Khi người khác thất bại, họ thường nói rằng: “Tôi biết mà, thế nào cũng xảy ra chuyện”. Sau đó, họ sẽ đem chuyện này đi rêu rao khắp nơi rồi hả hê.

8. Những người không bao giờ nhận sai

Trong môi trường làm việc không thể tránh khỏi những sai lầm, nhưng có những người rõ ràng biết là lỗi của mình nhưng không bao giờ nhận. Loại người này rất nhạy bén, thường xuyên đánh lạc hướng, xuyên tạc vấn đề, để sự thật mãi bị chôn vùi.

Và tất nhiên, vẫn còn nhiều loại phản diện khác nữa, có những người chỉ vì lợi ích của bản thân mà hãm hại đồng nghiệp, xấu tính, vu lợi… Bạn nên nhớ rằng, kẻ thủ ác xuất hiện ở khắp nơi, vì vậy chúng ta cần phải thủ sẵn 3 cách đối phó này để “phòng thân”.

8 nhân vật phản diện thường gặp ở nơi làm việc mà ta không nên dây vào, nhưng cũng nên học 3 cách đối phó để bảo vệ chính mình - Ảnh 2.

1. Đừng đối đầu với nhân vật phản diện

Đừng vạch trần họ vì công lý, bởi lẽ những loại người này không bao giờ nghĩ mình sai, họ rất nhạy cảm, mắt sắc như đại bằng và lưỡi sắc như kiếm. Chúng ta chỉ là những người sống chính nghĩa, đối phó với kẻ tiểu nhân không phải là điều dễ dàng, có đôi lúc chúng ta không phải là đối thủ của họ.

2. Giữ khoảng cách, không dây vào

Nếu bạn nhận thấy xung quanh mình có những loại người này thì nên giữ khoảng cách với họ và duy trì mối quan hệ bề nổi, không nên thân thiết để tránh những rắc rối không đáng có. Bởi vì tiểu nhân dễ quay lưng, sẵn sàng phản bội bạn, chỉ cần mất cảnh giác bạn có thể bị tổn hại.

3. Cẩn thận khi trao đổi

Đối với những loại người này, bạn nên ít giao tiếp, không nên chia sẻ quá nhiều, bởi lẽ bạn không nghĩ gì nhưng trong lòng kẻ tiểu nhân luôn chờ đợi những lúc sơ hở để đâm sau lưng bạn. Nếu như trong tình huống họ đang nói xấu ai đó, bạn cũng không nên tham gia, nếu như sau này xảy ra chuyện gì, họ sẽ đổ lỗi cho bạn.

Có những kẻ phản diện ở khắp mọi nơi, và đã là kẻ phản diện thì đương nhiên không tử tế. Những người như thế thường dùng những cách xấu để đạt được mục đích cho riêng mình. Nếu kết thân với họ sẽ khiến bạn bị tổn thất nhiều hơn. Học cách phân biệt giữa các nhân vật phản diện là điều rất quan trọng.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Tiểu Lương

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên