MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

80% nam giới độc thân ở Trung Quốc rơi vào cảnh "buộc phải lẻ bóng", trong khi số phụ nữ độc thân cũng ngày càng tăng, vượt mốc đáng lo ngại: Lý do khiến nhiều người phải suy ngẫm

12-09-2021 - 13:01 PM | Sống

80% nam giới độc thân ở Trung Quốc rơi vào cảnh "buộc phải lẻ bóng", trong khi số phụ nữ độc thân cũng ngày càng tăng, vượt mốc đáng lo ngại: Lý do khiến nhiều người phải suy ngẫm

Những thay đổi trong quan điểm sống đã tạo ra "trào lưu" khiến nhiều cô gái quyết định không kết hôn.

Theo số liệu điều tra dân số mới nhất của Trung Quốc, số lượng thanh niên độc thân hiện nay đã vượt quá 240 triệu (tính theo tỷ lệ dân số, trong đó hơn 100 triệu người là phụ nữ). Con số này tương đương với gấp đôi dân số của Nhật Bản.

Theo số liệu khảo sát liên quan, trong số nam giới độc thân, gần 80% rơi vào cảnh "buộc phải lẻ bóng". Sống trong xã hội hiện đại, đối mặt với giá nhà và chi phí sinh hoạt đắt đỏ, hầu hết đàn ông nói rằng họ chưa thể kết hôn vì những gì có trong tay "thừa nhưng không đủ".

Theo một cuộc khảo sát nghiên cứu gần đây được thực hiện vào năm 2019 nghiên cứu về tình trạng của những phụ nữ độc thân trên khắp Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy trong xã hội hiện đại, phụ nữ chọn không kết hôn vì ngày càng có ít người đàn ông có thể đáp ứng các tiêu chuẩn mà họ cần. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là số lượng nữ cử nhân ngày càng tăng‍.

Vậy còn ở Trung Quốc, lý do gì khiến số phụ nữ độc thân tăng vọt? 

Lý do đầu tiên: Khác biệt về lý tưởng và sự tôn thờ

Những năm gần đây, thuật ngữ "cô gái vàng" dần trở nên phổ biến. Một thiếu nữ trước đó từng thẳng thắn chia sẻ trong chương trình "If You Are the One" rằng: "Thà ngồi xe BMW mà khóc còn hơn ngồi trên xe đạp" đã từng gây bão mạng.

Phát ngôn của cô ngay lập tức nhận được phản ứng nhiều chiều từ dư luận. Hàng loạt bình luận tiêu cực được đưa ra để chỉ trích quan điểm của cô gái trẻ. Trong khi đó, nhiều phụ nữ cũng bắt đầu thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng họ chỉ muốn lấy chồng giàu chứ không muốn tranh giành với người nghèo suốt nửa đời người.

80% nam giới độc thân ở Trung Quốc rơi vào cảnh buộc phải lẻ bóng, trong khi số phụ nữ độc thân cũng ngày càng tăng, vượt mốc đáng lo ngại: Lý do khiến nhiều người phải suy ngẫm  - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Daydaynews)

Từ đó, chỉ cần những phụ nữ có yêu cầu về vật chất, họ sẽ bị gán cho là "vàng ngọc", thậm chí nhiều nữ minh tinh khi gả vào gia đình giàu có sẽ bị gán cho là "ham phú quý", bị người ta khinh bỉ.

Khi đó, câu hỏi được đặt ra, phụ nữ độc thân có thực sự chỉ quan tâm đến tiền bạc mà không quan tâm đến những thứ khác? Có phải con trai không thể tìm được bạn gái và họ không thể kết hôn vì họ nghèo?

Thực ra tiền chỉ là vẻ bề ngoài, xét ở một góc độ khác thì nguyên nhân cơ bản khiến họ thiếu tiền là vì người đó năng lực kém và thiếu lý tưởng. Theo lý thuyết của trường phái phân tâm học, nếu một người tỏ ra nghèo nàn, thì điều đó thường có thể bắt nguồn từ thời thơ ấu.

Lý do thứ hai: Thái độ đối với tiền bạc

Tiền bạc cũng là sản phẩm do con người tạo ra. Vì vậy, khi đứa trẻ ở độ tuổi này có sở thích nghịch bẩn, cha mẹ phải cẩn trọng, không nên chỉ trích trẻ quá nặng nề. Như vậy chúng sẽ dần dần sợ hãi và tự "giết chết" sự sáng tạo của mình.

Có thể nói, tư tưởng này đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến các nhiều thế hệ thanh niên Trung Quốc. Vì vậy, cho đến nay, nhiều người trẻ tỏ ra tự ti về bản thân và không dám làm những điều đột phá. Chính thái độ e dè đó đã cản trở họ giao tiếp với xã hội bên ngoài cũng như tác động không nhỏ đến tình trạng hôn nhân của họ.

80% nam giới độc thân ở Trung Quốc rơi vào cảnh buộc phải lẻ bóng, trong khi số phụ nữ độc thân cũng ngày càng tăng, vượt mốc đáng lo ngại: Lý do khiến nhiều người phải suy ngẫm  - Ảnh 2.

Hình minh họa (Korea Bizwire)

Lý do thứ ba: Tiêu chuẩn của các cô gái được nâng lên

Tiền bạc chỉ là vẻ bề ngoài, còn điều quyết định thực sự là thái độ và nỗ lực của mỗi người đối với cuộc sống của chính mình.  

Hiện này, người có nhiều tiền chưa chắc đã có thể mang lại một gia đình hạnh phúc. Vì vậy, lý do khiến phụ nữ từ chối hôn nhân không phải vì họ "tôn thờ tiền bạc", mà vì họ cần một người bạn đời tích cực, chăm chỉ, đam mê, có lý tưởng và hoài bão, sống có mục tiêu...

Nguồn: Abolouwang

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên