MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9 dấu hiệu nguy hiểm nếu gặp bạn cần phải đi viện cấp cứu ngay dù đang trong mùa dịch COVID-19

01-05-2020 - 08:08 AM | Sống

Dưới đây là 9 triệu chứng cho thấy cơ thể đang lâm nguy, phải đến bệnh viện can thiệp ngay chứ không thể chờ đợi cho đến khi đại dịch Covid-19 kết thúc.

Đi viện để khám, chữa bệnh định kỳ từng là việc được khuyến khích thực hiện trong quá khứ, tuy nhiên trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp thì hành động này đã phải hạn chế, nhiều chuyên gia còn khuyến cáo chúng ta chỉ nên đến bệnh viện khi thực sự cần thiết mà thôi.

Tuy nhiên, đừng vì quá sợ hãi Covid-19 mà bỏ qua những dấu hiệu bệnh nguy hiểm cần phải đi cấp cứu kịp thời. Dưới đây là 9 triệu chứng cho thấy cơ thể đang lâm nguy, phải đến bệnh viện can thiệp ngay chứ không thể chờ đợi cho đến khi đại dịch Covid-19 kết thúc.

1. Cảm thấy đau ngực

Đau ngực có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như đau cơ xương khớp, ho dai dẳng, viêm phổi , lo lắng, hoảng loạn hoặc đau tim.

Theo bác sĩ Maria Vila, cố vấn y tế cho eMediealth tại New Jersey (Mỹ), nếu bạn không chắc chắn mình có ổn hay không, hãy nhanh chóng gọi điện cho bác sĩ để hỏi thăm về những triệu chứng mình gặp phải và cách xử lý bây giờ.

9 dấu hiệu nguy hiểm nếu gặp bạn cần phải đi viện cấp cứu ngay dù đang trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nếu có tiền sử bệnh tim và đau ngực kèm theo các triệu chứng như khó thở, chóng mặt, đổ mồ hôi, đau cánh tay trái hoặc ngứa ran, hoặc đau quai hàm, thì bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức.

2. Co giật

Nếu bạn có tiền sử co giật, bạn chắc chắn đã quen với việc ứng phó với nó, ngoài ra bạn cũng có thể gọi điện cho bác sĩ để xin lời khuyên về tình hình sức khỏe hiện tại.

Tuy nhiên, từ trước đến nay nếu bạn không có tiền sử co giật, bạn cần phải đi cấp cứu càng sớm càng tốt.

3. Bất tỉnh

"Nếu bạn bất tỉnh không rõ nguyên nhân thì việc đi cấp cứu kịp thời là vô cùng cần thiết, dấu hiệu này có thể đến từ các bệnh lý tim mạch hoặc đột quỵ", bác sĩ Maria Vila cho hay.

9 dấu hiệu nguy hiểm nếu gặp bạn cần phải đi viện cấp cứu ngay dù đang trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Nếu bạn bất tỉnh không rõ nguyên nhân thì việc đi cấp cứu kịp thời là vô cùng cần thiết

Tuy nhiên, cũng có một số nguyên nhân khác khiến chúng ta bị bất tỉnh đột ngột như sử dụng thuốc hạ huyết áp quá liều. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với bác sĩ để điều chỉnh lại liều thuốc.

4. Triệu chứng đột quỵ

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của đột quỵ, bạn cần phải đi khám càng sớm càng tốt. Mặc dù các triệu chứng đột quỵ rất khác nhau tùy theo từng trường hợp, xong tiến sĩ Richard Payden, bác sĩ y khoa gia đình tại UCHealth Primary Care-Estes Park, khuyến cáo mọi người cần chú ý những điều sau: bỗng dưng hay nhầm lẫn, khó nói hoặc nói chậm, nói từ vô nghĩa, tê hoặc ngứa ran ở một bên cơ thể, mặt bị xệ xuống, bỗng nhiên yếu rã rời...

9 dấu hiệu nguy hiểm nếu gặp bạn cần phải đi viện cấp cứu ngay dù đang trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Theo bác sĩ Payden, trên đây là những triệu chứng không nên bỏ qua, bạn nên đến bệnh viện trong vài giờ vì đây là thời điểm vàng để điều trị.

5. Cảm thấy khó thở

Khó thở đột ngột có thể chính là triệu chứng của các bệnh về phổi hoặc tim nghiêm trọng.

"Thở không ra hơi khi đi bộ chỉ mới 5 phút trong khi bình thường có thể đi được 30 phút cũng là một dấu hiệu điển hình. Hoặc không thể nói nổi một câu trong khi bình thường không có vấn đề gì; hoặc khó thở kèm theo tức ngực, ho, chóng mặt hoặc buồn nôn, thì hãy đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.", tiến sĩ Payden nói.

6. Đau tim

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng đau tim nào, đặc biệt là đau ngực hoặc tức ngực như thể có một hòn đá đang đè nặng lên ngực bạn. Đặc biệt, nếu bạn thuộc nhóm bệnh nhân huyết áp cao, cholesterol cao , tiểu đường hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tim thì hãy đến viện kiểm tra gấp.

9 dấu hiệu nguy hiểm nếu gặp bạn cần phải đi viện cấp cứu ngay dù đang trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 4.

7. Gãy xương

Rõ ràng, gãy xương là một tình trạng không thể chậm trễ. Nếu bị gãy xương, xương nhô ra ngoài da, hoặc khu vực bị gãy xương bị biến dạng, cần phải đi cấp cứu ngay, bác sĩ Vila cho biết.

8. Viêm màng não

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng viêm màng não như cứng cổ, sốt và đau đầu thì hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, nếu không tình trạng của bạn sẽ vô cùng nguy hiểm - đó là lời khuyên của tiến sĩ Leann Poston, bác sĩ của InvigorMedical.com.

9. Đau bụng dữ dội

Tiến sĩ Jill Grimes, giảng viên lâm sàng tại Trường Y khoa UMASS (Mỹ) cho biết: Trong mùa dịch Covid-19, nếu bạn thấy mình đau bụng dữ dội thì đó có thể là do sỏi mật hoặc viêm ruột thừa. Đặc biệt, nếu bạn cảm thấy đau bụng dữ dội, càng lúc càng đau kèm theo sốt thì cần phải đi khám ngay.

9 dấu hiệu nguy hiểm nếu gặp bạn cần phải đi viện cấp cứu ngay dù đang trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Nếu bạn cảm thấy đau bụng dữ dội, càng lúc càng đau kèm theo sốt thì cần phải đi khám ngay.

Nguồn: Eatthis

9 dấu hiệu nguy hiểm nếu gặp bạn cần phải đi viện cấp cứu ngay dù đang trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Theo Đỗ Đỗ

ICTVietnam

Trở lên trên