MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9 điều người tiêu dùng cần chú ý khi mua sắm tại siêu thị

31-07-2018 - 20:17 PM | Thị trường

Tránh mua thực phẩm được đóng gói, cảnh giác với salad được trộn sẵn... là những điều người tiêu dùng cần chú ý khi mua sắm tại siêu thị.

Mỗi khi đi mua sắm, người tiêu dùng đều mong muốn chọn được những thực phẩm tươi ngon. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất và bán lẻ thường tập trung vào lợi nhuận và sử dụng nhiều cách khác nhau để có thể bán hàng hóa kém chất lượng hơn. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp cho người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa những hàng hóa tốt nhất cho gia đình mình.

Tránh mua thực phẩm được đóng gói

Một trong những điểm mà bạn cần chú ý đầu tiên đó là bạn nên tránh mua thực phẩm đóng gói riêng lẻ, lát cắt nhỏ lẻ - phổ biến là thịt nguội, phô mai, rau củ...Rất có thể những thực phẩm này thuộc loại đã hết hạn hoặc sắp hết hạn.

9 điều người tiêu dùng cần chú ý khi mua sắm tại siêu thị - Ảnh 1.

Ngày đóng gói sản phẩm thật sự không tiết lộ cho bạn biết quá nhiều thông tin thật do chúng có thể được thay đổi nhiều lần trong ngày. Ngay cả thực phẩm tươi trong bao bì cũng thu hút rất nhiều vi khuẩn. Do đó, khi mua sắm tại siêu thị, người tiêu dùng nên yêu cầu nhân viên cửa hàng đóng gói thực phẩm trước mặt bạn, hoặc chọn hàng hóa được đóng gói sạch sẽ, uy tín từ các nhà máy lớn.

Cảnh giác với salad được trộn sẵn

9 điều người tiêu dùng cần chú ý khi mua sắm tại siêu thị - Ảnh 2.

Khi mua salad làm sẵn, bạn cần chú ý xem món salad đó có nhiều tỏi, gia vị quá không bởi rất có thể đây là cách mà người bán hàng cố gắng ngụy trang hàng hóa không tươi. Những lúc chọn salad, bạn nên lưu ý salad với thịt, cá sẽ hết hạn nhanh hơn so với salad thuần rau, salad trộn dầu, sốt mayonnaise. Cùng với đó, bạn cũng cần để ý xem cửa hàng có tuân thủ biện pháp an toàn với thực phẩm hay không. 

Kiểm tra tình trạng bao bì

9 điều người tiêu dùng cần chú ý khi mua sắm tại siêu thị - Ảnh 3.

Nếu bao bì bị biến dạng, nứt, rách, nhàu... đó là dấu hiệu của việc sản phẩm đó bị rơi hay đã khá cũ rồi. Bạn cần cân nhắc khi mua sản phẩm "khiếm khuyết" như vậy.

Kiểm tra hàng hóa cẩn thận, kĩ lưỡng

9 điều người tiêu dùng cần chú ý khi mua sắm tại siêu thị - Ảnh 4.

Nhân viên cửa hàng luôn biết cách trưng bày để làm sao sản phẩm của họ trở nên trông hoàn hảo. Nhưng nhiệm vụ của bạn là hãy kiểm tra kĩ xem phần sản phẩm nào đã bị "che giấu".

Ví dụ như ánh sáng trong siêu thị khiến tất cả miếng thịt trở nên tươi ngon, hoa quả mọng nước. Bạn có thể yêu cầu nhân viên cửa hàng lấy 1 phần nhỏ để bạn nhìn kĩ hơn, từ đó lựa chọn được thực phẩm tươi, ngon nhất.

Không nên mua thực phẩm có đóng đá ở phía trên, điều này cón nghĩa là hàng hóa đã được đông lạnh, rã đông nhiều lần và điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. 

Ngoài ra, cần tránh khỏi những "suy nghĩ khuôn mẫu", nhiều người tránh mua miếng thịt bị khô ở mặt trên do họ nghĩ rằng nó đã cũ. Tuy nhiên, điều đó chỉ có nghĩa là miếng thịt này đã tiếp xúc với không khí và không được bọc bằng plastic. Nếu một miếng thịt trông quá mọng nước, điều đó có nghĩa là nhân viên cửa hàng đã cố gắng "làm mới" nó bằng cách đổ nước lên miếng thịt, điều này sẽ làm cho thịt ít ngon hơn khi được nấu chín.

Cẩn trọng với hàng hóa có màu sắc quá rực rỡ

Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm màu càng sáng, càng rực rỡ thì càng ngon. Tuy nhiên, sự thật là trái cây, rau được trồng ở đất thường có màu đậm hơn, có chút đốm, khuyết điểm mặc dù chúng ngon.

9 điều người tiêu dùng cần chú ý khi mua sắm tại siêu thị - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, không ít người tin rằng, phô mai có màu vàng ruộm thì chất béo càng nhiều và vị càng ngon. Nhưng phô mai tự nhiên luôn có màu trắng hoặc vàng nhạt. Màu vàng tươi chỉ có khi được thêm màu mà thôi. 

Có thể phụ gia màu này vô hại khi chúng được làm từ hạt cây annatto nhưng màu sắc tươi sáng vẫn không phải là một tiêu chí để lựa chọn phô mai ngon. Lựa chọn nước sốt cà chua cũng vậy, lọ có màu quá sáng, đỏ tươi sẽ hẳn không chuẩn như lọ nước sốt có màu tự nhiên. 

Hãy cân nhắc và đọc kỹ giá của từng kệ

Để bán được nhiều hàng hóa đắt tiền, các nhà bán lẻ thường đặt sản phẩm ở vị trí vừa tầm với và khu trung tâm nhất. Những sản phẩm này có thể được quảng bá nhiều nhưng không có nghĩa là chúng được làm từ nguyên liệu chất lượng.

9 điều người tiêu dùng cần chú ý khi mua sắm tại siêu thị - Ảnh 6.

Để giảm tối thiếu tốn thất do hàng hóa đã hết hạn, nhân viên cửa hàng di chuyển hàng hóa sắp hết hạn đến gần mép ngoài kệ hàng. Do đó, người tiêu dùng có thể tiếp cận mặt sau của các kệ để tìm kiếm hàng hóa chất lượng tốt hơn.

Hiểu rõ các nhãn, theo nghĩa đen

9 điều người tiêu dùng cần chú ý khi mua sắm tại siêu thị - Ảnh 7.

Đừng nghĩ rằng những dấu hiệu như "không thêm đường", "không có cholesterol", "giàu vitamin"...là dấu hiệu của chất lượng. Trong thực tế, "không có đường thêm" có nghĩa là "chứa rất nhiều chất ngọt hóa học", và những thứ có chứa rất nhiều vitamin không phải lúc nào cũng tốt.

Chọn hàng hóa địa phương

9 điều người tiêu dùng cần chú ý khi mua sắm tại siêu thị - Ảnh 8.

Đôi khi, người tiêu dùng thường bỏ qua những thông tin cần thiết vì nghĩ rằng đó có thể là quảng cáo sai lệch. Người tiêu dùng nên mua hàng hóa có nguồn gốc địa phương vì việc vận chuyển dài và có thể vi phạm các điều kiện vận chuyển ảnh hưởng đến sở thích và chất lượng của hàng hóa.

Yêu cầu nhân viên cửa hàng tư vấn

9 điều người tiêu dùng cần chú ý khi mua sắm tại siêu thị - Ảnh 9.

Sử dụng cơ hội của bạn để yêu cầu nhân viên cửa hàng hướng dẫn đâu là những sản phẩm mới được nhập về ngay cả khi nhân viên cửa hàng cố gắng nói dối bạn, bạn có thể sẽ nhận thấy điều đó, và rút ra kết luận của riêng bạn.

Ngọc Anh

Brightside

Trở lên trên