TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 loại thực phẩm tự nhiên chống viêm "đỉnh hơn thuốc", ăn mỗi ngày giúp tăng cường đề kháng, chống lại bệnh tật và sống thọ hơn

29-09-2021 - 20:00 PM | Sống

9 loại thực phẩm tự nhiên chống viêm "đỉnh hơn thuốc", ăn mỗi ngày giúp tăng cường đề kháng, chống lại bệnh tật và sống thọ hơn

Thay vì uống thuốc chống viêm, bạn có thể chọn cách bảo vệ cơ thể tốt hơn bằng những thứ tự nhiên, không tác dụng phụ mà hiệu quả lâu dài đến từ những thực phẩm xung quanh mình.

Bạn có biết cách điều trị viêm nhiễm tốt nhất không phải từ tiệm thuốc mà là từ những nguyên liệu tự nhiên trong nhà bếp: không độc hại, không tác dụng phụ mà lại cực kỳ hiệu quả.

Dưới đây là 9 loại thực phẩm vừa bổ dưỡng, lại thay thế được những viên thuốc chống viêm độc hại bạn có thể tham khảo:

1. Diếp cá

Trong Đông y, diếp cá là nguyên liệu có vị cay chua, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, khử ẩm, thông bao tử. Ngoài ra, đây còn là vị thuốc giảm sưng tấy, chống nhiễm khuẩn, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Houttuyfonate có trong diếp cá giúp hỗ trợ điều trị viêm phế quản mãn tính, đồng thời làm giảm các triệu chứng như viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp trên.

2. Bồ công anh

Cây bồ công anh là loài hoa dại rất quen thuộc với chúng ta, thế nhưng ít ai biết rằng đây còn là "vị thuốc" quý với sức khỏe. Bồ công anh rất giàu axit folic, vitamin, canxi, đồng và sắt, có tác dụng lợi mật, trị vàng da, nhuận tràng, lợi tiểu cũng như kháng viêm. Tuy nhiên, những bệnh nhân có tỳ vị hư hay bị dạ dày yếu không nên dùng loại thảo dược này.

3. Ớt ngọt

9 loại thực phẩm chống viêm đỉnh hơn thuốc, ăn mỗi ngày giúp tăng cường đề kháng, chống lại bệnh tật và sống thọ hơn - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Ớt ngọt hay còn gọi la ớt chuông rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm nhất định. Trong số đó, quercetin là một chất chống oxy hóa có thể làm giảm các dấu hiệu của tổn thương oxy hóa ở bệnh nhân mắc bệnh sarcoidosis ( bệnh u hạt), đây là bệnh đặc trưng bởi sự phát triển của các tập hợp nhỏ các tế bào viêm.

4. Cà chua

Cà chua chứa vitamin C và lycopene - một chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm ấn tượng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ép cà chua đúng cách ở phụ nữ thừa cân có thể làm giảm các dấu hiệu viêm liên quan đến một số bệnh ung thư.

5. Dầu ô liu nguyên chất

9 loại thực phẩm chống viêm đỉnh hơn thuốc, ăn mỗi ngày giúp tăng cường đề kháng, chống lại bệnh tật và sống thọ hơn - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Dầu ô liu nguyên chất rất giàu axit béo không bão hòa đơn, có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch và tốt cho sức khỏe. Sử dụng 50 ml dầu ô liu mỗi ngày có thể chống viêm mạnh mẽ, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

6. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn của ngươi Việt. Nghệ rất giàu chất curcumin, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, làm giảm viêm liên quan đến viêm khớp và tiểu đường.

7. Bông cải xanh

9 loại thực phẩm chống viêm đỉnh hơn thuốc, ăn mỗi ngày giúp tăng cường đề kháng, chống lại bệnh tật và sống thọ hơn - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Bông cải xanh có chứa nhiều sulforaphane, là một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

8. Rau sam

Cây rau sam là một trong những dược liệu phổ biến ở các vùng nông thôn, có giá trị dược liệu cao, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, tiêu sưng, chống viêm. Rau sam có chứa kháng sinh tự nhiên, ức chế và tiêu diệt 2 loại trực khuẩn escherichia coli và shigella, đồng thời làm giảm các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và đau bụng.

9. Kim ngân

Kim ngân hoa vị ngọt, tính hàn, có chức năng chính là thanh nhiệt, giải độc, chứa nhiều hoạt chất có tác dụng ức chế liên cầu tán huyết và tụ cầu, cải thiện các triệu chứng viêm đường hô hấp trên.

Những thực phẩm làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm:

1. Đồ ngọt

9 loại thực phẩm chống viêm đỉnh hơn thuốc, ăn mỗi ngày giúp tăng cường đề kháng, chống lại bệnh tật và sống thọ hơn - Ảnh 5.

Đồ ngọt có thể khiến phản ứng viêm tăng lên, dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, bạn nên ăn ít hoặc không ăn đồ ăn và thức uống có nhiều đường.

2. Đồ chiên

Khoai tây chiên, gà viên và bột chiên giòn đều là những thực phẩm được chiên ngập dầu. Dầu chiên đi chiên lại chứa nhiều axit béo bão hòa, dẫn đến việc thúc đẩy sự phát triển của các phản ứng viêm. Vì vậy tốt nhất là bạn nên hạn chế loại đồ ăn này.

Trên đây là những thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, kháng viêm tự nhiên, phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài mà vẫn không thuyên giảm thì bạn vẫn nên đến bệnh viện khám và có phương án điều trị kịp thời. Đồng thời, sử dụng thuốc kháng viêm đúng cách theo sự hướng dẫn của bác sĩ, tránh tình trạng lạm dụng thuốc hoặc sử dụng sai khiến bệnh ngày càng nặng thêm.

( Theo Toutiao)

Lê Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên