MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9 năm sưu tầm gần 1.000 mô hình siêu xe của nhân viên hãng Porsche

19-08-2022 - 20:39 PM | Lifestyle

Bộ sưu tập xe mô hình của người đàn ông tên là Kiwi Zhou ở Trung Quốc là các mẫu xe Porsche và chúng đã được chính thương hiệu sử dụng trong một sự kiện của hãng.

Kiwi Zhou bắt đầu sự nghiệp của mình trong bộ phận bán hàng của Porsche tại Trung Quốc. 9 năm trước, công ty tổ chức cuộc thi nội bộ với phần thưởng là bộ mô hình của chiếc Porsche 911 50 Jahre Edition. Từ đó cho đến nay, bộ sưu tập xe mô hình của Zhou đã lên tới 900 chiếc.

“Đó là chiếc xe mô hình đầu tiên của tôi, và nó đã khơi dậy điều gì đó trong trái tim tôi”, Zhou chia sẻ. Đó là sự khởi đầu nhưng cảm hứng thực sự để sưu tập xe mô hình đối với Zhou lại đến về sau này, tại chiến thắng ở Porsche Le Mans vào năm 2015. Giải thưởng đã thôi thúc Zhou sưu tầm tất các mẫu xe giành được giải Le Mans từ năm 1970 đến 2015. Ban đầu anh tìm được 17 xe, rồi dần dần lên 18, 19 xe. Kể từ đó, bộ sưu tập của Zhou phát triển theo cấp số nhân.

9 năm sưu tầm gần 1.000 mô hình siêu xe của nhân viên hãng Porsche - Ảnh 1.

Kiwi Zhou và bộ sưu tập xe mô hình Porsche. Ảnh: Carscoops

Zhou hiện sưu tập ôtô mô hình theo hai cách, một là nghe câu chuyện về lịch sử của công ty rồi tìm chiếc xe liên quan và hai là thấy một mẫu xe độc đáo rồi tìm hiểu về câu chuyện đằng sau nó. Anh thường đăng bài trên mạng xã hội để kể về trải nghiệm của mình. Trên thực tế, Porsche cũng từng sử dụng các mẫu xe trong bộ sưu tập của mình để minh họa sự phát triển cho một số dòng xe nhất định trong các bài thuyết trình trên truyền thông.

Bộ sưu tập cùng với niềm đam mê của Zhou đối với sự phát triển của Porsche đã giúp anh được thăng chức giám đốc bộ phận PR. Trong khi đó, những chiếc xe mô hình cũng tỏ ra hữu ích khi được thương hiệu sử dụng trong nhiều sự kiện.

Năm ngoái, Trung tâm Trải nghiệm Porsche (Porsche Experience Center) ở Thượng Hải nhận ra rằng bộ sưu tập xe của họ sẽ hết sạch trong một thời gian ngắn. Người đứng đầu trung tâm muốn có thứ gì đó cho khách tham quan nên đã hỏi Zhou rằng liệu anh có thể cho mượn hay không. Kết quả là 480 mẫu xe của Zhou được xếp xung quanh chữ PORSCHE. Cùng với các vị trí khác, tổng cộng có 700 xe mô hình của Zhou xuất hiện tại sự kiện.

9 năm sưu tầm gần 1.000 mô hình siêu xe của nhân viên hãng Porsche - Ảnh 2.

Mô hình xe của Zhou được sử dụng trong sự kiện của Porsche. Ảnh: Carscoops

Zhou cho hay hiện tại không có giới hạn đối với bộ sưu tập của anh, nhưng mục tiêu sắp tới là mỗi năm có thêm 100 chiếc. Đây là năm thứ 9 Zhou làm việc ở Porsche nên năm sau có lẽ anh sẽ có 1.000 chiếc.

Trong số rất nhiều mô hình đang có, Zhou yêu thích nhất mẫu Can-Am 917/30 có tỷ lệ 1:18. Chiếc xe này có thể tháo tất cả các tấm che để xem khung gầm, động cơ và bộ tăng áp. Đó là đỉnh cao của việc chế tạo xe mô hình, và bởi vì anh không học kỹ thuật, nên điều này thực sự giúp Zhou có thể hiểu được cơ chế vận hành của những chiếc xe đua Porsche. Nhà sưu tập cho biết có thể ngắm nó nửa ngày mà không chán.

Theo Phương Kim

NDH

Trở lên trên