TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 sự thật ai cũng phải biết để khơi dậy "thiên tài" ẩn giấu, phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và đạt được thành công

18-08-2018 - 12:39 PM | Sống

Có một sự thật đáng buồn là hầu như chúng ta không bao giờ đạt được tiềm năng tối đa của bản thân. Mặc dù không có thước đo thực sự cho tiềm năng của mỗi người, nhưng thực tế có những rào cản khiến hầu hết chúng ta đều không làm việc bằng tất cả năng lực mà mình.

Tại sao lại như thế? Có nhiều lí do nhưng hầu hết đều là các lí do liên quan đến tinh thần và đều có thể khắc phục được. Bí quyết để vượt qua những rào cản tinh thần này là chấp nhận một số sự thật về thành công và tiềm năng của bạn.

1. Không có khái niệm thời điểm phù hợp

9 sự thật đắt giá bất kỳ ai cũng phải biết để khơi dậy thiên tài ẩn giấu, phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và đạt được thành công - Ảnh 1.

Nhiều người trong chúng ta tự lừa dối mình rằng lúc này chưa phải là "thời điểm thích hợp" để bắt đầu theo đuổi mục tiêu của họ. Đây không phải là thời điểm thích hợp để yêu cầu tăng lương vì công ty đang tăng trưởng kém, hoặc không phải là thời điểm thích hợp để bắt đầu kinh doanh bởi vì bạn không có ý tưởng nào của riêng mình.

Vấn đề là, ngay cả khi những trở ngại này được xóa bỏ, những trở ngại mới sẽ lại nảy sinh để thay thế chúng. Sẽ luôn có một lý do để không làm điều gì đó, và nó khiến cho thời điểm hiện tại không bao giờ có thể trở nên “thích hợp”.

2. Nỗ lực không phải lúc nào cũng được đền đáp xứng đáng…

9 sự thật đắt giá bất kỳ ai cũng phải biết để khơi dậy thiên tài ẩn giấu, phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và đạt được thành công - Ảnh 2.

Các phiên bản câu chuyện cổ tích của sự thành công đều nói rằng nếu bạn đủ nỗ lực và làm việc đủ chăm chỉ thì thành công sẽ đến với bạn. Thật không may, trong thực tế điều này không phải lúc nào cũng luôn luôn đúng.

Đôi khi, bạn làm việc rất, rất chăm chỉ, nhưng kết quả lại chẳng đi đến đâu. Bởi vì ý tưởng của bạn chưa đủ sáng tạo, bạn thiếu thời gian và kinh nghiệm hoặc vì một số rào cản khách quan nào đó. Biết được điều này có thể giúp bạn chuẩn bị cho những thất bại không thể tránh khỏi đó, và giúp bạn không quá thất vọng khi chúng thực sự xảy ra.

3. …Nhưng nỗ lực của bạn luôn được đánh giá cao

9 sự thật đắt giá bất kỳ ai cũng phải biết để khơi dậy thiên tài ẩn giấu, phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và đạt được thành công - Ảnh 3.

Mặc dù không phải lúc nào nỗ lực cũng được trả công xứng đáng nhưng chắc chắn nó luôn được đánh giá cao. Bởi vì trong thất bại, bạn học được những bài học bổ ích – những điều mà bạn sẽ không có cơ hội thứ hai để học.

Thất bại cũng dạy bạn nhiều kinh nghiệm và kĩ năng cần thiết cho những bước phát triển sự nghiệp sau này. Ngay cả khi bạn lãng phí thời gian mà không thu nhận được bất cứ điều gì thì ít nhất bạn cũng đã dám làm và dám thất bại chứ không vì nỗi sợ hãi mà bỏ qua cơ hội.

4. Đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào một thứ

9 sự thật đắt giá bất kỳ ai cũng phải biết để khơi dậy thiên tài ẩn giấu, phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và đạt được thành công - Ảnh 4.

Trong một số trường hợp, kỳ vọng cao sẽ đẩy bạn đi xa hơn, làm việc hiệu quả hơn và bạn sẽ vui mừng gấp bội nếu đạt được thành công. Tuy nhiên, thật không may là điều đó hiếm khi xảy ra. Bởi vì nếu bạn không đạt được các mục tiêu đề ra hay mọi thứ không đi theo cách mà bạn lên kế hoạch, thì kỳ vọng càng cao sẽ để lại nỗi thất vọng càng lớn. Nó khiến cho niềm tin trong bạn dễ dàng bị sụp đổ, để lại cho bạn những giận dữ và mệt mỏi.

Vậy nên thay vì đặt quá nhiều kì vọng cho một công việc nào đó, hãy chỉ hy vọng vừa đủ về điều tốt đẹp nhưng cũng không quên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất và cố gắng không đánh giá quá cao khả năng thành công.

5. "Bận rộn" và "hiệu quả" không phải là từ đồng nghĩa

9 sự thật đắt giá bất kỳ ai cũng phải biết để khơi dậy thiên tài ẩn giấu, phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và đạt được thành công - Ảnh 5.

Chỉ vì bạn làm việc chăm chỉ không có nghĩa là bạn có khả năng tạo ra nhiều giá trị hơn. Thật dễ dàng để khiến mình bận rộn với các nhiệm vụ, nhưng nếu những nhiệm vụ đó không dẫn bạn đến các mục tiêu cao hơn nào, chúng cũng sẽ không khiến bạn trở nên tốt hơn.

Vì thế bạn cần phải phân biệt được giữa “làm nhiều việc” và “hiệu quả cao”. Hãy là người làm việc thông minh nhất chứ đừng chăm chỉ mà không tạo ra năng suất.

6. Bạn sẽ không bao giờ trở thành người tốt nhất

9 sự thật đắt giá bất kỳ ai cũng phải biết để khơi dậy thiên tài ẩn giấu, phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và đạt được thành công - Ảnh 6.

Dù bạn có giỏi đến mức nào, sẽ luôn có ai đó tốt hơn bạn. Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn là một tập đoàn lớn mạnh đi chăng nữa, cũng sẽ có những đối thủ cạnh tranh vươn lên và họ luôn có cơ hội vượt mặt bạn. Đây không phải là một điều xấu; trong thực tế, nó có thể là một nguồn động lực.

Một khi bạn nhận ra điều này, bạn có thể ngừng cố gắng để vượt qua tất cả mọi người vì đó là điều không thể. Thay vào đó. hãy bắt đầu tập trung vào những gì khiến cho bạn trở nên độc đáo. Cố gắng hết sức để trở thành người giỏi nhất sẽ chỉ làm lu mờ mục tiêu của bạn và khiến bạn thất vọng.

7. Bạn sẽ hối tiếc vì những điều mình không làm hơn là những điều mình đã làm

9 sự thật đắt giá bất kỳ ai cũng phải biết để khơi dậy thiên tài ẩn giấu, phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và đạt được thành công - Ảnh 7.

Nhìn chung, mọi người có xu hướng hối tiếc những điều họ đã không làm nhiều hơn những gì họ đã làm, ngay cả khi những điều họ làm đều thất bại. Như nhà văn nổi tiếng Mark Twain từng nói: “Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồn của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Và khám phá”.

Hầu hết chúng ta đều ngần ngại với các thử thách. Nhưng nếu không thử liều lĩnh một lần trong đời, bạn sẽ không có cơ may làm được những điều lớn lao. Vì thế, hãy cho bản thân một cơ hội để hi vọng còn hơn không làm gì cả để rồi hối tiếc về sau.

8. Mỗi người bạn gặp đều dạy bạn một điều gì đó

9 sự thật đắt giá bất kỳ ai cũng phải biết để khơi dậy thiên tài ẩn giấu, phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và đạt được thành công - Ảnh 8.

Đây là một bài học quan trọng cho sự phát triển cá nhân, nhưng một số người không bao giờ nhận ra. Mọi người trên thế giới đều tốt hơn bạn tưởng, và luôn có một điều gì đó giỏi hơn bạn. Nếu bạn chịu dành thời gian để nói chuyện với những người xung quanh, cho dù là bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí là một người lạ bạn gặp trên đường phố, và thực sự lắng nghe họ, bạn sẽ khám phá ra rất nhiều điều bổ ích.

9. Thành công có thể không phải là điều mà bạn thực sự theo đuổi

Nhiều người dành toàn bộ cuộc sống của họ để theo đuổi tiền tài, danh vọng hào nhoáng nhưng rồi khi đạt được tất cả họ mới nhận ra những điều đó không làm họ hạnh phúc hoặc đó không phải là điều mà họ thực sự mong muốn.

Một số người khác lại nhận thấy con đường họ đang đi vốn dĩ không dành cho mình. Công việc bạn đang làm có thể đem lại thành công, nhưng nó cũng có thể đem lại cho bạn những căng thẳng, mệt mỏi hơn là sự thoải mái. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó: Thành công ở ngoài kia, luôn chờ đợi bạn - nhưng nó có thể không ở dạng thức mà bạn mong đợi.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/INC

Trở lên trên