MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9 tháng, ngành nông nghiệp xuất siêu tăng gấp đôi năm ngoái

04-10-2022 - 13:57 PM | Thị trường

9 tháng, ngành nông nghiệp xuất siêu tăng gấp đôi năm ngoái

Có được kết quả trên là nhờ khả năng ứng biến, linh hoạt của ngành trong việc tìm kiếm thị trường, thay đổi mặt hàng phù hợp với biến động thị...

Ngành nông nghiệp sau 9 tháng đã trải qua nhiều khó khăn, thách thức như: Xung đột Nga - Ukraine, lạm phát tại nhiều quốc gia trên thế giới tăng cao, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn đến thị trường xuất khẩu nhiều biến động, chi phí sản xuất tăng cao, tuy nhiên ngành vẫn tăng trưởng khá đạt 2,99% so với cùng kỳ năm ngoái, xuất siêu vẫn đạt 6,9 tỷ USD tăng gấp 2 lần cùng kỳ năm ngoái.

Theo đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với những con số trên ngành tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế, góp phần vào tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước.

9 tháng, ngành nông nghiệp xuất siêu tăng gấp đôi năm ngoái - Ảnh 1.

Chế biến Thanh Long xuất khẩu tại Long An. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng như cà phê, cá tra, tôm, gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt mức tăng trưởng ấn tượng 2 con số, góp phần không nhỏ vào kết quả xuất siêu ấn tượng của toàn ngành trong 9 tháng qua. Có được kết quả trên là nhờ khả năng ứng biến, linh hoạt của ngành trong việc tìm kiếm thị trường, thay đổi mặt hàng phù hợp với biến động thị trường thế giới.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra vào chiều 3/10, đại diện của ngành nông nghiệp cũng chỉ ra thách thức từ nay đến cuối năm là tình trạng đơn hàng giảm, tồn kho hàng gia tăng do sức mua của nhiều thị trường thế giới đi xuống, buộc ngành phải thực hiện nhiều giải pháp từ nay đến cuối năm, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh.

Sau 9 tháng tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt 40,8 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, mục tiêu xuất khẩu của cả năm Chính phủ là 50 tỷ USD.

VTV Digital

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên