MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9 thói quen tưởng tốt hàng triệu người vẫn làm mỗi ngày thực chất lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe

03-01-2021 - 16:07 PM | Sống

9 thói quen tưởng tốt hàng triệu người vẫn làm mỗi ngày thực chất lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe

Trong sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày, có những thói quen và hành động bạn tưởng chừng rất tích cực nhưng thực ra nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Dưới đây là những thói quen gây hại cho sức khỏe :

1. Gấp chăn ngay sau khi thức dậy

9 thói quen tưởng tốt hàng triệu người vẫn làm mỗi ngày thực chất lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta sẽ thải ra một lượng lớn các chất chuyển hóa, mồ hôi… và các chất này cũng sẽ thấm vào chăn. Ngay sau khi ngủ dậy, hơi nước và các chất chuyển hóa vẫn đang được hấp thụ và chưa được thoát ra khỏi chăn, điều này rất tốt cho sự phát triển của vi khuẩn, nếu gấp chăn ngay sẽ gây hại cho sức khỏe.

Gợi ý: Sau khi thức dậy, lật ngược chăn, mở cửa ra vào và cửa sổ để thông gió, và gấp chăn bông sau khi rửa mặt hoặc ăn sáng xong.

2. Không quan tâm đến cách lau khi đi vệ sinh

Sau khi đi vệ sinh, có người thích lau mông từ sau ra trước, có người lại thích từ trước ra sau,… Đây là một chi tiết nhỏ nhưng thực ra lại rất đặc biệt ở góc độ sức khỏe: hướng lau từ sau ra trước, có nhiều khả năng gây nhiễm trùng hệ tiết niệu. Bởi vì nó có khả năng đưa chất bẩn từ hậu môn đến âm đạo và niệu đạo của phụ nữ, đồng thời khả năng phòng vệ chống lại vi khuẩn gây bệnh ở hai nơi này kém xa hậu môn. Do đó, lau từ trước ra sau sẽ an toàn hơn bất kể đó là đi tiểu hay đi đại tiện.

3. Cửa phòng tắm luôn mở để thông gió

9 thói quen tưởng tốt hàng triệu người vẫn làm mỗi ngày thực chất lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhiều người nghĩ rằng cửa phòng tắm phải luôn mở để khuếch tán mùi và thông gió. Nhưng thực tế, cách làm này không ổn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số vi khuẩn và vi rút sẽ bay vào không khí khi nước xả từ bồn cầu, và rơi trên bề mặt của đồ vật sau vài giờ. Nếu mở cửa phòng tắm, các chất độc hại này sẽ dễ lây lan sang các nơi khác trong nhà. Ngoài ra, sau khi tắm xong, độ ẩm rất cao, nếu mở cửa phòng tắm lúc này hơi ẩm sẽ lan ra nơi khác khiến tường, tủ gỗ trong nhà dễ bị ẩm mốc. Vì vậy, nên mở cửa sổ và đóng cửa chính nhà tắm.

4. Dùng tay che miệng khi hắt hơi

9 thói quen tưởng tốt hàng triệu người vẫn làm mỗi ngày thực chất lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo quan điểm của nhiều người, việc dùng tay che chắn khi hắt hơi là một thói quen rất hợp vệ sinh và văn minh để tránh một số vi trùng lây lan theo nước bọt đe dọa sức khỏe của người khác. Nhưng bác sĩ cho rằng cách làm này không đúng.

Một mặt, khi lấy tay che miệng cũng không đủ chặt nên khả năng ngăn chặn nước bọt yếu, một phần lớn vi rút, vi khuẩn vẫn thoát ra ngoài; mặt khác dùng tay mở cửa hoặc chạm vào các đồ vật khác mà không rửa tay ngay sau khi hắt hơi, cũng có thể gây lây truyền tiếp xúc. Theo khuyến nghị tiêu chuẩn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, tốt nhất bạn nên che miệng bằng khuỷu tay khi hắt hơi .

5. Cắt móng tay quá ngắn

Cắt móng tay là việc rất đơn giản, rất nhiều người thích cắt móng tay ngắn, và cho rằng để móng tay càng ngắn càng tốt, kỳ thực như vậy là không tốt. Bởi vì nếu cắt móng tay quá ngắn thì sẽ giảm đi tác dụng bảo vệ giữ gìn đầu ngón tay. Đặc biệt cần chú ý, nhất định không nên cắt hai bên móng tay quá sâu, nếu không thì chỗ móng tay mới mọc sẽ đâm vào trong da thịt, dễ làm da bị viêm nhiễm.

Phương pháp đúng: Cắt sửa móng tay thành đầu bằng là thích hợp nhất, không cần cắt quá sâu, như vậy móng tay vừa có tác dụng bảo vệ giữ gìn đầu ngón tay, lại ngăn ngừa vết bẩn tích luỹ trong móng tay.

6. Chỉ dùng kem chống nắng vào mùa hè

9 thói quen tưởng tốt hàng triệu người vẫn làm mỗi ngày thực chất lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Do ánh nắng vào mùa đông không gay gắt nên nhiều người cảm thấy mùa đông không cần chống nắng. Trên thực tế, mọi người cảm thấy cường độ ánh sáng mặt trời thấp vào mùa đông là do ánh sáng không chiếu trực tiếp xuống đất chứ không phải do tia cực tím không mạnh.

Đặc biệt trong những ngày tuyết rơi vào mùa đông, tia cực tím sẽ tăng cường "sức mạnh" của nó lên rất nhiều thông qua sự phản chiếu của tuyết, gây tổn hại lớn hơn cho cơ thể con người. Vì vậy, mùa đông cũng cần chống nắng nhưng có thể chọn kem chống nắng có chỉ số SPF thấp hơn.

7. Ăn ít và nhiều bữa có thể nuôi dưỡng dạ dày

Một số người cho rằng giảm lượng thức ăn tiêu thụ mỗi bữa và tăng tần suất bữa ăn có thể giúp giảm gánh nặng cho dạ dày và ruột, đồng thời có thể nuôi dưỡng dạ dày. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng việc tăng tần suất ăn uống tương đương với việc kéo dài thời gian làm việc của dạ dày.

Bạn chỉ cần ngừng hoạt động một thời gian và bắt đầu hoạt động trở lại trước khi nghỉ ngơi, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày và loét dạ dày, việc ăn thành nhiều bữa nhỏ và nhiều lần sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, tăng tiết axit dịch vị khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Đối với người lớn khỏe mạnh chỉ cần ăn ba bữa một ngày vào một giờ cố định là đủ, đối với những đối tượng đặc biệt như người già, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn ít hơn và nhiều bữa hơn tùy theo thể trạng.

8. Uống trà và sữa chua sau bữa ăn để giúp tiêu hóa

9 thói quen tưởng tốt hàng triệu người vẫn làm mỗi ngày thực chất lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Sau bữa ăn no, một số người sẽ chọn uống một chút trà để giúp tiêu hóa. Uống trà ngay sau bữa ăn, đặc biệt là trà mạnh, axit tannic trong thức ăn dễ kết hợp với protein trong thức ăn tạo thành chất kết tủa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein, chất theophylline có trong nó cũng có thể làm giảm sự hấp thu canxi, sắt, kẽm và các nguyên tố vi lượng khác. Điều này dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng.

Mặc dù men vi sinh trong sữa chua có thể thúc đẩy nhu động ruột nhưng nó vẫn có calo, tương đương với việc tăng khối lượng công việc của đường tiêu hóa, điều này thực sự không tốt, vô tình khiến bạn ăn quá nhiều.

9. Rửa thịt sống dưới vòi nước chảy

Một số sản phẩm thịt sống được nhiều người mua về thích rửa trực tiếp dưới vòi nước, nhưng các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết, cách làm này cũng ẩn chứa nguy cơ thịt sống có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Vi khuẩn, vi-rút..., trong khi vòi rửa thịt sống không chỉ có thể giết chết các vi sinh vật trên đó, mà nước bắn vào còn khiến chúng làm ô nhiễm bồn rửa bát, thớt và bộ đồ ăn.

Khi xử lý thực phẩm tươi sống, nên ngâm trong nước muối khoảng 10-15 phút, sau đó rửa sạch bằng vòi nước nhỏ, nếu cần, đeo găng tay và khẩu trang dùng một lần.

Nguồn: Aboluowang

Theo H.V

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên