TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 thứ lúc mua thì tưởng nhỏ nhặt nhưng có thể dễ dàng "phá hủy" ngân sách của bạn

12-05-2021 - 05:59 AM | Sống

9 thứ lúc mua thì tưởng nhỏ nhặt nhưng có thể dễ dàng "phá hủy" ngân sách của bạn

Các khoản chi phí nho nhỏ tưởng chừng không ảnh hưởng đến ngân sách nhưng lại khiến bạn tốn kha khá hầu bao khi tổng kết lại.

Thông thường, mọi người đánh giá thấp vai trò của các khoản chi phí nhỏ. Đây là lý do tại sao chúng ta thường có cảm giác rằng, chúng ta cố gắng tạo ra khoản tiết kiệm bằng việc cắt giảm một số loại chi phí. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết thời gian, những gì chúng ta thực sự phải làm chính là phân tích thói quen của mình và cố gắng tìm các giải pháp thay thế tiết kiệm hơn. Và đôi khi, điều này có thể rất tốt cho cuộc sống không chỉ là tiết kiệm tiền.

1. Xà phòng dạng lỏng

Nhiều người thích xà phòng nước hơn xà phòng bánh. Nhưng không có lý do khách quan nào để bạn trả nhiều hơn cho xà phòng dạng lỏng. Có nhiều loại xà phòng bánh không làm cho da khô và không có bằng chứng nào cho thấy các bánh xà phòng có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn. Tất nhiên, các bánh xà phòng rẻ hơn nhiều để mua. Vì vậy, chúng là lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm.

9 thứ lúc mua thì tưởng nhỏ nhặt nhưng có thể dễ dàng phá hủy ngân sách của bạn - Ảnh 1.

2. Mua đồ ăn mà chưa có nhu cầu dùng đến

Ưu đãi và giảm giá thường khiến chúng ta muốn mua nhiều hơn những gì chúng ta thực sự cần. Cuối cùng, chúng ta vứt bỏ một số loại thực phẩm vì hết hạn khi chưa kịp dùng đến. Có nhiều cách để ngăn điều này xảy ra. Bạn có thể lên danh sách những thứ cần mua để tránh mua hàng bốc đồng, mua một số loại rau củ và lên kế hoạch thực đơn cho tuần sau.

9 thứ lúc mua thì tưởng nhỏ nhặt nhưng có thể dễ dàng phá hủy ngân sách của bạn - Ảnh 2.

4. Bông tẩy trang

Thông thường để tẩy trang, bạn cần nhiều hơn một miếng tẩy. Vì vậy, bạn sử dụng gói bông tẩy trang rất nhanh khiến bạn luôn mất khá nhiều chi phí. Hãy sử dụng miếng vải bằng sợi tre, sợi nhỏ và có thể giặt chúng sau mỗi lần sử dụng cũng là giải pháp tiết kiệm thông minh.

9 thứ lúc mua thì tưởng nhỏ nhặt nhưng có thể dễ dàng phá hủy ngân sách của bạn - Ảnh 3.

5. Quần áo cho những dịp đặc biệt

Sâu trong ngăn kéo của mỗi người có những bộ trang phục không còn hợp thời nữa. Đôi khi, có thể khó tìm thấy những bộ quần áo chúng ta chưa từng mặc. Theo nghiên cứu, một người hiện đại mua nhiều quần áo hơn 60% so với 15 năm trước. Khoảng 12% quần áo trong tủ của phụ nữ hoàn toàn không được sử dụng. Tất cả những điều này chỉ ra thực tế rằng, chúng ta nên mua sắm một cách nghiêm túc và có chọn lọc, có thể cắt giảm số lượng quần áo bạn mua, chọn chất lượng thay vì số lượng.

9 thứ lúc mua thì tưởng nhỏ nhặt nhưng có thể dễ dàng phá hủy ngân sách của bạn - Ảnh 4.

6. Khăn giấy

Ý tưởng dùng khăn giấy để lau bề mặt, chẳng hạn như quầy bếp, rất hấp dẫn nhưng nếu bạn cần tiết kiệm tiền thì đây không phải là lựa chọn tốt nhất. Nó có vẻ không phải là vấn đề lớn nhưng về lâu dài, sử dụng khăn sợi nhỏ sẽ rẻ hơn rất nhiều.

9 thứ lúc mua thì tưởng nhỏ nhặt nhưng có thể dễ dàng phá hủy ngân sách của bạn - Ảnh 5.

7. Bò bít tết và salad làm sẵn

Thịt và cá phi lê, rau cắt sẵn và hỗn hợp salad là ví dụ nổi bật cho việc các nhà tiếp thị kiếm tiền từ sự lười biếng của chúng ta. Mặc dù tiết kiệm được nhiều thời gian và sức lực nhưng việc mua những loại thực phẩm như vậy không hề rẻ. Hơn nữa, rau rửa sạch có thời hạn sử dụng ngắn hơn, một số loại trái cây rửa và cắt nhỏ có ít chất dinh dưỡng hơn vì chúng tiếp xúc với oxy.

9 thứ lúc mua thì tưởng nhỏ nhặt nhưng có thể dễ dàng phá hủy ngân sách của bạn - Ảnh 6.

8. Nước đóng chai

Xét về góc độ ngắn hạn, mua một chai nước rẻ hơn nhiều so với mua một bộ lọc. Nhưng về lâu dài, các bộ lọc rõ ràng là rẻ hơn. Tần suất thay bộ lọc phần lớn phụ thuộc vào chất lượng nước bạn có. Nhưng trung bình các bộ lọc nên được thay một đến 2 lần một năm.

9 thứ lúc mua thì tưởng nhỏ nhặt nhưng có thể dễ dàng phá hủy ngân sách của bạn - Ảnh 7.

9. Dầu gội, sữa tắm đựng trong chai nhựa

Sữa tắm và dầu gội thường được bán trong những chai rất dày, có thể sử dụng trong thời gian dài hơn nhiều so với các sản phẩm bên trong chúng. Đây là lý do bạn không phải mua chai mới mỗi khi cần thêm và có thể chọn nạp thêm. Nhờ các gói mềm, chúng thường rẻ hơn các sản phẩm thông thường. Hãy chọn túi đựng và chiết vào lọ, chai có sẵn vừa tiết kiệm tiền vừa thuận tiện khi sử dụng.

9 thứ lúc mua thì tưởng nhỏ nhặt nhưng có thể dễ dàng phá hủy ngân sách của bạn - Ảnh 8.

Theo Nanh

Nhịp sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên